Sử dụng năng lượng xanh góp phần ứng phó biến đổi khí hậu

Cẩm Tú | 07/10/2020, 11:36

(TN&MT) - Với mức tiết giảm từ 19-59% năng lượng trong sản xuất và tiêu dùng, Công ty TNHH Chăn ga gối đệm Việt Hưng đã được UBND TP. Hà Nội cấp chứng nhận danh hiệu Sử dụng năng lượng xanh đối với loại hình Cơ sở sử dụng nhiều năng lượng trong sản xuất công nghiệp năm 2019.

Để góp phần với công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu của thủ đô, trong những năm gần đây Công ty TNHH Chăn ga gối đệm Việt Hưng đã thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

Việc áp dụng các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng của công ty đã góp phần vào thành công của Thủ đô Hà Nội trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, vì một nền công nghiệp thủ đô phát triển bền vững.

Trước hết là giải pháp nâng cao hệ số cosφ, cụ thể trước năm 2016, tụ bù công suất phản kháng của công ty bị hỏng, đồng hồ đo chỉ băng 0. Theo đó, các cán bộ kỹ thuật đã đo được hệ số cosφ ở trạm biến áp là 0,75 do bị hỏng tụ bù công suất phản kháng nên công ty bị điện lực phạt 37 triệu đồng. Do vậy, công ty đã thay tụ bù công suất phản kháng mới để nâng hệ số cosφ lên 0,9 để không phải mua công suất phản kháng.

Tủ bù công suất phản kháng của Công ty TNHH Chăn ga gối đệm Việt Hưng

Tiếp theo, công ty đã áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng cho lò hơi và hệ thống mạng nhiệt. Hệ thống này được công ty sử dụng chủ yếu cho các khu vực giặt là. Tuy nhiên lò hơi đốt than sử dụng tại đơn vị là lò đứng thế hệ cũ nên việc vận hành và sử dụng lò còn nhiều điểm đáng chú ý như: Hiệu suất lò hơi thấp 65-70%; nhiên liệu than chưa có kho chứa để ngoài trời bị ẩm làm giảm nhiệt trị; chế độ vận hành lò chưa tối ưu; nhiều vị trí sử dụng van chưa được bảo ôn; trên đường ống phân phối hơi đến các thiết bị sử dụng còn nhiều chỗ bị rò rỉ hơi tại các van và trên mặt bích của các van nối.

Để khắc phục tình trạng đó, công ty đã thực hiện giải pháp có lợi ích rõ rệt về năng lượng tiêu thụ bằng việc bọc bảo các thiết bị van, mặt bích, cũng như các đường ống sẽ làm giảm được hiện tượng tổn thất nhiệt ra ngoài môi trường từ các vị trí này.

Bên cạnh đó, công ty cũng tiến hành lắp đặt hệ thống bật tắt đèn tự động trong hệ thống chiếu sáng để tiết kiệm năng lượng. Đồng thời xử lý rò rỉ khí nén trên toàn hệ thống nén khí nhằm đảm bảo hệ thống ổn định và tránh lãng phí việc kiểm tra khắc phục các rò rỉ trên hệ thống được tiến hành định kỳ và theo dõi thường xuyên đảm bảo tình trạng rò rỉ được kiểm soát, hạn chế tối đa thất thoát năng lượng. Từ năm 2016, công ty đã thành lập 1 ban chuyên khắc phục tình trạng rò rỉ trên hệ thống. Ban tiến hành họp hàng tuần và tổng kết hàng tháng, kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục và cải tiến cho vấn đề rò rỉ.

Một giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất cho công ty đó là công ty đã thay bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn Led. Theo đó, tại các khu vực sản xuất của công ty đang sử dụng bóng huỳnh quang T8 (1,2m) và đèn huỳnh quang T8 (0,6m). Năm 2018 công ty đã thay bóng đèn huỳnh quang và chấn lưu sắt từ bóng đèn Led. Sử dụng bóng đèn Led là một giải pháp thay thế đơn giản cho chủng loại bóng đèn huỳnh quang thông thường với chấn lưu sắt từ thông dụng hiệu suất thấp. Ưu việt chủ yếu của chúng so với các bóng đèn huỳnh quang là hiệu suất chiếu sáng cao hơn và tuổi thọ dài hơn 50 nghìn giờ so với 12 - 15 nghìn giờ của phần lớn các bóng đèn huỳnh quang hiện hành. Hiện tại các loại bóng Led đã được phát triển rộng rãi, thời gian sử dụng tăng lên khá cao và giá thành tương đối phù hợp với thời điểm mới có.

Thông qua công tác kiểm toán năng lượng năm 2019, kết quả cho thấy tổng mức tiết kiệm thu được từ tất cả các giải pháp đã thực hiện = 19%. Trong đó, giải pháp có mức tiết kiệm cao nhất là thay đèn huỳnh quang bằng đèn Led với mức tiết kiệm = 59%. Thời gian hoàn vốn trung bình của các giải pháp = 1,6 năm. Giải pháp tiết kiệm năng lượng mang tính sáng tạo, độc đáo và có khả năng ứng dụng rộng rãi là giải pháp giảm áp suất cài đặt máy nén khí.

Bài liên quan
 • Ra mắt cuốn sách Năng lượng xanh Việt Nam
  (TN&MT) - Tại hội thảo “Phát triển năng lượng sinh khối Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” do Bộ Công thương tổ chức sáng 17/11, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Năng lượng Việt Nam giới thiệu cuốn sách “Cẩm nang Năng lượng xanh Việt Nam: Biomass- Develop & Go Green”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 33 năm thành lập PV GAS
  Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ).
 • Xí nghiệp Cơ điện Vietsovpetro: Thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm STV CPP - SVNE
  Vừa qua, Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Vietsovpetro thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm cùng cáp quang từ giàn Sư Tử Vàng CPP cấp cho giàn Sư Tử Vàng Đông Bắc (SVNE).
 • CNG Việt Nam: Tập trung triển khai chiến lược cạnh tranh mở rộng thị trường
  Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã yêu cầu CNG Việt Nam đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm, tập trung vào tìm kiếm nguồn cung khí ổn định và triển khai chiến lược cạnh tranh sản phẩm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO