Sửa đổi Luật Dầu khí phù hợp với thực tiễn hoạt động dầu khí

H. Thương | 05/08/2022, 19:03

Chiều 5/8, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức tọa đàm “Sửa đổi Luật Dầu khí nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp dầu khí”.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Đỗ Chí Thanh – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cho biết: Luật Dầu khí được Quốc hội ban hành năm 1993 và đã trải qua 3 lần sửa đổi, bổ sung. Trong gần 30 năm qua, Luật Dầu khí cùng các văn bản hướng dẫn đã tạo cơ sở pháp lý để thực hiện hiệu quả hoạt động Dầu khí, đưa Việt Nam từng bước tham gia thị trường dầu khí khu vực và thế giới.

z3621460747450_4b0e8920a5e8e4bb4c2641222050b71f.jpg
Phó TGĐ Petrovietnam Đỗ Chí Thanh phát biểu khai mạc tọa đàm

Tuy nhiên, trước bối cảnh thế giới đã có những thay đổi trong hoạt động khai thác và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch bao gồm dầu thô và khí đốt. Ở trong nước, môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí kém hấp dẫn. Số lượng hợp đồng dầu khí mới được ký kết giảm đáng kể, thậm chí những năm gần đây không ký được hợp đồng mới. Sản lượng khai thác dầu thô ở các mỏ truyền thống, qua nhiều năm, suy giảm tự nhiên. Các mỏ mới được phát hiện có trữ lượng không lớn, nằm tại vùng nước sâu, xa bờ hoặc có cấu trúc địa chất phức tạp… Thực tế này đặt ra yêu cầu phải hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm đáp ứng thực tiễn hoạt động dầu khí trong giai đoạn tới. Vì vậy, Quốc hội đã nhất trí đưa Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2022.

Việc đóng góp ý kiến này nhằm góp phần hoàn thiện Luật Dầu khí (sửa đổi) với nguyên tắc xuyên suốt mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh là: “Xây dựng Luật Dầu khí để phát triển ngành dầu khí với mục tiêu phát triển kinh tế nhưng gắn chặt với bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế; bảo đảm an toàn cho người, tài sản, lợi ích chính đáng của nhà đầu tư khi tham gia điều tra cơ bản và hoạt động dầu khí trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia của Việt Nam và tuân thủ pháp luật Việt Nam”, ông Đỗ Chí Thanh nhấn mạnh.

9c23183bc84ea4bd69423ebb7dcceb7c.jpg

Tại Tọa đàm, Phó Trưởng Ban tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí (Petrovietnam) ông Phan Giang Long đã trình bày đề xuất của Petrovietnam về việc hoàn thiện Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), trên cơ sở tiếp thu ý kiến của cơ quan thẩm tra, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ban, ngành liên quan trình Quốc hội dự thảo. Nhằm Thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 23/7/2015 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045... Petrovietnam đề xuất các nội dung cần sửa đổi tại Dự thảo lần này  như về hoạt động điều tra cơ bản về dầu khí; Ngôn ngữ hợp đồng dầu khí; Quy định về ưu đãi trong hoạt động dầu khí....

Nói về những bất cập trong hoạt động điều tra cơ bản về dầu khí, ông Phan Giang Long cho biết, tại quy định của Dự thảo: Giao nộp kết quả điều tra cơ bản về Bộ Công Thương (cơ quan chủ quản) và Bộ Tài nguyên và Môi trường (để cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia) nhưng không có PVN, như vậy việc PVN không được quản lý các kết quả điều tra cơ bản (tài liệu, mẫu vật...) sẽ dẫn đến không thuận lợi cho PVN về việc hỗ trợ Nhà thầu đọc, tham khảo tài liệu phục vụ công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, đồng thời khó khăn cho PVN trong việc sử dụng các kết quả điều tra này để nghiên cứu đánh giá chuyên sâu, xây dựng chiến lược, kế hoạch TDKT DK. Vì vậy, cần bổ sung quy định về việc Petrovietnam được quản lý các tài liệu, mẫu vật và kết quả điều tra cơ bản để tạo điều kiện thuận lợi cho Petrovietnam trong xúc tiến đầu tư, nghiên cứu đánh giá chuyên sâu... 

 Trao đổi tại Tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam cho biết, thực tế từ năm 2015 đến nay, số lượng hợp đồng dầu khí được ký mới “đếm trên đầu ngón tay”. Bên cạnh đó, mặc dù sản lượng khai thác dầu khí sụt giảm mạnh nhưng PVN lại không thể đưa các mỏ nhỏ, xa bờ, cận biện vào khai thác do không có cơ chế ưu đãi đúng mức. Đơn cử như dự án khí Lô B cũng khó đẩy nhanh tiến độ triển khai do cơ chế cũ “trói buộc”. Vì vậy, Luật Dầu khí mới cần phải bổ sung thêm là các ưu đãi cần áp dụng cho các hợp đồng dầu khí sửa đổi, phòng khi các rủi ro phát sinh thì các nhà đầu tư có quyền thay đổi các điều khoản chi tiết hợp đồng.

z3620855999792_2cc2bf5429fb59833eaeba088f973be1.jpg
Ông Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam

Ông Phan Đức Hiếu, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho biết từ năm 2008 đến nay, thực tiễn hoạt động dầu khí đã có sự thay đổi rất lớn. Trong khi đó, Luật Dầu khí năm 1993 qua nhiều lần sửa đổi vẫn chưa thể đáp ứng các yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh mới, vì vậy đang tạo ra khoảng trống pháp lý với ngành dầu khí. Đặc biệt, từ đó đến nay còn có hàng loạt luật mới ra đời có thể tạo ra những chồng lấn pháp lý đối với việc triển khai các dự án dầu khí. Ngoài ra, hoạt động dầu khí còn chịu sự chi phối rất nhiều và đặc thù của các thông lệ quốc tế về dầu khí cũng như có nhiều rủi ro khó lường. Vì vậy, Luật Dầu khí lần này cần tập trung nâng cao hiệu quả, hiệu lực của hoạt động dầu khí và tăng tính hấp dẫn cho thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Cũng theo ông Hiếu, trong dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi lần này, Ban soạn thảo đã bổ sung một chương về điều tra dầu khí cơ bản, trong đó có nội dung nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động điều tra cơ bản trên cơ sở cấp một phần ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, do hoạt động điều tra dầu khí cơ bản hàm chứa nhiều rủi ro nên phải quy định rõ và cụ thể hơn các ưu đãi cho hoạt động này.

Xuất phát từ thực tiễn, Phó Tổng Giám đốc PVEP Hoàng Ngọc Trung chia sẻ, là ngành đặc thù có rủi ro cao, nút thắt lớn nhất liên quan đến nội dung sửa đổi Luật Dầu khí là vấn đề thẩm quyền, trình tự thủ tục đầu tư. Vướng mắc này nảy sinh từ các quy định hiện hành của Luật Dầu khí, Luật Đầu tư, Luật đầu tư công, Luật Doanh nghiệp…. Từ sự chồng chéo giữa các luật hiện hành, sửa đổi Luật Dầu khí lần này cần giảm bớt sự chồng chéo giữa các luật để cải thiện hiệu quả đầu tư cho các dự án dầu khí đang triển khai và thu hút nhiều hơn các hoạt động đầu tư mới.

Cùng với đó, Luật Dầu khí mới lần này cần tập trung làm rõ và chi tiết thủ tục trình tự đầu tư các dự án dầu khí; cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư cho triển khai dự án; cơ chế tài chính phù hợp để giải quyết các vấn đề rủi ro của các dự án dầu khí với xác suất thành công bình quân trên thế giới chỉ ở mức 15-20%.

Đặc biệt, Luật Dầu khí cần có các quy định chi tiết về đầu tư để có thể duy trì sản lượng khai thác, góp phần gia tăng hệ số thu hồi dầu. Nếu Luật Dầu khí mới được ban hành thì đây sẽ là động lực quan trọng, hành lang pháp lý cần thiết để PVEP có thể triển khai ngay 5 hợp đồng dầu khí mới và gia tăng trữ lượng thêm để phục vụ khai thác dầu khí, ông Trung khẳng định.

Bài liên quan
 • Sửa đổi Luật Dầu khí: Phù hợp với yêu cầu thực tiễn
  Nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi (hiện đã được chỉnh sửa lần thứ 3 - V3), tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022, Chính phủ đã tập trung thảo luận các nội dung, nhóm chính sách quan trọng theo hướng huy động tối đa nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả tài nguyên, đảm bảo an ninh năng lượng đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần có quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa dịch vụ dầu khí
Để không tạo ra “khoảng trống pháp lý” giữa các quy định pháp luật hiện hành, ở lần sửa đổi này cần xem xét bổ sung vào Dự thảo Luật Dầu khí các quy định cụ thể về việc lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ dầu khí.
Đừng bỏ lỡ
 • Bãi Cháy - trung tâm đô thị mới của Hạ Long
  Nhờ hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh cùng động thái thúc đẩy phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông và quy hoạch xác định hướng phát triển đô thị, Bãi Cháy được nhận định sẽ trở thành trung tâm đô thị mới của Hạ Long trong tương lai.
 • Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đại học hình thức vừa làm vừa học
  Năm 2022, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ra nhiều cơ hội tuyển sinh mới cho các học sinh đang có nhu cầu học tập tại trường, trong đó có các thông tin tuyển sinh đại học hình thức vừa làm vừa học.
 • Ngành du lịch Quảng Bình đã sẵn sàng đón đoàn khách lớn?
  Với nhiều thế mạnh và tiềm năng khác biệt, Quảng Bình đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, các nhà đầu tư trên thế giới. Tuy vậy, để có thể bứt phá trở thành một đô thị du lịch thực thụ, địa phương này cần chuẩn bị những gì?
 • Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Việc thực hiện quy chế dân chủ là một trong những yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững
  Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc là một trong những nhân tố góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, qua đó đóng góp cho sự phát triển lớn mạnh. Vừa qua, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã tổ chức Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc năm 2022. (Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 1488/QĐ-EVN ngày 10/11/2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam).
 • Bán kết cuộc thi INSEE Prize 2022: Bùng nổ những giấc mơ bền vững
  (TN&MT) - Ngày 23/9/2022, buổi báo cáo Bán kết cuộc thi INSEE Prize 2022 đã diễn ra tại văn phòng chính INSEE Việt Nam với sự tham dự của 20 nhóm đề tài được tuyển chọn và trình bày trước Hội đồng Ban Giám khảo là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Xây dựng và Môi trường bền vững.
 • Sửa Luật Dầu khí để tối ưu nguồn lực tài nguyên quốc gia
  Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và các chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt đối với các dự án dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực, vẫn còn một số vấn đề/nội dung cần phải được tiếp tục nghiên cứu, quy định rõ ràng hơn trong Dự thảo Luật.
 • Phú Yên: Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững
  Qua hàng loạt các dự án bất động sản có tiềm ẩn nhiều rủi ro, thị trường bất động sản phát triển chưa thực sự an toàn, bền vững, mới đây UBND tỉnh Phú Yên ban hành Chỉ thị về việc tăng cường quản lý, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trên địa bàn tỉnh.
 • Đoàn công tác Bình Định gặp gỡ hơn 20 doanh nghiệp tại Hàn Quốc
  Ngày 29/9, tại Trường Đại học Công nghệ Hàn Quốc, Đoàn công tác tỉnh Bình Định cùng đại diện lãnh đạo Công ty CP Becamex Bình Định có buổi làm việc xúc tiến đầu tư vào Bình Định.
 • T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
  (TN&MT) - T&T Group - Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam vừa giới thiệu thương hiệu T&T Golf - đơn vị quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống sân golf theo tiêu chuẩn “World Class” do T&T Group đầu tư.
 • VinFast chính thức bàn giao xe máy điện Evo200
  Ngày 29/09, tại Nhà máy VinFast Hải Phòng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast tổ chức bàn giao lô xe máy điện thông minh Evo200 đầu tiên cho các khách hàng đặt cọc sớm nhất. Đây là mẫu xe máy điện mới nhất, có khả năng di chuyển xa nhất, trong khi giá bán lại thấp nhất trong các dòng sản phẩm thế hệ mới của VinFast.
 • Bến Tre: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre vừa chủ trì Hội nghị để nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh; các chương trình, dự án kinh tế - xã hội quan trọng năm 2022; các chương trình mục tiêu quốc gia; và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
 • TP.HCM: Thị trường kho bãi cạnh tranh gay gắt những tháng cuối năm
  (TN&MT) - Nhu cầu từ thị trường bán lẻ, thương mại điện tử dự kiến tăng cao trong các tháng cuối năm, tuy nhiên nguồn cung kho bãi lại không đáp ứng kịp cả về số lượng lẫn chất lượng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO