Sứ mệnh xanh

Việt Hùng | 30/03/2023, 21:10

(TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.

Càng vào những năm gần đây, thực tiễn càng chứng minh sự gia tăng về tốc độ, tính chất khắc nghiệt, khó lường và khẳng định tình thế không thể đảo ngược của BĐKH. Việc nếm trải những thiệt hại, mất mát do BĐKH gây ra các hình thái thời tiết dị thường đã ảnh hưởng nặng nề đến thành quả, thành tựu kinh tế - xã hội đối với các quốc gia trên thế giới, không riêng gì Việt Nam; kéo lùi tiến trình phát triển; tác động tiêu cực đến sức khỏe, tâm lý, tính mạng con người. Thực tiễn đặt ra yêu cầu không thể khác, chỉ có sự thay đổi của con người mới có hy vọng ghìm tốc độ của cỗ xe BĐKH, hạn chế sự nóng lên của trái đất, làm chậm quá trình nước biển dâng, xâm nhập mặn cùng rất nhiều hệ lụy từ BĐKH gây ra.

Trong hành trình phát triển của thế giới, Việt Nam là một mắt xích và chúng ta không thể tách khỏi vòng quay chung, nhất là khi trật tự thế giới ngày càng phức tạp với chằng chịt các mối quan hệ đa phương song phương như hiện nay thì đáp số chung về giải pháp mà nhiều nước đang theo đuổi đó là: Phải phát triển, nhưng, phải là phát triển xanh để phát triển bền vững.

Tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Việt Nam cũng đã kích hoạt hệ thống hành động ngay sau cam kết. Trong bối cảnh được cho là giao thời hiện nay, vấn đề chuyển đổi xanh đang là mối quan tâm với tần số xuất hiện rất cao tại Việt Nam.

vdhn.jpg

Đồng chí Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thăm gian trưng bày của Báo TN&MT

Chúng ta bắt buộc phải chuyển đổi để hướng đến mục tiêu xanh. Đây là sự chuyển đổi mang tính tất yếu của Việt Nam; là mô hình tăng trưởng chú trọng vào quá trình phát triển kinh tế đảm bảo bền vững về môi trường, thông qua việc giảm phát thải, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn tình trạng suy giảm hệ sinh thái.

Con đường đi đó chúng ta đã lựa chọn và công bố nó bằng thể diện quốc gia, bằng cam kết đạo đức… Một cuộc chuyển đổi năng lượng đầy tham vọng đã và đang diễn ra không chỉ trong khuôn khổ quốc gia mà đã mở rộng, vươn tầm thế giới thông qua các thỏa thuận hợp tác hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để thực hiện quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng tại Việt Nam.

Với vai trò kết nối, lan tỏa các chính sách xanh, hành động xanh, báo chí truyền thông trong nước đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Là cơ quan ngôn luận của Bộ TN&MT - đơn vị tiên phong trong công cuộc chuyển đổi xanh, Báo TN&MT, bên cạnh thường xuyên thực hiện sứ mệnh truyền thông, đã đặt niềm hy vọng lớn vào việc lan tỏa các thông điệp tại những diễn đàn quy mô để tạo điều kiện cho báo chí thực sự phát huy vai trò cầu nối đưa chủ trương, chính sách, yêu cầu chuyển đổi xanh tới các đối tượng tiếp nhận, tiếp cận; mở ra cơ hội cho các ý tưởng, giải pháp, sáng kiến, mô hình xanh; đồng thời, thúc đẩy hiện thực hóa sứ mệnh xanh trong mỗi tổ chức, cá nhân. Trải qua liên tiếp 6 năm được tổ chức, Diễn đàn Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với TN&MT đã ghi dấu ấn tích cực trong bức tranh truyền thông về phát triển xanh bền vững. Những chủ đề mà Diễn đàn hướng đến đều thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, các doanh nghiệp và giới báo chí trong cả nước.

Chuyển đổi xanh đã và đang tạo nên làn sóng xanh phủ khắp Việt Nam. Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp phải là một hạt nhân trong làn sóng đó, chung tay vì một ngày mai xanh hơn, vì một Việt Nam thịnh vượng hơn. Để những diễn đàn phát huy tối đa hiệu quả truyền thông, những người làm báo không chỉ tuyên truyền mà còn hành động. Việc Báo TN&MT tặng quà, đồng hành cùng ngư dân bám biển; phát động chiến dịch làm sạch môi trường biển; tặng bồn chứa nước ngọt cho dân song song với tổ chức diễn đàn là một minh chứng thuyết phục về việc truyền thông đang đi vào chất và những người làm báo đang thực hiện đúng vai trò, sứ mệnh của mình trong nhiệm vụ truyền thông vì mục đích chuyển đổi xanh, truyền thông vì mục tiêu phát triển xanh bền vững.

Những cam kết của Việt Nam trước thế giới được ràng buộc bằng đạo đức, truyền thông cũng phải được thực hiện trên nền tảng đạo đức và hành động đi cùng truyền thông cũng phải lấy đạo đức làm đầu. Đạo đức sẽ là chuẩn mực xuyên suốt công cuộc xanh của Việt Nam, trong đó có truyền thông mà trực tiếp là Báo TN&MT. Chỉ có đạo đức mới thực sự thức tỉnh con người thay đổi hành vi trước sứ mệnh xanh mà bất cứ ai đều phải thực hiện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO