Sự hồi sinh của NMNĐ Thái Bình 2 Bài 3: “Một đội ngũ - Một mục tiêu”

PV | 11/11/2022, 16:46

Triển khai tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Đảng ủy Petrovietnam đã đúc kết lại thành khẩu hiệu "Một đội ngũ - Một mục tiêu" để gắn kết, thúc đẩy triển khai dự án.

Ngay trong lần đầu tiên đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ xuống làm việc tại dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2, ông đã chỉ lên tấm pano cổ động ghi khẩu hiệu “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” và bảo: “Giải pháp của dự án là đây chứ đâu”.

Dự án xây dựng NMNĐ Thái Bình 2 có tổng công suất 1.200 MW, quy mô công suất lớn nhất khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, được xây dựng tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hằng năm nhà máy sẽ cung cấp trên 7,2 tỷ kWh điện cho lưới điện quốc gia. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

69fb925f52a9573c6df27f873a5f9cc0.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc tại công trường xây dựng NMNĐ Thái Bình 2

Trong quá trình triển khai, Dự án đã gặp vô vàn khó khăn, bị đình trệ do các nguyên nhân chủ quan, khách quan, thậm chí có thời điểm rơi vào bế tắc. Nhưng vượt lên những khó khăn, thách thức tưởng chừng không thể vượt qua đó, nhờ sự nỗ lực, quyết tâm chính trị cao nhất của tập thể lãnh đạo, người lao động Dầu khí, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Trung ương, Bộ Chính trị, Chính phủ các thời kỳ, đặc biệt từ tháng 7/2021 khi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt, sát sao, đồng thời thường xuyên động viên, đôn đốc, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, Dự án đã chuyển động mạnh mẽ, tiến độ đang từng bước được rút ngắn.

Với mục tiêu hoàn thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đảm bảo chất lượng với tiến độ vào cuối năm 2022, chỉ trong thời gian ngắn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã 4 lần trực tiếp xuống công trường, chỉ đạo, xử lý nóng từng vướng mắc, cơ chế, chính sách, tạo niềm tin và trên hết là kịp thời động viên người lao động tại Dự án. “Công trường phải đông người, phải có không khí sôi nổi, nhiệt huyết, đồng lòng nhất trí giải quyết việc chung. Chỉ có như vậy chúng ta mới vượt qua khó khăn, xử lý các vấn đề tồn tại của dự án”, đó là tinh thần được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành luôn nhấn mạnh trong các lần về thăm, làm việc tại Dự án.

Để chỉ đạo của Chính phủ, Trung ương Đảng thành hành động cụ thể, trong năm 2021 và 10 tháng năm 2022, Ban QLDA Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 cùng Tổng thầu PETROCONs đã chỉ đạo các đảng bộ cơ sở đôn đốc các chi bộ trực thuộc tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo nội dung phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” và sinh hoạt chuyên đề về quán triệt thực hiện Quy định 22-QĐ/TW ngày ngày 28/7/2021 và Quy định 24-QĐ/TW ngày 30/7/2021 của BCH Trung ương theo yêu cầu của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

0a156baf4e1a7bba0a20960bb5c08977.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tháo gỡ khó khăn, đôn đốc tiến độ dự án NĐDK Thái Bình 2

Trên thực tế dự án, phương trâm hành động của Đảng ủy Tập đoàn, chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Thành được rút gọn để phù hợp hơn với không khí công trường: “Một đội ngũ - Một mục tiêu”. Theo đó, để những người làm quản lý, đại diện Chủ đầu tư và các nhà thầu thấu hiểu công việc của nhau, từ đó thúc đẩy tiến độ từng hạng mục được nhanh hơn, lãnh đạo Petrovietnam, Ban QLDA đã điều động biệt phái hai Phó Trưởng ban, các cán bộ, chuyên gia sang Tổng thầu PETROCONs, cùng Tổng thầu củng cố bộ máy Ban điều hành tại công trường.

Petrovietnam cũng liên tục điều động cả lãnh đạo Tập đoàn cùng hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật dày kinh nghiệm, chuyên môn cao từ các đơn vị trong Tập đoàn trực tiếp điều hành, tham gia hỗ trợ Dự án trong công tác chuẩn bị sản xuất, sửa chữa bảo dưỡng, chạy thử nghiệm thu... Đáng nói ở đây là các cán bộ, chuyên viên được biệt phái, điều động thì 100% đều là đảng viên, là những người dạn dày kinh nghiệm và có ý thức kỷ luật Đảng rất cao.

Lãnh đạo Petrovietnam cũng quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, Trung ương Đảng nên luôn đề cao tinh thần “Một đội ngũ - Một mục tiêu” tại dự án. Theo đó, Ban QLDA - Tổng thầu cùng các nhà thầu phải đồng lòng giải quyết việc chung, không được phép bàn lùi. Tinh thần này đã nhanh chóng thấm vào từng cán bộ, công nhân viên tại Dự án. Chính sự gắn bó, thấu hiểu lẫn nhau về dự án đã khiến hơn một ngàn cán bộ công nhân viên tại dự án nhanh chóng đoàn kết thành một khối, thúc đẩy dự án vận hành nhanh nhất hướng về đích.

lo_15344113122021.jpeg
NMNĐ Thái Bình 2 đang nỗ lực cao nhất để nâng công suất phát điện tin cậy

Đơn cử, tại cuộc họp giao ban công trường ngày 29/4/2022, cả lãnh đạo Ban QLDA và Tổng thầu PETROCONs đã ngay lập tức nhận hoàn toàn trách nhiệm khi không đạt mốc tiến độ theo kỳ vọng của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước về mốc tiến độ hòa lưới điện đồng bộ bằng dầu vào ngày 30/4. Cái “lạ” ở đây là các anh không loanh quanh, lòng vòng tìm cách đổ lỗi cho các nguyên nhân khách quan hay chủ quan mà chỉ khẳng định rằng anh chị em đã và đang nỗ lực bằng tất cả khả năng của mình để triển khai dự án bất kể ngày đêm. Được biết, tại NMNĐ Thái Bình 2 còn rất nhiều đảng viên, cán bộ kỹ sư tâm huyết, họ vẫn đang thầm lặng nêu gương, cống hiến cho dự án bằng nhiều cách khác nhau như tăng ca làm đêm, bám công trường cả những ngày cuối tuần, Lễ, Tết, có người còn “lỗi hẹn” cả với bác sĩ để “trốn” điều trị hậu Covid-19…

Có thể khẳng định rằng, sự hồi sinh mạnh mẽ của dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Đảng và Nhà nước, sự quyết tâm cao độ, cùng với việc phát huy sức sáng tạo, đoàn kết và nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, đảng viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, nhất là người lao động trực tiếp trên công trường với một mục đích chung là đưa NMNĐ Thái Bình 2 vào hoạt động, đạt chất lượng cao nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo tập trung đánh giá, xây dựng chiến lược phát triển trong thời kỳ mới
  (TN&MT) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhắn gửi tới toàn thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) khi Tổng công ty chuẩn bị bước sang tuổi mới, hoàn thành hành trình 20 năm cho mùa bội thu (28/3/2003 - 28/3/2023).
 • Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình tiên phong
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Tập đoàn TKV tổ chức giải các môn thể thao dân tộc: Gắn kết người lao động
  (TN&MT) - Hiện nay, Tập đoàn Công nghiêp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có 42 dân tộc thiểu số ở khắp các vùng miền trong cả nước đến làm việc.
 • PVFCCo - Hành trình 20 năm cho mùa bội thu
  (TN&MT) - 20 năm xây dựng và phát triển (28/3/2003-28/3/2023), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã đi qua những bước chập chững đầu tiên và trưởng thành, tự lực vận hành, phát triển mạnh mẽ. Đây là dấu mốc trọng đại để PVFCCo nhìn lại chặng đường 2 thập kỷ phát triển bền vững, tạo dựng uy tín và tiếng vang thương hiệu, đồng thời là mốc son mở ra chặng đường phát triển mới, vươn xa hơn trong những năm tiếp theo.
 • PV GAS: Hành trình về nguồn thiết thực và ý nghĩa
  (TN&MT) - Chi bộ Kiểm soát - Kiểm soát nội bộ và Chi bộ Thương mại - Pháp chế thuộc Đảng bộ Cơ quan Điều hành Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa cùng tổ chức hành trình về nguồn tại Di tích chiến thắng La Ngà và Vườn quốc gia Cát Tiên.
 • T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.
 • Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập
  Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).
 • PVFCCo và PVCFC đồng hành cùng hội thảo “Ứng dụng công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp”
  (TN&MT) - Bộ NN&PTNT vừa qua đã phối hợp cùng Tổng hội NN&PTNT Việt Nam tổ chức hội thảo "Ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong nâng cao sản xuất nông nghiệp". Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) vinh dự là nhà tài trợ, đồng hành cùng chương trình.
 • Moody’s nâng hạng tín nhiệm Agribank lên mức tích cực
  Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín Moody's mới đây đã nâng mức xếp hạng “Nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn” và chỉ tiêu “Rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác” của Agribank và một số ngân hàng lên 1 bậc. Trong kỳ đánh giá lần này Moody's đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng của Agribank từ "ổn định" lên "tích cực".
 • PVFCCo - Sẽ thay đổi toàn diện mô hình, phương thức hoạt động
  (TN&MT) - Năm 2023, đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo). Nhìn lại chặng đường đã qua có thể thấy lãnh đạo PVFCCo đã có những quyết sách đúng đắn phát huy tốt lợi thế, biến thách thức thành cơ hội xác lập được những kỷ lục ấn tượng. Để bứt phá hơn nữa trong chặng đường tiếp theo PVFCCo đã xây dựng một chiến lược mới với định hướng phát triển theo 3 trục chính.
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO