Sự hồi sinh của NMNĐ Thái Bình 2: Bài 1: Không bao giờ bị bỏ lại phía sau

Thành Công | 09/11/2022, 15:36

Trước khi dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 khởi sắc là hơn nhiều năm khó khăn bủa vây dự án. Từ những thách thức khách quan đến chủ quan nhiều lần tưởng chừng bóp nghẹt tâm trí của từng cán bộ, đảng viên đã đang làm việc tại dự án.

Trong quá trình xây dựng, dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 phải đối mặt với diễn biến phức tạp từ những vấn đề đến từ quá khứ và sai lầm của một số cá nhân của Tổng thầu dự án.

Ngay trong giai đoạn 2015 - 2016, Ban QLDA đã dự đoán được tình hình về cuối dự án sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn tài chính và nhân sự từ Tổng thầu nên đã tổ chức hàng trăm cuộc họp, tổng hợp ý kiến, giải trình lên các cấp nhưng hầu hết đều gặp phải những vướng mắc về cơ chế, pháp luật. Đây là việc bất khả kháng vì các tổ chức tài chính tài trợ cho dự án vin vào 2 điều là dự án gặp vướng mắc liên quan đến pháp luật và xu thế hạn chế cho vay đối với các dự án nhiệt điện để không tiếp tục giải ngân.

Trước tình hình nêu trên, Petrovietnam mà đại diện là Ban QLDA đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp để gỡ khó cho dự án. Ban đầu, kiến nghị gồm hàng chục vấn đề cần tháo gỡ, sau dần rút lại chỉ còn 1 kiến nghị duy nhất là xin phép để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sử dụng vốn của Tập đoàn để hoàn thành dự án.

chu-tich-hdtv-petrovietnam-hoang-quoc-vuong-can-chu-dong-va-quyet-liet-hon-trong-moi-mat-van-hanh-nmnd-thai-binh-2_10.jpg
NMNĐ Thái Bình 2 đang trong quá trình nâng công suất tối ưu Tổ máy số 1

Trong suốt hai năm 2017 - 2018, hàng chục đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh, kiểm tra dự án. Đưa ra nhiều kết luận khác nhau khiến tâm lý cán bộ công nhân viên tại dự án luôn trong tình trạng căng thẳng. Đỉnh điểm là hơn 40 cán bộ, đảng viên dày dạn kinh nghiệm với gần chục năm công tác tại dự án đã đồng loạt xin nghỉ việc.

Đó là chưa kể đến việc đại dịch Covid-19 bùng nổ khiến việc huy động chuyên gia nước ngoài của nhà thầu chế tạo thiết bị công nghệ độc quyền, nhà thầu chạy thử cũng như việc cung cấp nhân lực, vật tư... đều bị đình trệ, ách tắc dài ngày. Mặt khác, giá cả vật liệu, vật tư tăng đột biến (như thép, tôn, cáp điện...) làm ảnh hưởng tiến độ nhiều hạng mục, gây phát sinh các chi phí. Trong đó, nhiều hạng mục xây dựng, lắp đặt đều hoàn thành hơn 90% nhưng không thể hoàn thiện vì thiếu kinh phí, thiết bị.

Đứng trước bối cảnh dự án có thể bị “tan tác” bất cứ lúc nào, nguy cơ lớn nhất từ chính sự “buông súng” của những người trong trận chiến, Đảng bộ Petrovietnam đã quyết đoán khi ban hành nghị quyết liên tịch, công bố ngay tại dự án vào ngày 06/10/2017.

Theo đó, Nghị quyết liên tịch Đảng ủy - HĐTV - Tổng giám đốc PVN số 6356 nêu rõ: “Tập thể Thường vụ Đảng ủy, HĐTV và Ban Tổng giám đốc PVN thống nhất ý chí, huy động cả hệ thống chính trị, tập trung cao nhất các nguồn lực của toàn Tập đoàn, quyết tâm thực hiện hoàn thành và đưa vào vận hành Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 trong thời gian sớm nhất”.

Nghị quyết này thể hiện tinh thần của Tập đoàn, với tư cách là chủ đầu tư của dự án, thể hiện quyết tâm huy động toàn bộ hệ thống chính trị bao gồm cấp ủy, các ban chuyên môn, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh… đều phải tích cực tham gia hỗ trợ thực hiện triển khai dự án.

Trong đó, Petrovietnam đã và sẽ xây dựng các giải pháp, cơ chế để thực hiện và hoàn thành dự án. Cụ thể: Huy động nhân sự có chất lượng cao, các nguồn lực từ Công ty Mẹ - Tập đoàn, các đơn vị thành viên để tăng cường năng lực của Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí - PVC (nay là PETROCONs), bao gồm Ban điều hành dự án NMNĐ Thái Bình 2 của PVC.

Tập đoàn đã thành lập Ban chỉ đạo đặc biệt về Dự án NMNĐ Thái Bình 2 để quyết định hoặc đề xuất các giải pháp cấp bách theo thẩm quyền, đảm bảo hoàn thành mục tiêu đã đặt ra là đưa NMNĐ Thái Bình 2 vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, Tập đoàn phân công một thành viên HĐTV làm Trưởng ban, một Phó Tổng giám đốc Petrovietnam làm Phó Trưởng ban cùng 22 thành viên là lãnh đạo các đơn vị, tổ chức chính trị của Tập đoàn.

Ban chỉ đạo đặc biệt của Tập đoàn khuyến khích khen thưởng kịp thời các cán bộ có trách nhiệm hoàn thành công tác trong quá trình triển khai dự án.

Tập thể lãnh đạo Tổng thầu PETROCONs bao gồm Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Người đại diện phần vốn của Tập đoàn tại PETROCONs có trách nhiệm triển khai ngay các giải pháp cấp bách thúc đẩy dự án. Trong đó, đồng chí Tổng giám đốc PETROCONs có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực cho dự án; kịp thời báo cáo lãnh đạo Tập đoàn những khó khăn vướng mắc để được hướng dẫn, hỗ trợ, giải quyết trong quá trình thực hiện.

Cần phải nói thêm rằng, để ban hành được nghị quyết liên tịch nêu trên là cả một quá trình mà Tổng giám đốc Tập đoàn, Ban QLDA phải thuyết phục từng thành viên trong Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn bằng những luận chứng kinh tế kỹ thuật từ thực tế dự án. Phải trả lời rõ câu hỏi khi NMNĐ Thái Bình 2 đi vào hoạt động có lợi ích như thế nào đối với an ninh năng lượng quốc gia, đối với địa phương và chính hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Bởi vậy, chỉ khi toàn bộ lãnh đạo Đảng ủy Tập đoàn thống nhất được ý chí và quyết tâm mới thực sự là điểm tựa cho dự án chuyển động trở lại, là cơ sở để lãnh đạo Đảng và Nhà nước xem xét giải quyết các vướng mắc về cơ chế.

Là người thường xuyên theo dõi thông tin và được cho phép có mặt tại các thời điểm khó khăn nhất của dự án NMNĐ Thái Bình 2, người viết bài cho rằng, Nghị quyết số 6356 là cực kỳ quan trọng và kịp thời. Nghị quyết của Đảng bộ Tập đoàn không chỉ là quyết sách quan trọng của lãnh đạo Tập đoàn mà còn là sự khẳng định niềm tin của tập thể cán bộ, đảng viên Petrovietnam luôn tin vào những việc làm đúng đắn, tin vào sự sáng suốt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Nghị quyết này không chỉ giúp nâng cao nhận thức chính trị của đảng viên tại dự án NMNĐ Thái Bình 2 mà còn là lời cảnh tỉnh cho các đảng viên thiếu ý thức, xóa tan những thông tin lệch lạc, trái chiều tác động đến tư tưởng, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và người lao động tại dự án và cả Tập đoàn. Đó là niềm tin về sự đoàn kết, không bỏ lại ai ở phía sau của người đảng viên Dầu khí.

Bài 2: Làm dự án phải "Chí công vô tư"

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO