Sự hồi sinh của NMNĐ Thái Bình 2 Bài 2: Làm dự án phải “Chí công vô tư”

Thành Công | 10/11/2022, 11:00

Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 là dự án đặc biệt cả theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Đây không chỉ công trình nguồn điện thuộc diện cấp bách cho đất nước mà còn có nhiều nét đặc trưng trong các mặt công tác Đảng.

Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy sử dụng công nghệ đốt than siêu tới hạn. Dự kiến khi chính thức hoạt động sẽ sản xuất khoảng 7,2 tỉ kWh điện thương phẩm một năm cho hệ thống điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia của vùng Duyên hải Bắc bộ. Xuyên suốt gần 10 năm triển khai dự án, dù các cán bộ, đảng viên luôn tất bật không ngơi nghỉ kể cả các dịp Lễ - Tết, phải đảm nhiệm hai vai trong công tác Đảng và chuyên môn nhưng sinh hoạt Đảng tại dự án luôn đầy đủ, các đảng viên đều tuân thủ chặt chẽ các quy định của Đảng.

chu-tich-hdtv-petrovietnam-hoang-quoc-vuong-tap-trung-hon-nua-de-dua-nmnd-thai-binh-2-ve-dich_5.jpg
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng thường xuyên nhắc nhở cán bộ, đảng viên tại dự án NMNĐ Thái Bình 2 phải tu dưỡng đạo đức, nỗ lực trong công việc

Hiện nay, Đảng bộ Ban QLDA NĐDK Thái Bình 2 là Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Đảng bộ có 81 đảng viên (72 đảng viên chính thức, 9 đảng viên dự bị) đang sinh hoạt tại 4 chi bộ trực thuộc. Đảng bộ Ban QLDA xác định nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Ban QLDA gắn liền với nhiệm vụ quản lý, tổ chức triển khai xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện thái Bình 2 đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Hằng năm, Đảng ủy Ban QLDA đều ban hành và chỉ đạo triển khai kế hoạch tổ chức hội nghị, các lớp bồi dưỡng, đào tạo nội bộ để phổ biến, quán triệt và tuyên truyền sâu rộng các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Đảng. Đề cao yêu cầu đổi mới phương pháp truyền đạt, gắn kết giữa lý luận với thực tiễn và cập nhật quy định mới, giúp cán bộ, đảng viên nắm và hiểu những nội dung cơ bản.

phai-chung-minh-thai-binh-2-la-diem-sang-that-su_1.jpg
Hệ thống cấp than nâng cho NMNĐ Thái Bình 2 đang chạy đua với thời gian để kịp nâng công suất Tổ máy số 1

Ngoài ra, Đảng ủy Ban cũng tổ chức và tạo điều kiện để cán bộ, đảng viên tham gia các lớp, khóa đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị, gắn với điều kiện cụ thể và nhiệm vụ chính trị của đơn vị, tổ chức; kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ nội dung, chương trình và tổ chức đánh giá kết quả nhận thức của cán bộ, đảng viên sau mỗi kỳ tổ chức. Trong năm 2021, Đảng bộ đã tổ chức bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng cho 9 quần chúng ưu tú, chuyển đảng chính thức cho 2 đảng viên.

Công tác tự phê bình và phê bình được thực hiện nghiêm khắc, đúng quy định và hướng dẫn của cấp trên theo nguyên tắc “trên trước, dưới sau” và được thực hiện dân chủ, thẳng thắn với tinh thần xây dựng từ cấp Chi bộ đến cấp Đảng ủy. Hội nghị kiểm điểm Ban Chấp hành Đảng bộ, Lãnh đạo Ban hằng năm được chuẩn bị chu đáo về nội dung và diễn ra với tinh thần dân chủ, cầu thị và nhìn thẳng vào sự thật; đã phân tích, chỉ rõ nhưng khuyết điểm, hạn chế của tập thể cũng như hạn chế của từng đồng chí ủy viên Ban Chấp hành. Ngoài kiểm điểm, đánh giá kết quả lãnh đạo nhiệm vụ hàng năm, Ban Chấp hành Đảng bộ, Lãnh đạo Ban QLDA còn thực hiện kiểm điểm sâu các nội dung được Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam gợi ý kiểm điểm.

0ed1b2ff8b379cbb2e544ced1b854886.jpg
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đang bước vào giai đoạn nâng công suất, vận hành tin cậy

Đối với đảng bộ, chi bộ cơ sở, công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình được Đảng ủy Ban QLDA theo dõi, chỉ đạo sâu sát, cụ thể. Hàng năm, Đảng ủy Ban QLDA ban hành các văn bản hướng dẫn các chi bộ/đảng bộ cơ sở thực hiện kiểm điểm, đánh giá, xếp loại đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo quản lý theo quy định. Sau kiểm điểm, các tập thể, cá nhân xây dựng kế hoạch khắc phục các khuyết điểm đã được chỉ ra, trong đó nêu rõ các giải pháp, thời gian thực hiện. Kết quả khắc phục được kiểm tra, đánh giá trong các đợt kiểm tra giám sát của chi/đảng ủy cơ sở và kiểm tra toàn diện của Đảng ủy.

Là người được đặc cách có mặt tại các cuộc họp tại dự án, người viết bài thấy rằng việc nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ chức đảng, các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy được Đảng ủy Ban QLDA thực hiện nghiêm túc và có phần khắt khe hơn so với nhiều đơn vị trong Tập đoàn. Theo đó Ban Chấp hành họp thường kỳ 01 tháng/01 lần và họp đột xuất khi cần. Nội dung các hội nghị được chuẩn bị chu đáo, bám sát tình hình hoạt động thực tế của Đảng bộ để xây dựng chương trình sinh hoạt, tổng hợp đánh giá việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác trong tháng, quý đã đề ra và gửi trước cho các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành nghiên cứu để chuẩn bị ý kiến thảo luận và góp ý.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các ủy viên Ban Chấp hành đều cho ý kiến góp ý đầy đủ, kịp thời qua đường công vụ và email. Nội dung hội nghị đã tập trung thảo luận những vấn đề trọng tâm; thông tin kịp thời về tình hình thời sự trong nước, quốc tế; phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp ủy Đảng cấp trên. Trong sinh hoạt, đã thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần trách nhiệm và trí tuệ tập thể của từng đồng chí ủy viên Ban Chấp hành trong phân tích, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và mạnh dạn đóng góp ý kiến để hoàn thành thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra. Những nội dung thảo luận, cho ý kiến tại hội nghị đều được lấy ý kiến biểu quyết để ban hành Nghị quyết.

Hằng năm Đảng ủy đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên đề hàng quý, trong đó lựa chọn chuyên đề phù hợp, sát với tình hình thực tế của chi bộ, tạo sự phong phú, tránh đơn điệu trong sinh hoạt và phân công cụ thể người thực hiện. Nội dung sinh hoạt chuyên đề của các chi bộ đã chú trọng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao tính chủ động, năng lực, sức lãnh đạo của cấp ủy, đặc biệt là vai trò của Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ; Duy trì nề nếp và nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng.

Đặc biệt, hàng tháng đồng chí Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Hoàng Quốc Vượng luôn tổ chức đoàn công tác của Tập đoàn gồm các ban chuyên môn, các tổ chức chính trị như Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Tập đoàn kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án. Các cuộc họp giao ban công trường, đồng chí Hoàng Quốc Vượng không chỉ lắng nghe các khó khăn vướng mắc, xử lý các vấn đề phát sinh thực tế tại dự án mà còn như một buổi sinh hoạt chính trị khi nhiều lần nhắc đi nhắc lại một phương châm hành động của đảng viên khi làm dự án là phải “Chí công vô tư, tập trung hết tâm sức để hoàn thành nhiệm vụ. Không được có tư tưởng lùi bước, thêm bớt khi thực hiện công vụ”. Phương châm hành động nêu trên được mỗi người đảng viên tại Thái Bình 2 xem là điều kiện sống còn của dự án.

Ở đây cần nói thêm rằng phương châm hành động nêu trên được các đồng chí Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn hiện nay cũng như các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng ủy Tập đoàn nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Thái Bình 2 không chỉ là một dự án mà còn là danh dự của người đảng viên Dầu khí, cần bỗi cán bộ, đảng viên phải làm việc đúng theo lời căn dặn của Bác “cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, tất cả vì mục tiêu chung là hoàn thành dự án” đúng theo cam kết với lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Bài 3: Một đội ngũ - một mục tiêu

Bài liên quan
 • Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2: Khi “nút thắt” được tháo gỡ
  (TN&MT) - Sau thời gian dài chờ đợi, “nút thắt” lớn nhất với Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 cuối cùng cũng được tháo gỡ khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chính thức được phép dùng vốn chủ sở hữu để “giải cứu” dự án trọng điểm quốc gia này thoát khỏi bờ vực phá sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
 • Bảo hiểm Bảo an Tài khoản chính thức mở bán
  Ngày 21/03, Bảo hiểm Agribank tổ chức Chương trình ra mắt sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tài khoản với sự tham gia của Đại diện các Ban Chuyên môn Ngân hàng Agribank, Công ty TNHH Môi giới Bảo hiểm Marsh Việt Nam và Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO