Sức mạnh văn hóa PVCFC

PV | 25/01/2023, 23:01

Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) tại Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) được xây dựng rất bài bản, rõ nét, tạo thành bản sắc riêng, góp phần đưa PVCFC vượt qua những khó khăn chưa từng có tiền lệ.

1(1).jpeg
Sức mạnh văn hóa PVCFC

Tại Hội nghị đối thoại với người lao động (NLĐ) năm 2022 diễn ra vừa qua, lãnh đạo PVCFC chọn chủ đề “Phát triển văn hóa doanh nghiệp” để trao đổi, chia sẻ với NLĐ.

Nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của PVCFC hơn 10 năm qua, sẽ thấy rằng, VHDN đã luôn được quan tâm xây dựng một cách bền bỉ xuyên suốt qua các thời kỳ. Chính vì thế, bây giờ, PVCFC đã có được nền tảng văn hóa giàu bản sắc và gặt hái được nhiều “quả ngọt”.

“Bí quyết” của PVCFC là gì?

Đầu tiên, PVCFC đã xây dựng văn hóa nền tảng bằng triết lý về sự thành công, đó là “7 thói quen hiệu quả” (thái độ sống tích cực, biết định hướng tương lai, tư duy cùng thắng, đổi mới...) và lấy con người làm trọng tâm.

Trong một buổi sinh hoạt chuyên đề về VHDN, ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch HĐQT PVCFC - chia sẻ câu nói: “Gieo suy nghĩ, gặt hành động; gieo hành động, gặt thói quen; gieo thói quen, gặt số phận” để nhấn mạnh thành công của mỗi người phụ thuộc vào chính suy nghĩ, hành động hằng ngày. Nếu là người có năng lực và nhiệt huyết nhưng hiện tại chưa có được thành công như mong muốn, bằng cách thay đổi tư duy, thái độ, mỗi người có thể cải thiện hành vi của mình và từ đó tiến tới thành công.

PVCFC đã tiến hành xây dựng VHDN theo các nguyên tắc riêng, đó là không chỉ xây từ trên xuống mà còn từ dưới lên, không chỉ từ ngoài vào mà còn từ trong ra. Tức là mỗi thành viên PVCFC là một nhân tố kiến tạo văn hóa chứ không chỉ là nhân tố thụ hưởng văn hóa. Đồng thời, mỗi thành viên PVCFC sẽ phải ý thức tự thay đổi mình trước hết, phải thay đổi từ niềm tin, bản tính và giá trị ở sâu bên trong con người cho đến thay đổi về hành vi và thái độ bên ngoài. Có nghĩa là, hành trình kiến tạo văn hóa của PVCFC là hành trình “từ triết lý sống của cá nhân đến văn hóa chung của tổ chức”.

Kế đến, PVCFC nhất quán rằng, xây dựng VHDN không chỉ tập trung vào phần “lá, cành, thân” mà còn kiến tạo từ phần “gốc rễ” và cả “đất” nữa. Nghĩa là, xây dựng VHDN không chỉ tập trung vào văn hóa bản sắc mà quên đi phần văn hóa nền tảng để làm bệ đỡ, làm môi trường sống cho văn hóa bản sắc.

Từ những nguyên tắc đó, PVCFC đã triển khai xây dựng VHDN bài bản, chuyên nghiệp, thể hiện qua hàng loạt chương trình đào tạo xây dựng văn hóa nền tảng, văn hóa hiệu quả cao mà PVCFC đã tổ chức rất thành công như: Quản trị cuộc đời, 7 thói quen hiệu quả, “Hiệu quả và Trách nhiệm”, “Tiên phong sáng tạo”, “Thấu hiểu bản thân - Định vị cuộc đời”, “Triết lý tạo động lực học tập”...

Song song với đó, PVCFC xây dựng hệ giá trị cốt lõi với 4 giá trị: “Tiên phong - Trách nhiệm - Ân cần - Hài hòa”; luôn là lá cờ đầu, dẫn dắt, chủ động dấn thân; nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ; phụng sự bằng tất cả trí tuệ và tấm lòng; cân đối, hòa hợp giữa trách nhiệm - quyền lợi, bên trong - bên ngoài...

Gặt hái nhiều “quả ngọt”

Ban lãnh đạo PVCFC khẳng định rằng, phát triển VHDN đã góp phần đưa PVCFC vượt qua những khó khăn, thử thách chưa từng có tiền lệ trong thời gian qua, kiến tạo nên những thành công ngoài sự mong đợi trong vận hành, sản xuất và kinh doanh.

Lãnh đạo PVCFC cho biết, dự án văn hóa đã trang bị cho CBCNV một triết lý sống hiệu quả, giúp nâng cao nhận thức về phát triển cá nhân, từng bước hoàn thiện bản thân. Đặc biệt, dự án đã mang đến nhiều sự thay đổi tích cực, nhiều cá nhân đã thay đổi, sống và làm việc tốt hơn, chia sẻ và hợp tác hơn. Từng đơn vị đã nâng cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ và đặc biệt giúp PVCFC vượt qua những khó khăn, thách thức giai đoạn dịch Covid-19 và hậu Covid-19.

Một điều dễ đánh giá nữa, VHDN đã và đang ngày càng thúc đẩy, giúp phát huy tinh thần sáng kiến, cải tiến, tối ưu hóa sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều lợi ích cho PVCFC. Trong những năm gần đây, PVCFC trở thành một điểm sáng trong công tác cải tiến, tối ưu hóa sản xuất giúp Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành ổn định ở mức 115% công suất; đứng trong Top 10 nhà máy tiêu hao năng lượng thấp nhất thế giới theo đánh giá của Nhà bản quyền Haldor Topsoe... Riêng trong năm 2022, PVCFC đã triển khai 13 hạng mục cải tiến tối ưu hóa, góp phần gia tăng sản lượng, tối ưu nguồn nguyên nhiên liệu và cải tiến chất lượng sản phẩm.

Trong năm 2022, PVCFC cũng như nhiều doanh nghiệp khác phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức do những biến động, bất định của thị trường, bất ổn địa chính trị khi chiến sự Nga - Ukraine kéo dài... Trước bối cảnh đó, bằng nhiều giải pháp “thích ứng linh hoạt” và bằng nền tảng VHDN vững vàng, PVCFC đã vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục; ghi nhận kết quả công tác vận hành, sản xuất, kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, ghi nhận các kỷ lục mới.

Đặc biệt, nhờ văn hóa tiên phong trong công tác kinh doanh nên trong năm 2022, PVCFC ghi nhận sản lượng kinh doanh và xuất khẩu kỷ lục, giúp PVCFC đạt doanh thu và lợi nhuận cao chưa từng có từ trước đến nay.

Và, nói về thành quả quá trình xây dựng VHDN, đánh giá của NLĐ có lẽ là rõ nhất. Khi được hỏi về VHDN, NLĐ PVCFC đều bày tỏ ấn tượng, tự hào và biết ơn khi đã được thụ hưởng giá trị văn hóa PVCFC trong việc phát triển cá nhân và gia đình. Có người bảo, so với thời bắt đầu triển khai Dự án Văn hóa năm 2016, đến nay, họ gần như trở thành con người mới, tích cực và tốt đẹp hơn rất nhiều. Có người ngỡ ngàng đến mức không tin nổi bản thân lại có sự tiến bộ nhanh chóng trong công việc như vậy...

2(1).jpeg
Đạm Cà Mau đạt mốc sản lượng 9 triệu tấn góp phần kiến tạo nông nghiệp nước nhà, cùng đồng hành phát triển bền vững, thịnh vượng

Sống với 4 giá trị cốt lõi

Bước sang năm 2023, nằm trong chiến lược tổng thể của PVCFC cũng như định hướng của Petrovietnam về chuyển dịch năng lượng, PVCFC đưa ra nhiều kế hoạch quan trọng như triển khai nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sử dụng hydro xanh (green hydrogen) vào dây chuyền sản xuất NH3; nghiên cứu đầu tư các dự án như: Dự án sản xuất CO2 tinh khiết, dự án sản xuất khí công nghiệp, dự án sản xuất phân bón dạng lỏng và phân bón hòa tan nhằm đa dạng hóa sản phẩm, gia tăng sản lượng phân bón, giảm phụ thuộc nguồn khí PM3 CAA hiện hữu…

Để thực hiện những mục tiêu chiến lược đó, VHDN tiếp tục được PVCFC xác định là thành tố quan trọng. Theo đó, ban lãnh đạo PVCFC sẽ triển khai văn hóa PVCFC một cách cụ thể hơn, tuyên truyền văn hóa sâu rộng đến toàn thể CBCNV và cả đối tác, khách hàng; đặc biệt là làm sao để mọi người hiểu sâu hơn và sống, ứng dụng được hiệu quả nhất 4 giá trị cố lõi “Tiên phong - Trách nhiệm - Ân cần - Hài hòa”.

Với nền tảng VHDN hiện có, PVCFC hoàn toàn có thể tự tin đối diện với khó khăn, như hình ảnh cây tràm, cây đước của Nam Bộ, càng qua bão giông, càng vươn mình vững chắc!

Bài liên quan
 • PVCFC: Thêm kỷ lục mới về vận hành
  Nhận lời mời từ ông Eiji Hosoi, Phó Tổng giám đốc của TOYO Engineering Corporation (Nhà bản quyền công nghệ tạo hạt tầng sôi của Nhà máy Đạm Cà Mau), đoàn công tác của Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HoSE: DCM) do ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Tổng giám đốc dẫn đầu cùng các cán bộ kỹ thuật đã có chuyến tham quan và làm việc với đối tác tại trụ sở của TOYO.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO