Sử dụng lương thực phải quan tâm bảo vệ môi trường

Mai Đan | 19/10/2021, 11:05

(TN&MT) - Đó là kêu gọi của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhân ngày Lương thực Thế giới 16/10. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết, Ngày Lương thực Thế giới không chỉ là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của thực phẩm con người tiêu thụ hàng ngày, mà còn là lời kêu gọi hành động để đảm bảo an ninh lương thực và không gây ảnh hưởng đến môi trường trên toàn thế giới.

Biến cam kết thành hành động

Người đứng đầu LHQ, ông António Guterres cho biết: “Hiện nay, gần 40% nhân loại, tương đương khoảng 3 tỷ người, không có được chế độ ăn lành mạnh. Đặc biệt trong bối cảnh nạn đói, suy dinh dưỡng và béo phì đang gia tăng, tác động của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế đã làm cho tình hình tồi tệ hơn nữa. Đại dịch đã làm tăng thêm 140 triệu người không thể tiếp cận với thực phẩm”.

Đồng thời, cách chúng ta sản xuất, tiêu thụ và lãng phí thực phẩm đang gây ra những thiệt hại nặng nề cho hành tinh này. Người đứng đầu LHQ cảnh báo: “Những thiệt hại do lãng phí thực phẩm đang gây áp lực chưa từng có trong lịch sử lên tài nguyên thiên nhiên, khí hậu và môi trường tự nhiên, đồng thời tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD mỗi năm”.

Đảm bảo lương thực mang lại niềm vui cho người dân ở Kyrgyzstan. Ảnh: UNICEF

Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến của LHQ về hệ thống lương thực thực phẩm hồi tháng 9/2021 đã tạo tiền đề để chuyển đổi cách sản xuất, tiêu dùng thực phẩm ở khắp nơi trên thế giới nhằm đáp ứng các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vào năm 2030. Tổng Thư ký LHQ cho biết, tại Hội nghị này, các quốc gia đã cam kết mạnh mẽ thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với chi phí phải chăng, dễ tiếp cận hơn và làm cho hệ thống thực phẩm hiệu quả hơn, linh hoạt, bền vững hơn.

“Tất cả chúng ta đều có thể thay đổi cách tiêu thụ thực phẩm và đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn - cho chính chúng ta và hành tinh của chúng ta”, ông Guterres khẳng định.

Hệ thống nông sản bền vững đảm bảo an ninh lương thực

Hệ thống thực phẩm bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến sản xuất, chế biến, phân phối, chuẩn bị và tiêu thụ. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) cho biết, thực phẩm chúng ta chọn và cách chúng ta sản xuất, chế biến, bảo quản là nhân tố tích cực đảm bảo cách thức hoạt động của hệ thống nông sản thực phẩm.

Trong một hệ thống nông sản bền vững và lành mạnh, các nguồn nông sản tại thị trường địa phương dự trữ nhiều thực phẩm bổ dưỡng, ít bị lãng phí hơn và là chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu tốt hơn với các vấn đề như: thời tiết khắc nghiệt, giá cả tăng đột biến hoặc đại dịch. Chuỗi cung ứng này không phát thải khí nhà kính làm suy thoái môi trường hoặc biến đổi khí hậu.

FAO cho biết, trên thực tế, các hệ thống nông sản bền vững sẽ đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người mà không ảnh hưởng đến các cơ sở kinh tế, xã hội và môi trường cho các thế hệ sau. Các hệ thống này dẫn đến sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người.

Theo Chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Xã hội LHQ (ECOSOC), ông Collen V. Kelapile, Ngày Lương thực Thế giới (16/10) nhấn mạnh sự thay đổi trong tư duy - thông qua sức mạnh của khoa học, công nghệ và đổi mới, đầu tư thông minh và hợp tác - có thể giúp đẩy lùi nạn đói.
"Mỗi hành động cá nhân có thể giúp chúng ta hướng đến một tương lai mà ở đó, không ai phải chịu cảnh đói nghèo và hệ thống lương thực của chúng ta hoạt động theo hướng bảo đảm lương thực và bảo vệ hệ sinh thái trên toàn cầu", ông V. Kelapile nói thêm.

Tổng hợp từ UN News

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chi phí vốn cho năng lượng tái tạo rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch
(TN&MT) - Nhóm Tài chính Bền vững Oxford vừa công bố báo cáo mới nhất trong Chương trình Rủi ro chuyển đổi năng lượng và chi phí Vốn (ETRC). Nghiên cứu chỉ ra, trên phạm vi toàn cầu, các công ty điện năng tái tạo có chi phí vốn chủ sở hữu và nợ đang thấp hơn so với các công ty điện từ nhiên liệu hóa thạch.
Đừng bỏ lỡ
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO