Sự nóng lên toàn cầu làm tăng gấp đôi các trận lũ lụt ở Nam Phi

Hoài Phương | 14/05/2022, 22:27

(TN&MT) - Hiện tượng nóng lên toàn cầu khiến những trận mưa lớn gây ra lũ lụt ở Nam Phi trong tháng 4 tăng 2 lần so với trước đây - khi khí thải gây hiệu ứng nhà kính chưa ảnh hưởng đến Trái đất.

z3413597292644_44aa4a2c8c5d4fe7255ecc72b3fc2c77.jpg
Toàn cảnh trận lở đất đã phá hủy nhiều ngôi nhà trong trận lũ lụt ở Mzinyathi gần Durban, Nam Phi. Nguồn: Reuters

Lũ quét xung quanh thành phố Durban (Nam Phi) đã khiến 435 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất nhà cửa và gây thiệt hại 10 tỷ rand (gần 14.285 tỷ VNĐ) cho cơ sở hạ tầng như đường sá, đường dây điện, đường ống dẫn nước và một trong những bến cảng sầm uất nhất châu Phi - cảng Durban.

Nhóm nghiên cứu World Weather Attribution (WWA) - một liên minh khoa học quốc tế đã phân tích dữ liệu thời tiết và mô phỏng kỹ thuật số để so sánh khí hậu ngày nay với khí hậu trước cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối những năm 1800 - khi nhiệt độ trên thế giới dịu hơn khoảng 1,2°C.

z3413598127116_8ac5c0175204c8c6a573cfa47462bd75.jpg
Đường cao tốc N2 ngập trong nước sau trận mưa lớn gây ra lũ lụt ở Durban, Nam Phi. Nguồn: Reuters

Các kết quả cho thấy những đợt mưa lớn vừa qua ở Durban có thể xảy ra khoảng 20 năm một lần. Nhóm nghiên cứu khẳng định: "Nếu không có hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người gây ra, sự kiện như vậy sẽ chỉ xảy ra 40 năm một lần. Rõ ràng là các trận lũ lụt đã tăng gấp 2 lần do phát thải khí nhà kính”.

Đồng thời, nhóm bổ sung rằng những trận mưa có thể to và dày hơn 4-8% so với khi không có hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Việc “đổ thừa” nguyên nhân và diễn biến của các sự kiện thời tiết cho biến đổi khí hậu có thể sẽ khiến nhiều người thấy thiếu tin tưởng vì phải dựa vào xác suất, song đồng tác giả Friederike Otto từ Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết nghiên cứu cũng đã kiểm tra dữ liệu từ các khu vực khác trên thế giới chứ không chỉ riêng Durban.

Friederike Otto chia sẻ: "Khi đánh giá tác động của biến đổi khí hậu bằng cái nhìn tổng quát hơn trên toàn thế giới, có đến 5% khả năng xảy ra một sự kiện như vậy mỗi năm, trong khi trước đó chỉ 2,5%”.

z3413599546029_79631fb24bc854a1b6cdabc05efc69c9.jpg
Nhiều chiếc container vận chuyển bị cuốn trôi sau trận mưa lớn gây lũ lụt ở Durban, Nam Phi. Nguồn: Reuters

Các nhà khoa học cho biết, bờ biển phía Đông Nam của châu Phi nằm trên tuyến đầu của các hệ thống thời tiết trên biển, nơi biến đổi khí hậu đang diễn biến xấu hơn. Nước láng giềng ở phía Bắc của Nam Phi là Mozambique đã phải hứng chịu nhiều trận lốc xoáy và lũ lụt trong thập kỷ qua, bao gồm một trận vào tháng 4 khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Jasper Knight, một nhà khoa học địa chất tại Đại học Witwatersrand (Johannesburg, Nam Phi) không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Tình hình mà chúng ta thấy ở miền Nam châu Phi cũng giống với những gì đang diễn ra ở những nơi khác trên thế giới, cho thấy biến đổi khí hậu là có thật, đang xảy ra ngay bây giờ và đang tác động đến những khu vực dễ bị tổn thương nhất".

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan
 • Nam Phi sẽ hạn chế nuôi nhốt sư tử
  (TN&MT) - Bộ trưởng Môi trường Nam Phi vừa cho biết, nước này sẽ hạn chế hoạt động nuôi nhốt sư tử sau khi một hội đồng đánh giá kết luận ngành này gây nguy cơ cho việc bảo tồn sư tử hoang dã và gây hại cho du lịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giới khoa học cảnh báo nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 0,2 độ C mỗi thập niên
Trong bản báo cáo khoa học về khí hậu cập nhật, 50 nhà khoa học hàng đầu thế giới đã cảnh báo lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã đạt mức "cao nhất mọi thời đại" và đang đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu với tốc độ chưa từng thấy.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO