Sửa đổi Luật Dầu khí góp phần phát triển bền vững ngành Dầu khí Việt Nam

PV | 09/05/2022, 13:14

Vừa qua, tại Quảng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Toạ đàm “Sửa đổi Luật Dầu khí góp phần phát triển bền vững ngành Dầu khí Việt Nam”.

Khai mạc toạ đàm, ông Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn chia sẻ: Trong giai đoạn 2020 và 2021, khủng hoảng kép từ dịch bệnh Covid-19 và giá dầu suy giảm, diễn biến phức tạp đã tác động rất tiêu cực đến nền kinh tế thế giới cũng như trong nước, trong đó dầu khí là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

4 tháng đầu năm 2022, Petrovietnam đạt doanh thu bằng 150% kế hoạch

ong-do-chi-thanh-pho-tong-giam-doc-tap-doan-phat-bieu-khai-mac-toa-dam.jpg
Ông Đỗ Chí Thanh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn phát biểu khai mạc toạ đàm

Trong bối cảnh hàng loạt các công ty dầu khí lớn trên thế giới thua lỗ, thậm chí phá sản, sa thải công nhân… thì Petrovietnam tăng trưởng dương trong 2 năm qua và những tháng đầu năm 2022 với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp quản trị, điều hành, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch với những kết quả rất đáng ghi nhận của tập thể người lao động Dầu khí. Cụ thể, năm 2021, doanh thu toàn Tập đoàn đạt 672,2 nghìn tỷ đồng (đạt 128% kế hoạch năm, vượt 129% so với doanh thu năm 2020). Trong 4 tháng đầu năm 2022, doanh thu toàn tập đoàn đạt gần 272 nghìn tỷ đồng, đạt 150% so với kế hoạch 4 tháng đầu năm 2022.

tong-giam-doc-bsr-bui-ngoc-duong-bao-cao-tinh-hinh-san-xuat-kinh-doanh-cua-bsr.jpg
Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh của BSR

Tại Toạ đàm, ông Bùi Ngọc Dương- Tổng Giám đốc BSR cho biết, năm 2021, BSR đạt doanh thu 102.068 tỷ đồng; nộp NSNN 11.366 tỷ đồng và lợi nhuận 6.776 tỷ đồng. Quý 1/2022, BSR tiếp tục gặt hái được những thành công, trong đó doanh thu đạt 35.143 tỷ đồng, nộp NSNN đạt 4.064 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 2.345 tỷ đồng. Lũy kế kể từ khi NMLD Dung Quất đi vào vận hành thương mại (2009 – nay), BSR đã sản xuất 76,7 triệu tấn sản phẩm các loại, đạt doanh thu 1,26 triệu tỷ đồng; nộp ngân sách 184.825 tỷ đồng (tương đương 8 tỷ USD, gấp 2,7 lần tổng mức đầu tư của NMLD Dung Quất).

Trong năm 2022, BSR đã chủ động tăng công suất vận hành nhà máy để bù đắp một phần thiếu hụt nguồn cung xăng dầu trong thời gian qua khi nhu cầu thị trường tăng và nguồn cung từ NMLD Nghi Sơn bị giảm. Có thời điểm NMLD Dung Quất vận hành ở mức 112% công suất thiết kế, công suất vận hành trung bình trong tháng 4 là 111,32%.

lanh-dao-cac-co-quan-bao-chi-tim-hieu-thuc-te-san-xuat-tai-phong-dieu-khien-trung-tam-nmld-dung-quat.jpg
Lãnh đạo các cơ quan báo chí tìm hiểu thực tế sản xuất tại Phòng điều khiển trung tâm NMLD Dung Quất

Đối với dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, BSR đang tích cực triển khai để phù hợp với xu thế chuyển dịch năng lượng nhanh trên quy mô toàn cầu, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế. BSR đã làm việc với các nhà thầu tư vấn tối ưu hoá dầu thô thiết kế, cấu hình công nghệ, cơ cấu sản phẩm và tiết giảm tổng mức đầu tư của dự án.

“Kết quả SXKD thống kê từ 2009-2021 đã chứng minh rằng việc đầu tư NMLD Dung Quất là chủ trương đúng đắn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, góp phần gia tăng nộp ngân sách nhà nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và cung cấp nhiên liệu cho quốc phòng, là động lực thúc đẩy các ngành dịch vụ và kinh tế miền Trung”, ông Bùi Ngọc Dương nhấn mạnh.

Luật Dầu khí sửa đổi cần bám sát đặc thù của ngành Dầu khí Việt Nam

Ông Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên HĐTV Tập đoàn nêu vấn đề với đặc thù của ngành Dầu khí Việt Nam, sự tác động của thị trường thế giới, sự tác động của giá dầu lên công tác SXKD rất lớn. Ngành Dầu khí Việt Nam cần có cơ chế, khung pháp lý hoàn thiện để căn cứ vào đó có các giải pháp linh hoạt bám sát thị trường. Bởi trong thực tế, đã có những giải pháp được đưa ra nhưng không có cơ chế, khung pháp lý nào để căn cứ áp dụng. Vì thế, tầm quan trọng của việc hoàn thiện đầy đủ, chính xác, sát thực tế về dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) rất quan trọng.

ong-phan-van-hung-pho-tong-bien-tap-bao-nhan-dan-chia-se-ve-du-thao-luat-dau-khi-sua-doi.jpg
Ông Phan Văn Hùng – Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân chia sẻ về dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi

Phát biểu về vấn đề này, ông Phan Văn Hùng - Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân chia sẻ, ông rất ấn tượng với tỉ trọng đóng góp cho ngân sách quốc gia của Petrovietnam. Điều đó chứng tỏ sự cống hiến, hàm lượng chất xám, trí tuệ rất cao của người dầu khí. Ở góc độ truyền thông và việc hoàn thiện dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi), ông Phan Văn Hùng cho biết, cần truyền tải thêm nhiều hơn thông tin tới các cơ quan, bộ ngành và nhân dân để thấy sự cần thiết của Luật Dầu khí sửa đổi, hoàn thiện khung pháp lý, góp phần phát triển bền vững Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

ong-do-phu-tho-pho-tong-bien-tap-bao-quan-doi-nhan-dan-phat-bieu-tai-toa-dam.jpg
Ông Đỗ Phú Thọ - Phó Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân phát biểu tại toạ đàm

Cùng chung quan điểm về truyền thông cho dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi), ông Đỗ Phú Thọ - Phó Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân cho rằng, đối với bất kỳ dự án luật nào cũng cần có thời gian dài xây dựng và hoàn chỉnh. Chia sẻ về kinh nghiệm truyền thông chính sách, ông Thọ đưa ý kiến, Petrovietnam cần tổ chức những buổi toạ đàm chuyên sâu về pháp luật liên quan đến lĩnh vực dầu khí để các chuyên gia trong ngành đưa ra ý kiến và báo chí truyền tải đến nhân dân.

Đưa ra ý kiến về hoàn thiện dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi), ông Nguyễn Như Phong – Giám đốc Công ty Truyền thông Thời Mới nêu quan điểm đối với Luật Dầu khí (sửa đổi) cần bám sát tinh thần của Nghị quyết 41 nhằm tạo điều kiện cho Petrovietnam chủ động trong công tác đầu tư, sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng cơ chế chồng chéo, gây khó khăn cho hoạt động của Tập đoàn.

ong-nguyen-hung-dung-thanh-vien-hdtv-tap-doan-phat-bieu-ket-luan-toa-dam.jpg
Ông Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên HĐTV Tập đoàn phát biểu kết luận Toạ đàm

Phát biểu kết luận Toạ đàm, ông Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên HĐTV Tập đoàn chia sẻ: “Những người làm công tác dầu khí luôn tự hào khi nhìn lại quãng đường đã đi qua, đầy khó khăn nhưng rất vẻ vang. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, để đạt được những thành công trên, ngoài sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sự đoàn kết nhất trí của các thế hệ những người làm công tác dầu khí; Đảng, Nhà nước và nhân dân đã luôn luôn tạo những điều kiện tốt nhất, trong đó có sự hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ của các cơ quan báo chí, truyền thông dành cho Tập đoàn. Trong buổi Toạ đàm hôm nay, lãnh đạo các cơ quan báo chí đã nhiệt tình trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến, tư vấn rất hữu ích cho BSR và Petrovietnam. Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn và BSR, chúng tôi trân trọng tiếp thu các ý kiến tâm huyết của lãnh đạo các cơ quan báo chí, sớm cụ thể hóa các nội dung, ý tưởng được hình thành trong Tọa đàm”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vinfast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022
Ngày 03/2, VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu đồng (chưa bao gồm pin) và 538 triệu đồng (đã bao gồm pin), cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng tiên phong.
Đừng bỏ lỡ
 • PC Đắk Nông: Đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số
  Thời gian qua, không chỉ đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông còn đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số. Quá trình thực hiện chuyển đổi số tại PC Đắk Nông đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.
 • Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít
  Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít.
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • PVFCCo lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”
  Ngày 30/11, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM, đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết đã được vinh danh là “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong buổi lễ tôn vinh “Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
 • Tuổi trẻ Dầu khí có 8 công trình đạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022
  Ngày 4/12 tới đây, tại Viện Dầu khí Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyên dương 47 công trình, sản phẩm sáng tạo tại Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022. Trong đó, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có 8 công trình, đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương.
 • Trăm nghe không bằng một thấy - Trăm thấy không bằng một tiếp xúc
  Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Thăm Em - người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân sinh sống cạnh NMNĐ Vĩnh Tân 4 tham gia cùng đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy Nhiệt điện than các tỉnh phía Bắc.
 • EVN có 4 sáng kiến được vinh danh tại cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV
  Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV".
 • Sản xuất, kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
  Thông tin với báo chí, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ.
 • PVEP khai mạc Hội thao năm 2022 - khu vực phía Bắc
  Vừa qua, PVEP đã tổ chức Lễ khai mạc Hội thao PVEP năm 2022 - Khu vực phía Bắc tại Nhà Thi đấu Quận Thanh Xuân - Hà Nội. Hội thao nhằm chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2022), 31 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam và kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí - PVEP (04/5/2007 - 04/5/2022).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO