Sự nóng lên toàn cầu làm tăng gấp đôi các trận lũ lụt ở Nam Phi

Hoài Phương | 14/05/2022, 22:27

(TN&MT) - Hiện tượng nóng lên toàn cầu khiến những trận mưa lớn gây ra lũ lụt ở Nam Phi trong tháng 4 tăng 2 lần so với trước đây - khi khí thải gây hiệu ứng nhà kính chưa ảnh hưởng đến Trái đất.

z3413597292644_44aa4a2c8c5d4fe7255ecc72b3fc2c77.jpg
Toàn cảnh trận lở đất đã phá hủy nhiều ngôi nhà trong trận lũ lụt ở Mzinyathi gần Durban, Nam Phi. Nguồn: Reuters

Lũ quét xung quanh thành phố Durban (Nam Phi) đã khiến 435 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất nhà cửa và gây thiệt hại 10 tỷ rand (gần 14.285 tỷ VNĐ) cho cơ sở hạ tầng như đường sá, đường dây điện, đường ống dẫn nước và một trong những bến cảng sầm uất nhất châu Phi - cảng Durban.

Nhóm nghiên cứu World Weather Attribution (WWA) - một liên minh khoa học quốc tế đã phân tích dữ liệu thời tiết và mô phỏng kỹ thuật số để so sánh khí hậu ngày nay với khí hậu trước cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối những năm 1800 - khi nhiệt độ trên thế giới dịu hơn khoảng 1,2°C.

z3413598127116_8ac5c0175204c8c6a573cfa47462bd75.jpg
Đường cao tốc N2 ngập trong nước sau trận mưa lớn gây ra lũ lụt ở Durban, Nam Phi. Nguồn: Reuters

Các kết quả cho thấy những đợt mưa lớn vừa qua ở Durban có thể xảy ra khoảng 20 năm một lần. Nhóm nghiên cứu khẳng định: "Nếu không có hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người gây ra, sự kiện như vậy sẽ chỉ xảy ra 40 năm một lần. Rõ ràng là các trận lũ lụt đã tăng gấp 2 lần do phát thải khí nhà kính”.

Đồng thời, nhóm bổ sung rằng những trận mưa có thể to và dày hơn 4-8% so với khi không có hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Việc “đổ thừa” nguyên nhân và diễn biến của các sự kiện thời tiết cho biến đổi khí hậu có thể sẽ khiến nhiều người thấy thiếu tin tưởng vì phải dựa vào xác suất, song đồng tác giả Friederike Otto từ Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết nghiên cứu cũng đã kiểm tra dữ liệu từ các khu vực khác trên thế giới chứ không chỉ riêng Durban.

Friederike Otto chia sẻ: "Khi đánh giá tác động của biến đổi khí hậu bằng cái nhìn tổng quát hơn trên toàn thế giới, có đến 5% khả năng xảy ra một sự kiện như vậy mỗi năm, trong khi trước đó chỉ 2,5%”.

z3413599546029_79631fb24bc854a1b6cdabc05efc69c9.jpg
Nhiều chiếc container vận chuyển bị cuốn trôi sau trận mưa lớn gây lũ lụt ở Durban, Nam Phi. Nguồn: Reuters

Các nhà khoa học cho biết, bờ biển phía Đông Nam của châu Phi nằm trên tuyến đầu của các hệ thống thời tiết trên biển, nơi biến đổi khí hậu đang diễn biến xấu hơn. Nước láng giềng ở phía Bắc của Nam Phi là Mozambique đã phải hứng chịu nhiều trận lốc xoáy và lũ lụt trong thập kỷ qua, bao gồm một trận vào tháng 4 khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Jasper Knight, một nhà khoa học địa chất tại Đại học Witwatersrand (Johannesburg, Nam Phi) không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Tình hình mà chúng ta thấy ở miền Nam châu Phi cũng giống với những gì đang diễn ra ở những nơi khác trên thế giới, cho thấy biến đổi khí hậu là có thật, đang xảy ra ngay bây giờ và đang tác động đến những khu vực dễ bị tổn thương nhất".

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan
 • Nam Phi sẽ hạn chế nuôi nhốt sư tử
  (TN&MT) - Bộ trưởng Môi trường Nam Phi vừa cho biết, nước này sẽ hạn chế hoạt động nuôi nhốt sư tử sau khi một hội đồng đánh giá kết luận ngành này gây nguy cơ cho việc bảo tồn sư tử hoang dã và gây hại cho du lịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO