Southern Water bị phạt mức kỷ lục 90 triệu bảng Anh vì xả nước thải ra biển

Mai Đan | 10/07/2021, 12:21

(TN&MT) - Công ty tư nhân Southern Water (Anh), có lợi nhuận hoạt động là 213 triệu bảng Anh vào năm 2019, đã bị phạt mức kỷ lục 90 triệu bảng Anh vì cố tình xả hàng tỷ lít nước thải chưa qua xử lý ra biển trong nhiều năm.

Bãi biển ở Whitstable, Kent. Ảnh: Andrew Sparkes / Alamy

Ông Justice Jeremy Johnson, người tuyên án đối với công ty Southern Water, cho biết công ty này đã xả từ 16 tỷ đến 21 tỷ lít nước thải thô ra vùng biển được bảo vệ. “Hành vi vi phạm này cho thấy công ty không có ý thức bảo vệ môi trường, coi thường các hệ sinh thái và bờ biển quý, coi thường sức khỏe con người, cũng như nghề cá và các doanh nghiệp hợp pháp khác hoạt động ở vùng biển ven bờ”, ông Johnson nói.

Vị thẩm phán này cũng cho biết, Southern Water đã nhiều lần vi phạm vì hành vi gây ô nhiễm môi trường dai dẳng. Cụ thể, công ty đã 168 lần vi phạm và đã được các cơ quan chức năng cảnh báo trước đó nhưng công ty đã “phớt lờ” và không thay đổi hành vi.

Theo thẩm phán Jeremy Johnson, số tiền phạt 90 triệu bảng Anh là một biện pháp răn đe đối với các công ty khác và mong muốn nó cũng là lời nhắc nhở các doanh nghiệp cần tuân thủ quy định bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.

Vụ truy tố diễn ra sau cuộc điều tra lớn nhất từ ​​trước đến nay của Cơ quan Môi trường Anh và đã phát hiện ra “hành vi phạm tội rất nghiêm trọng trên diện rộng” của công ty Southern Water trong khoảng thời gian gần 6 năm. Theo đó, trong gần 6 năm qua, Southern Water đã cố tình xả nước thải chưa qua xử lý vào vùng biển ngoài khơi phía Bắc Kent và Hampshire để tránh bị phạt tài chính và tránh được chi phí nâng cấp và bảo trì cơ sở hạ tầng.

Kể từ năm 2010, các công ty nước ở Anh đã được phép tự báo cáo sự cố ô nhiễm. Tuy vậy, tòa án thành phố Canterbury, miền Đông Nam nước Anh cho biết, công ty đã che đậy hành vi phạm tội của mình bằng cách báo cáo thiếu về sự cố ô nhiễm của công ty.

Cuộc điều tra về công ty Southern Water đã phanh phui tội ác môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử 25 năm của Cơ quan Môi trường Anh. Cuộc điều tra tập trung vào 17 công trình xử lý nước thải thuộc sở hữu của công ty ở phía Bắc Kent và Hampshire. Theo báo cáo, từ tháng 1/2010 đến tháng 12/2015, công ty đã cố tình vận hành các công trình xử lý của mình ở mức thấp hơn công suất thích hợp của họ. Thay vì xử lý nước thải theo quy định hiện hành, công ty đã tích trữ hàng triệu lít nước thải trong các bể chứa trước khi xả ra biển, trong đó có những đợt xả thải kéo dài hàng tuần.

Đánh giá đây là vụ việc gây chấn động, Bộ trưởng Môi trường Anh Rebecca Pow cho biết: “Mức phạt này, mức phạt lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với một công ty cấp nước là hoàn toàn phù hợp”. Trong khi đó, David Jarrad, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Động vật có vỏ Anh Quốc, đã kêu gọi sử dụng tiền phạt để phục hồi ngành công nghiệp.

Về phía Southern Water, công ty cho rằng hành vi xả thải của công ty không phải là cố ý. Ông Richard Matthews QC, đại diện lãnh đạo công ty cho biết, đó là kết quả của một chuỗi các lỗi máy móc và công nghệ “rất đáng tiếc” tại 17 địa điểm từ năm 2010 đến năm 2015. Ông Matthews thay mặt Ban giám đốc mới và Giám đốc điều hành Ian McAulay xin lỗi vì “những lỗi nghiêm trọng trong việc xử lý nước thải của công ty”. Ông cho biết công ty đã cam kết sẽ thay đổi theo hướng minh bạch.

Công ty Southern Water cung cấp nước cho 2,6 triệu khách hàng và dịch vụ nước thải cho hơn 4,7 triệu khách hàng trên khắp Sussex, Kent, Hampshire và Isle of Wight.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO