Sự bùng nổ dầu mỏ của Iraq có thể gặp rắc rối do thiếu nước

28/04/2019, 10:14

(TN&MT) - Sự bùng nổ dầu mỏ của Iraq có thể gặp rắc rối vì thiếu nước cần thiết cho việc bơm các giếng khoan.

Sự bùng nổ dầu mỏ của Iraq có thể gặp rắc rối do thiếu nước
Sự bùng nổ dầu mỏ của Iraq có thể gặp rắc rối do thiếu nước

“Sản lượng dầu đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua, đưa Iraq đi đúng hướng để vượt qua Canada trở thành nhà sản xuất lớn thứ tư thế giới vào năm 2030”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết mới đây.

Nếu đạt được mục tiêu này, sản lượng dầu của Iraq chỉ đứng sau Mỹ, Ả Rập Xê-út và Nga.

Tuy nhiên, IEA cảnh báo tăng trưởng dầu mỏ của Iraq có thể bị đình trệ nếu không tìm được nguồn nước mới.

"Không có nước, tỷ lệ sản xuất có thể đấu tranh để vượt qua nhiều so với mức hiện tại”, IEA cho biết.

Nhiều năm chiến tranh, bạo lực và bất ổn đã phá hủy cơ sở hạ tầng của đất nước. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu mỏ đã hồi sinh trong những năm gần đây và các công ty lớn của phương Tây như Exxon (XOM), BP (BP) và ENI (E) đã đầu tư vào phát triển các mỏ dầu.

Trong thập kỷ qua, Iraq đã chiếm 20% mức tăng trưởng của nguồn cung dầu toàn cầu. Sản lượng đã tăng từ 2,3 triệu thùng một ngày trong năm 2009 lên khoảng 4,7 triệu thùng một ngày hiện nay. Con số đó có thể tăng lên 6 triệu vào năm 2030 nếu Iraq có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nước.

"Để đạt được mức sản xuất theo dự kiến, Iraq sẽ cần thêm 3 triệu thùng nước mỗi ngày để bơm vào các hồ chứa", IEA nhấn mạnh.

Ngành công nghiệp này đã sử dụng 5 triệu thùng nước mỗi ngày để đảm bảo có đủ áp lực trong các hồ chứa dưới lòng đất để khai thác dầu. Mỗi thùng dầu cần tới 1,5 thùng nước.

Tuy nhiên, Iraq phụ thuộc vào nhập khẩu từ các nước láng giềng cho 70% lượng nước mà nó tiêu thụ. Mực nước sông đã giảm tới 40% trong 20 năm qua.

"Chất lượng nước có sẵn cũng đang xấu đi, đặt ra những hạn chế hơn nữa đối với nguồn nước mặt có sẵn và việc cung cấp nước mặt", IEA cho biết. Theo cơ quan này, nước sông giảm đã khiến nước biển xâm lấn thượng nguồn, làm tăng độ mặn của nước ngọt.

“Một số hoạt động tại các nhà máy điện và nhà máy lọc dầu lớn nhất của đất nước đã thu nhỏ lại vào năm 2018 vì "nồng độ muối trong nước cao gấp bốn lần so với giới hạn có thể vận hành", IEA cho biết.

Iraq có kế hoạch xử lý nước biển từ vùng Vịnh và vận chuyển nó đến các mỏ dầu lớn nhất ở phía Nam đất nước, nhưng dự án này đã phải đối mặt với nhiều sự chậm trễ. Một hợp đồng dự kiến ​​sẽ được ký vào năm 2019. Có thể sẽ hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong 3 năm và vận chuyển 5 triệu thùng nước mỗi ngày.

"Đó là điều rất quan trọng đối với ngành công nghiệp dầu mỏ để đảm bảo quản lý nước hiệu quả, bao gồm cả việc sử dụng tái chế và tái sử dụng nước sản xuất tốt hơn", IEA khẳng định.

Theo cơ quan này, thiếu nước không phải là thách thức duy nhất mà Iraq cần phải vượt qua; tăng trưởng dầu trong tương lai sẽ phụ thuộc vào khả năng thu hút đầu tư và duy trì sự ổn định chính trị, cũng như nhu cầu toàn cầu.


(0) Bình luận
Nổi bật
Biến đổi khí hậu đe dọa khu vực bất động sản giá trị nhất thế giới
Cho đến gần đây, những ngôi nhà cao cấp ở Bán đảo Redhill vẫn là ốc đảo dành cho những người Hong Kong giàu có đang khao khát cuộc sống yên tĩnh tại một đô thị nổi tiếng chật chội với 7,5 triệu dân.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO