Sự hồi sinh của NMNĐ Thái Bình 2 Bài 3: “Một đội ngũ - Một mục tiêu”

PV | 11/11/2022, 16:46

Triển khai tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Đảng ủy Petrovietnam đã đúc kết lại thành khẩu hiệu "Một đội ngũ - Một mục tiêu" để gắn kết, thúc đẩy triển khai dự án.

Ngay trong lần đầu tiên đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ xuống làm việc tại dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2, ông đã chỉ lên tấm pano cổ động ghi khẩu hiệu “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” và bảo: “Giải pháp của dự án là đây chứ đâu”.

Dự án xây dựng NMNĐ Thái Bình 2 có tổng công suất 1.200 MW, quy mô công suất lớn nhất khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, được xây dựng tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hằng năm nhà máy sẽ cung cấp trên 7,2 tỷ kWh điện cho lưới điện quốc gia. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

69fb925f52a9573c6df27f873a5f9cc0.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc tại công trường xây dựng NMNĐ Thái Bình 2

Trong quá trình triển khai, Dự án đã gặp vô vàn khó khăn, bị đình trệ do các nguyên nhân chủ quan, khách quan, thậm chí có thời điểm rơi vào bế tắc. Nhưng vượt lên những khó khăn, thách thức tưởng chừng không thể vượt qua đó, nhờ sự nỗ lực, quyết tâm chính trị cao nhất của tập thể lãnh đạo, người lao động Dầu khí, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Trung ương, Bộ Chính trị, Chính phủ các thời kỳ, đặc biệt từ tháng 7/2021 khi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt, sát sao, đồng thời thường xuyên động viên, đôn đốc, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, Dự án đã chuyển động mạnh mẽ, tiến độ đang từng bước được rút ngắn.

Với mục tiêu hoàn thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đảm bảo chất lượng với tiến độ vào cuối năm 2022, chỉ trong thời gian ngắn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã 4 lần trực tiếp xuống công trường, chỉ đạo, xử lý nóng từng vướng mắc, cơ chế, chính sách, tạo niềm tin và trên hết là kịp thời động viên người lao động tại Dự án. “Công trường phải đông người, phải có không khí sôi nổi, nhiệt huyết, đồng lòng nhất trí giải quyết việc chung. Chỉ có như vậy chúng ta mới vượt qua khó khăn, xử lý các vấn đề tồn tại của dự án”, đó là tinh thần được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành luôn nhấn mạnh trong các lần về thăm, làm việc tại Dự án.

Để chỉ đạo của Chính phủ, Trung ương Đảng thành hành động cụ thể, trong năm 2021 và 10 tháng năm 2022, Ban QLDA Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 cùng Tổng thầu PETROCONs đã chỉ đạo các đảng bộ cơ sở đôn đốc các chi bộ trực thuộc tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo nội dung phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” và sinh hoạt chuyên đề về quán triệt thực hiện Quy định 22-QĐ/TW ngày ngày 28/7/2021 và Quy định 24-QĐ/TW ngày 30/7/2021 của BCH Trung ương theo yêu cầu của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

0a156baf4e1a7bba0a20960bb5c08977.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tháo gỡ khó khăn, đôn đốc tiến độ dự án NĐDK Thái Bình 2

Trên thực tế dự án, phương trâm hành động của Đảng ủy Tập đoàn, chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Thành được rút gọn để phù hợp hơn với không khí công trường: “Một đội ngũ - Một mục tiêu”. Theo đó, để những người làm quản lý, đại diện Chủ đầu tư và các nhà thầu thấu hiểu công việc của nhau, từ đó thúc đẩy tiến độ từng hạng mục được nhanh hơn, lãnh đạo Petrovietnam, Ban QLDA đã điều động biệt phái hai Phó Trưởng ban, các cán bộ, chuyên gia sang Tổng thầu PETROCONs, cùng Tổng thầu củng cố bộ máy Ban điều hành tại công trường.

Petrovietnam cũng liên tục điều động cả lãnh đạo Tập đoàn cùng hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật dày kinh nghiệm, chuyên môn cao từ các đơn vị trong Tập đoàn trực tiếp điều hành, tham gia hỗ trợ Dự án trong công tác chuẩn bị sản xuất, sửa chữa bảo dưỡng, chạy thử nghiệm thu... Đáng nói ở đây là các cán bộ, chuyên viên được biệt phái, điều động thì 100% đều là đảng viên, là những người dạn dày kinh nghiệm và có ý thức kỷ luật Đảng rất cao.

Lãnh đạo Petrovietnam cũng quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, Trung ương Đảng nên luôn đề cao tinh thần “Một đội ngũ - Một mục tiêu” tại dự án. Theo đó, Ban QLDA - Tổng thầu cùng các nhà thầu phải đồng lòng giải quyết việc chung, không được phép bàn lùi. Tinh thần này đã nhanh chóng thấm vào từng cán bộ, công nhân viên tại Dự án. Chính sự gắn bó, thấu hiểu lẫn nhau về dự án đã khiến hơn một ngàn cán bộ công nhân viên tại dự án nhanh chóng đoàn kết thành một khối, thúc đẩy dự án vận hành nhanh nhất hướng về đích.

lo_15344113122021.jpeg
NMNĐ Thái Bình 2 đang nỗ lực cao nhất để nâng công suất phát điện tin cậy

Đơn cử, tại cuộc họp giao ban công trường ngày 29/4/2022, cả lãnh đạo Ban QLDA và Tổng thầu PETROCONs đã ngay lập tức nhận hoàn toàn trách nhiệm khi không đạt mốc tiến độ theo kỳ vọng của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước về mốc tiến độ hòa lưới điện đồng bộ bằng dầu vào ngày 30/4. Cái “lạ” ở đây là các anh không loanh quanh, lòng vòng tìm cách đổ lỗi cho các nguyên nhân khách quan hay chủ quan mà chỉ khẳng định rằng anh chị em đã và đang nỗ lực bằng tất cả khả năng của mình để triển khai dự án bất kể ngày đêm. Được biết, tại NMNĐ Thái Bình 2 còn rất nhiều đảng viên, cán bộ kỹ sư tâm huyết, họ vẫn đang thầm lặng nêu gương, cống hiến cho dự án bằng nhiều cách khác nhau như tăng ca làm đêm, bám công trường cả những ngày cuối tuần, Lễ, Tết, có người còn “lỗi hẹn” cả với bác sĩ để “trốn” điều trị hậu Covid-19…

Có thể khẳng định rằng, sự hồi sinh mạnh mẽ của dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Đảng và Nhà nước, sự quyết tâm cao độ, cùng với việc phát huy sức sáng tạo, đoàn kết và nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, đảng viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, nhất là người lao động trực tiếp trên công trường với một mục đích chung là đưa NMNĐ Thái Bình 2 vào hoạt động, đạt chất lượng cao nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ông Nguyễn Hữu Tiến được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Urenco
(TN&MT) - Sáng ngày 4/10/2023, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về công tác cán bộ thuộc diện Ban cán sự Đảng UBND thành phố quản lý.
Đừng bỏ lỡ
 • Vượt khó ngoạn mục, Petrovietnam hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng
  Trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, với nỗ lực vượt bậc, 9 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tích cực, góp những gam màu sáng trong bức tranh chung của nền kinh tế.
 • Phân bón Cà Mau đưa bà con tham quan nhà máy
  Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau sẽ dành trọn tháng 10/2023 để đón tiếp hàng nghìn hộ nông dân tham quan nhà máy Đạm Cà Mau.
 • Đoàn Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM đến thăm và làm việc tại THAGRI LIVESTOCK
  Vừa qua, đoàn Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM, Cục chăn nuôi, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Chăn nuôi THAGRI (THAGRI LIVESTOCK) về nội dung sản xuất thức ăn chăn nuôi gắn với nông nghiệp xanh.
 • Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn: PTSC Thanh Hóa vượt tiến độ gói Khu vực 4
  Với quyết tâm cao của tập thể người lao động, lực lượng nòng cốt dày dặn kinh nghiệm, cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, đến ngày 26/9/2023, Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa (PTSC Thanh Hóa) đã xuất sắc hoàn thành 100% các hạng mục bảo dưỡng sửa chữa gói Khu vực 4 của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
 • Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu BSR ở mức “BB” với triển vọng tích cực
  (TN&MT) - Ngày 02/10/2023, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Lễ công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu bởi Fitch Ratings ở mức “BB” với “Triển vọng tích cực”.
 • Hướng tới thời điểm khánh thành kho cảng LNG đầu tiên và lớn nhất Việt Nam
  Trong tháng 10/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành chuỗi Kho cảng LNG Thị Vải, sau gần 4 năm xây dựng và hoàn thiện. Đây cũng là tổ hợp LNG đầu tiên có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam với công suất qua kho 1 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 1.
 • K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
  Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO