Sự cố xả nước bãi rác: Hà Nội khẳng định nước sông Đà vẫn đảm bảo

09/12/2014, 00:00

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Nam Sơn cho biết chất lượng nước mặt sông Đà đạt quy định, trừ chất lượng nước ở khu đô thị mới Tân Tây Đô không đạt yêu...

   
   
Ngày 9/12, tại cuộc họp giao ban báo chí tại Thành ủy Thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Nam Sơn cho biết chất lượng nước mặt sông Đà đạt quy định, trừ chất lượng nước ở khu đô thị mới Tân Tây Đô không đạt yêu cầu.
   
  Trước đó, khi nhận được phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng về chất lượng nước tại một số khu dân cư, khu đô thị, khu chung cư không đảm bảo, Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan đã kiểm tra đột xuất, lấy khoảng 100 mẫu nước tại các khu đô thị mới Linh Đàm, Pháp Vân - Tứ Hiệp, Định Công, Việt Hưng, Tân Tây Đô, Xa La, CT2 Ngô Thì Nhậm - Hà Đông... để xét nghiệm. 
   


  Liên quan đến việc bãi rác Dốc Búng phường Tân Hòa (tỉnh Hòa Bình) xả nước rỉ rác ra sông Đà gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước làm xôn xao dư luận, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex, cũng cho biết, theo tính toán của công ty, lượng nước từ bãi rác Dốc Búng xả xuống sông Đà khoảng 6000 – 10.000 m3/ngày đêm, vị trí bãi rác Dốc Búng cách khoảng 15 km và nằm phía bên kia sông Đà so với cửa kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch Vinaconex.
   
  Nếu theo tính toán lưu lượng nước sông Đà vào mùa lũ là 368 triệu m3/ngày đêm và mùa cạn là 38 triệu m3/ngày đêm, trung bình khoảng 200 triệu m3/ngày đêm, thì số lượng nước thải từ bãi rác xuống sông Đà từ 6 – 10 m3/ngày đêm hòa vào nước sông Đà phía bên kia sông cách điểm lấy nước 15 km cùng với quá trình tự làm sạch và thời gian khoảng 1 tháng để trong bể lắng thì lượng nước thải này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nước đầu vào khi sản xuất nước sạch. 

  Cùng với đó, chất lượng nước sạch đầu vào được kiểm soát ngặt nghèo, Trung tâm Y tế Dự phòng lấy mẫu giám sát chất lượng thường xuyên. Với những kết quả giám sát với những mẫu nước xét nghiệm đạt chất lượng, ông Tốn khẳng định chất lượng nước sạch sông Đà cho đến thời điểm hiện nay hoàn toàn đảm bảo chất lượng để cung cấp cho người dân. 

  Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm, về lâu dài, để đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch, công ty tiếp tục làm việc với tỉnh Hòa Bình để di dời bãi rác, không cho đưa rác mới vào. Gần đây nhất, ngày 2/12, Phó Thủ tướng Chính Phủ Hoàng Trung Hải cũng đã có ý kiến chỉ đạo tỉnh Hòa Bình kiểm tra, xử lý triệt để tình hình nước thải từ bãi rác Dốc Búng xuống sông Đà, báo cáo Chính phủ trước ngày 30/12/2014.
   
  Liên quan đến sự tồn tại của bãi rác Dốc Búng có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước của Nhà máy nước sạch Vinaconex, ông Tốn cho biết, công ty đã nhiều lần phối hợp với tỉnh Hòa Bình để đóng cửa bãi rác và tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường. 

  Về lâu dài bãi rác sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu vào. Công ty thường xuyên kiểm tra nguồn nước thô đầu vào, các công đoạn xử lý và kiểm soát chất lượng nước đến đồng hồ tổng cấp cho khách hàng, kết quả phân tích cho thấy chất lượng nước thô và nước sạch theo QCVN 01: 2009/BYT của Bô Y Tế về chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt, người dân có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nguồn nước sông Đà. 

  Công ty cũng cho biết thêm để cấp nước ổn định và lâu dài, hiện nay, công ty đang gấp rút hoàn tất các thủ tục đầu tư để triển khai sớm tuyến ống giai đoạn 2 tăng cường cấp nước cũng như đảm bảo an toàn cấp nước cho người dân thành phố trong năm tới. 

  Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Nước sạch Hà Nội Nguyễn Trí Khoa cho biết, năm 2015 nguồn nước sạch cấp cho nhân dân thành phố vẫn chủ yếu dựa vào nguồn nước ngầm và nước mặt sông Đà./.
   
TTXVN
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Ủy quyền BQL khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế cấp giấy phép môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về phân cấp, ủy quyền cho Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế (khu công nghiệp) thực hiện thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; cấp, cấp đổi, điều chỉnh, cấp lại, thu hồi giấy phép môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
  Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
 • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
 • Thách thức phát triển lớn nhất của Việt Nam là biến đổi khí hậu
  Theo ông Jonathan Pincus, chuyên gia Kinh tế Cao cấp của UNDP, thách thức phát triển lớn nhất đối với Việt Nam hiện nay là biến đổi khí hậu. Là một quốc gia có đường bờ biển dài và hai vùng đồng bằng thấp, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia dễ tổn thương nhất trước tình trạng nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • Những mảnh vụn làm đẹp cuộc đời
  (TN&MT) - “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO