Sự bùng nổ dầu mỏ của Iraq có thể gặp rắc rối do thiếu nước

28/04/2019, 10:14

(TN&MT) - Sự bùng nổ dầu mỏ của Iraq có thể gặp rắc rối vì thiếu nước cần thiết cho việc bơm các giếng khoan.

Sự bùng nổ dầu mỏ của Iraq có thể gặp rắc rối do thiếu nước
Sự bùng nổ dầu mỏ của Iraq có thể gặp rắc rối do thiếu nước

“Sản lượng dầu đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua, đưa Iraq đi đúng hướng để vượt qua Canada trở thành nhà sản xuất lớn thứ tư thế giới vào năm 2030”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết mới đây.

Nếu đạt được mục tiêu này, sản lượng dầu của Iraq chỉ đứng sau Mỹ, Ả Rập Xê-út và Nga.

Tuy nhiên, IEA cảnh báo tăng trưởng dầu mỏ của Iraq có thể bị đình trệ nếu không tìm được nguồn nước mới.

"Không có nước, tỷ lệ sản xuất có thể đấu tranh để vượt qua nhiều so với mức hiện tại”, IEA cho biết.

Nhiều năm chiến tranh, bạo lực và bất ổn đã phá hủy cơ sở hạ tầng của đất nước. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu mỏ đã hồi sinh trong những năm gần đây và các công ty lớn của phương Tây như Exxon (XOM), BP (BP) và ENI (E) đã đầu tư vào phát triển các mỏ dầu.

Trong thập kỷ qua, Iraq đã chiếm 20% mức tăng trưởng của nguồn cung dầu toàn cầu. Sản lượng đã tăng từ 2,3 triệu thùng một ngày trong năm 2009 lên khoảng 4,7 triệu thùng một ngày hiện nay. Con số đó có thể tăng lên 6 triệu vào năm 2030 nếu Iraq có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nước.

"Để đạt được mức sản xuất theo dự kiến, Iraq sẽ cần thêm 3 triệu thùng nước mỗi ngày để bơm vào các hồ chứa", IEA nhấn mạnh.

Ngành công nghiệp này đã sử dụng 5 triệu thùng nước mỗi ngày để đảm bảo có đủ áp lực trong các hồ chứa dưới lòng đất để khai thác dầu. Mỗi thùng dầu cần tới 1,5 thùng nước.

Tuy nhiên, Iraq phụ thuộc vào nhập khẩu từ các nước láng giềng cho 70% lượng nước mà nó tiêu thụ. Mực nước sông đã giảm tới 40% trong 20 năm qua.

"Chất lượng nước có sẵn cũng đang xấu đi, đặt ra những hạn chế hơn nữa đối với nguồn nước mặt có sẵn và việc cung cấp nước mặt", IEA cho biết. Theo cơ quan này, nước sông giảm đã khiến nước biển xâm lấn thượng nguồn, làm tăng độ mặn của nước ngọt.

“Một số hoạt động tại các nhà máy điện và nhà máy lọc dầu lớn nhất của đất nước đã thu nhỏ lại vào năm 2018 vì "nồng độ muối trong nước cao gấp bốn lần so với giới hạn có thể vận hành", IEA cho biết.

Iraq có kế hoạch xử lý nước biển từ vùng Vịnh và vận chuyển nó đến các mỏ dầu lớn nhất ở phía Nam đất nước, nhưng dự án này đã phải đối mặt với nhiều sự chậm trễ. Một hợp đồng dự kiến ​​sẽ được ký vào năm 2019. Có thể sẽ hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong 3 năm và vận chuyển 5 triệu thùng nước mỗi ngày.

"Đó là điều rất quan trọng đối với ngành công nghiệp dầu mỏ để đảm bảo quản lý nước hiệu quả, bao gồm cả việc sử dụng tái chế và tái sử dụng nước sản xuất tốt hơn", IEA khẳng định.

Theo cơ quan này, thiếu nước không phải là thách thức duy nhất mà Iraq cần phải vượt qua; tăng trưởng dầu trong tương lai sẽ phụ thuộc vào khả năng thu hút đầu tư và duy trì sự ổn định chính trị, cũng như nhu cầu toàn cầu.


(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO