Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Thu Thủy - Phạm Tâm | 25/10/2022, 15:10

Ngày 25/10, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với trường Đại học Điện lực cùng Hội Khoa học và Công nghệ SDNLTK&HQ Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.

Tham dự Toạ đàm có ông Đặng Hải Dũng - đại diện Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Đình Hiệp - Chủ tịch Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) là đơn vị phối hợp tổ chức diễn đàn. Về phía đại diện trường Đại học Điện lực có sự tham gia của TS. Dương Trung Kiên – Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

_cvd773.jpg
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Với mục đích chia sẻ, thông tin tới toàn thể cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ - các em sinh viên Đại học Điện lực Hà Nội, Tọa đàm sẽ thông tin một cách chi tiết các cơ chế, chính sách liên quan đến công tác tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện nói riêng cũng như việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nói chung. 

Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội của thế giới, trong đó có Việt Nam tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên song song với việc phát triển kinh tế - xã hội, một vấn đề mang tính quốc sách được đặt ra, đó là phải bảo vệ môi trường, làm giảm sự nóng lên của toàn cầu. Do vậy việc khai thác và sử dụng năng lượng phải gắn với yêu cầu xanh hơn, sạch hơn và việc chuyển dịch năng lượng - nhưng phải là “chuyển dịch năng lượng công bằng” gắn với phát triển bền vững…

z3827430823111_439eef417be8b7edda155deac1e83288(1).jpg
Ông Đặng Hải Dũng – đại diện văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phát biểu tại Tọa đàm.

Theo ông Đặng Hải Dũng: “Vấn đề an ninh năng lượng đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, Châu Âu cũng như Việt Nam bị lạm phát tăng cao, trong chính sách của Việt Nam đã có nhiều văn bản đã ban hành như: Quyết định số 79 - ngày 14/4/2006 - Chương trình mục tiêu quốc gia về SDNLTK&HQ giai đoạn 2006 - 2015; Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13/03/2019 - Chương trình mục tiêu quốc gia về SDNLTK&HQ giai đoạn 2019 -2030; Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…".

z3827430225848_0beccae0baa69ebfdb676ce61a62463f(1).jpg
Ông Nguyễn Đình Hiệp - Chủ tịch Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) chia sẻ Chương trình mục tiêu quốc gia về SDNLTK&HQ.

Tại toạ đàm ông Nguyễn Đình Hiệp - Chủ tịch VECEA chia sẻ, Nghị định 102/2003/NĐ-CP về SDNLTK&HQ là văn bản pháp lý quan trọng về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và đời sống ở cấp quốc gia. Đồng thời, đây là cũng dấu mốc đầu tiên để hình thành ngành công nghiệp về tiết kiệm năng lượng, sau đó chúng ta có Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các chương trình này đã cụ thể hóa tất cả các hoạt động về tiết kiệm năng lượng trên phạm vi cả nước.

Thực tế Luật SDNLTK&HQ đã được ban hành hơn 10 năm, tình hình trong nước và thế giới đã có nhiều thay đổi trong phát triển kinh tế-xã hội, thay đổi cả về cách nhìn của xã hội. “Mặc dù các văn bản pháp luật tuy nhiều nhưng chưa đồng bộ, do vậy Nghị quyết 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó, yêu cầu phải sớm xây dựng chính sách đồng bộ với các chế tài cụ thể, nhằm đạt được các mục tiêu về tỷ lệ tiết kiệm năng lượng trên tổng tiêu thụ năng lượng cuối cùng so với kịch bản phát triển bình thường đạt khoảng 7% vào năm 2030 và khoảng 14% vào năm 2045. Đồng thời, giảm phát thải khí nhà kính từ hoạt động năng lượng so với kịch bản phát triển bình thường ở mức 15% vào năm 2030, lên mức 20% vào năm 2045”, ông Hiệp nhấn mạnh.

z3827429694014_b678fde169a29daf1fd30149fbbdec30(1).jpg
Ông Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực cho rằng, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là trách nhiệm của mọi người trong đó có các bạn sinh viên, do vậy cần được duy trì và thực hiện thường xuyên.

Trả lời cho câu hỏi làm gì để đưa việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đi vào thực tiễn cho các bạn sinh viên? Ông Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực cho rằng, đối với các em sinh viên thì cần sống có trách nhiệm, biết cách thực hiện, học tập và hành động để đáp ứng các mục tiêu, tốt cho xã hội và lan toả các hành động của bản thân tới gia đình, xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng. 

"Giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức dưới góc độ ở nhà trường công tác này đã được chú trọng triển khai, nhà trường có 2 cách: đối với các khoa, bộ môn xây dựng hệ thống đo đếm để các thày cô định lượng được hành vi của mình tiêu tốn năng lượng bao nhiêu, các em sinh viên cũng đã được tuyên truyền và hoạt động đó phải được duy trì. Việc SDNLTK&HQ là trách nhiệm của mọi người trong đó có các bạn sinh viên" - ông Dương Trung Kiên nhấn mạnh.

Trao đổi tại Tọa đàm, các khách mời đã có nhiều ý kiến đóng góp về hệ thống pháp lý cũng như cơ sở để triển khai hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam. Đặt ra vấn đề cần làm gì để việc sử dụng năng lượng tiết kiệm thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới, điểm lại những hành động thực tiễn được triển khai thời gian qua. Từ đó đóng góp cụ thể từ phía VECEA vào việc xây dựng và thực thi các văn bản pháp lý, chương trình hành động tiết kiệm năng lượng.

z3827418410484_76ef27c460b45f02275da8acff83d290(1).jpg
Tại Tọa đàm các chuyên gia cũng đã trả lời các câu hỏi của các em sinh viên Trường Đại học Điện lực về các vấn đề như: Nhãn năng lượng, Giờ Trái đất, cách đánh giá sản phẩm dán nhãn năng lượng, hiệu suất năng lượng, công tác kiểm toán năng lượng

Hiện nay, cùng với việc chủ động đảm bảo các nguồn năng lượng như: Đầu tư sản xuất than, điện, xăng dầu… phục vụ cho sản xuất và đời sống, Việt Nam đã coi trọng việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả từ rất sớm. Nhiều chuyên gia nhấn mạnh: Tiết kiệm năng lượng cần được coi như “nguồn năng lượng đầu tiên”, là nguồn năng lượng “kinh tế nhất”, “rẻ nhất” để tăng cường nguồn cung năng lượng, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của các quốc gia, và Việt Nam chúng ta không là ngoại lệ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
(TN&MT) - Nhằm thực hiện công tác trọng tâm năm 2023, Vụ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) - Bộ TN&MT đã xây dựng đề xuất giám sát tiến độ thực hiện các đề tài chuyển tiếp năm 2023. Đối với những đề tài mở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2023, cần tiếp tục thực hiện 6 chương trình KH&CN trọng điểm cấp Bộ đã phê duyệt, tập trung vào các đề tài phục vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Ứng dụng hiệu quả công nghệ vũ trụ thúc đẩy sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Sáng 17/11 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tổ chức khai mạc Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 28 (APRSAF-28).
 • Trên 85% người tiêu dùng quan tâm, sử dụng sản phẩm dán nhãn năng lượng
  Một trong những giải pháp quan trọng để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Bộ Công Thương khuyến cáo là sử dụng các sản phẩm, thiết bị có dán nhãn năng lượng, đặc biệt là nhãn năng lượng hiệu suất cao nhất.
 • Hoàn thiện cơ sở dữ liệu TNMT kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu/hệ thống thông tin
  (TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã có cuộc họp với Cục Công nghệ Thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường (Cục CNTT&DLTNMT) báo cáo về việc thực hiện dự án Xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu/hệ thống thông tin.
 • 10 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2022
  (TN&MT) - Sau hai lần họp Hội đồng xét chọn, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định trao Giải thưởng Khoa học công nghệ ̣Quả Cầu Vàng năm 2022 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất, trong đó người trẻ tuổi nhất sinh năm 1992.
 • 45 công trình đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam 2021
  (TN&MT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) vừa công bố 45 công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021. Theo đó, các công trình đoạt giải đã đáp ứng 4 tiêu chuẩn là tính mới; tính sáng tạo; hiệu quả kinh tế-xã hội-kỹ thuật và khả năng áp dụng rộng rãi.
 • Giảm phát thải gần 1 triệu tấn CO2 mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng
  Sau 4 năm triển khai, Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” giúp giảm phát thải gần 1 triệu tấn CO2 mỗi năm.
 • Bình Định: Quét QR code nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm
  Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định vừa tổ chức bàn giao hệ thống QR code hỗ trợ thuyết minh 7 cụm tháp Chăm trên địa bàn cho Bảo tàng Bình Định. Đây là ứng dụng nhằm giúp du khách có thể tự tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm ở Bình Định bằng cách dùng Zalo hoặc ống kính điện thoại quét QR code.
 • Khai giảng lớp Bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám
  (TN&MT) - Ngày 26/10, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cục Viễn thám quốc gia và Trung tâm Đào tạo – Nghiên cứu Khoa học Tổ chức và Quản lý tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám.
 • Phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Ngày 25/10, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 với chủ đề “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022: Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.”
 • Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  Ngày 25/10, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với trường Đại học Điện lực cùng Hội Khoa học và Công nghệ SDNLTK&HQ Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.
 • Sử dụng ảnh vệ tinh viễn thám phục vụ quản lý các dự án điện mặt trời mái nhà
  (TN&MT) - Ngày 21/10, tại Hà Nội, Cục Viễn thám quốc gia đã có buổi làm việc với Tổng công ty điện lực miền Nam về việc hợp tác sử dụng công nghệ viễn thám trong việc quản lý, giám sát các dự án điện mặt trời mái nhà.
 • Công nghệ mới thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - “Trong bối cảnh CMCN 4.0, việc nghiên cứu và tạo ra các công nghệ tiên tiến sẽ giúp việc thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường” – Đây là nội dung được các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đưa ra tại Diễn đàn Franconomics lần thứ IV năm 2022 vừa được Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO