Sốp Cộp (Sơn La): Phát huy tiềm lực đất đai vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nguyễn Nga | 28/07/2021, 05:22

(TN&MT) - Là huyện biên giới của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sốp Cộp rất chú trọng trong việc thực hiện chính sách về đất đai đối với các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Đưa chính sách đến với đồng bào

Huyện Sốp Cộp được thành lập vào năm 2003, là huyện vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh Sơn La với tổng diện tích tự nhiên hơn 147.000 ha, gồm 8 xã. Huyện có vị trí đặc biệt khó khăn, nằm xa các trung tâm kinh tế, văn hoá, cách thành phố Sơn La 120 km theo quốc lộ 4G. Huyện có đường biên giới dài 120 km giáp với nước bạn Lào, chiếm 48% chiều dài biên giới toàn tỉnh đã tạo cho Sốp Cộp vị trí đặc biệt về an ninh quốc phòng và đối ngoại.

Tổng dân số toàn huyện là 52.000 nhân khẩu, hơn 11.000 hộ dân, với 7 dân tộc Thái, Mông, Lào, Khơ Mú, Kinh, Tày, Mường cùng chung sống, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 98%. Xác định phải thực hiện tốt các chính sách dân tộc để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, huyện Sốp Cộp đã triển khai thực hiện tốt các Chương trình 135, 30a, Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho bà con…

Huyện Sốp Cộp quan tâm làm tốt chính sách đất đai cho đồng bào các dân tộc.

Ông Vũ Triệu Phú, Trưởng phòng TN&MT huyện Sốp Cộp cho biết: UBND huyện đã thực hiện có hiệu quả Chương trình xóa đói, giảm nghèo thông qua các chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở cho các hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo, đời sống khó khăn; chính sách giao đất không thu tiền đối với đất sản xuất nông nghiệp; chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất ở, công nhận quyền sử dụng đất và chính sách miễn, giảm các loại thuế liên quan đến đất đai cho các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số;.... góp phần quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm và ổn định đời sống cho nhân dân.

Cùng với đó, UBND huyện và UBND các xã đã đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Luật Đất đai đến với bà con bằng nhiều hình thức phù hợp cho từng đối tượng, như: Trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua các hội nghị, các cuộc đối thoại và bằng nhiều hình thức khác, đặc biệt qua công tác giải phóng mặt bằng các dự án với trên 10.000 lượt người tham dự đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn.

Người dân xã Mường Và triển khai trồng dứa nguyên liệu.

Khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai

Sau hơn 17 năm được thành lập, từ một huyện nghèo với xuất phát điểm thấp, giờ đây, bộ mặt nông thôn Sốp Cộp đã có nhiều khởi sắc. Phát huy tiềm lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, huyện Sốp Cộp đã tập trung chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong lĩnh vực nông nghiệp từ đất nương rẫy trồng cây hàng năm có giá trị sản xuất thấp sang đất trồng cây lâu năm, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; tăng diện tích trồng rừng sản xuất; tăng diện tích đất trồng lúa.

Gia đình anh Lò Văn Thuấn, bản Nà Mòn, xã Mường Và là một trong các hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng ngô, sắn cho năng suất, giá trị thấp sang trồng gần 300 cây cam, quýt giống bản địa. Sau hơn 10 năm trồng và chăm sóc theo đúng kỹ thuật, đến nay mỗi vụ cam, gia đình anh thu về gần 200 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả của việc phát triển cây ăn quả đem lại, hơn 50% hộ dân trong bản Nà Mòn đã chuyển sang trồng cây ăn quả với gần 60 ha. Hết năm 2020, cả bản chỉ còn 25 hộ nghèo, thu nhập trung bình hàng năm của các hộ có vườn cây ăn quả đạt từ 200 triệu đồng trở lên.

Cùng với gia đình anh Thuấn, 46 hộ dân của 2 xã Mường Lạn, Mường Và đã được huyện hỗ trợ triển khai thực hiện mô hình trồng xoài Đài Loan; 15 hộ dân xã Nậm Lạnh trồng sa nhân tím dưới tán rừng, người dân đã có thu nhập ổn định từ mô hình sau 2 năm thực hiện; đang triển khai mô hình vùng nguyên liệu dứa với quy mô 40ha tại 2 xã Mường Và, Sốp Cộp. Tới nay, toàn huyện Sốp Cộp có gần 2.000 ha diện tích cây ăn quả, sản lượng quả các loại ước đạt 1.800 tấn, với các sản phẩm chủ yếu là cam, quýt, nhãn, xoài, sơn tra... Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho người dân, vừa giảm nguy cơ xói mòn, rửa trôi đối với đất đai, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu.

Dám nghĩ dám làm, anh Lò Văn Thuấn đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng ngô, sắn cho năng suất, giá trị thấp sang trồng gần 300 cây cam, quýt.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện, nhất là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Sốp Cộp xác định: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về đất đai đến từng người dân. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa liên thông”, giảm thời gian thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định.

Tiếp tục rà soát, ưu tiên chuyển đổi diện tích đất trồng cây hàng năm sang trồng cây lâu năm có giá trị kinh tế cao như cây cà phê, cây ăn quả. Với đất lâm nghiệp, sẽ chuyển đổi các loại đất phù hợp với kết quả rà soát, chuyển đổi đất rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất gắn với quy hoạch 3 loại rừng, đảm bảo cân bằng và ổn định được môi trường sinh thái của huyện.

Các loại đất phi nông nghiệp được xem xét và tính toán cho mọi loại đất, cả giao thông, thủy lợi, an ninh, quốc phòng, đất có mục đích công cộng khác... trên cơ sở đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, vừa đảm bảo tiết kiệm đất nhưng vẫn sử dụng hợp lý. Riêng đất chưa sử dụng, giữ ở mức vừa phải để bảo vệ và duy trì cảnh quan thiên nhiên và tạo ra các vùng đệm làm hài hòa các vùng sản xuất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
 • Bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS - cách làm độc đáo của Thượng Yên Công
  (TN&MT) - Những năm gần đây, xã Thượng Yên Công đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân và đồng bào vùng DTTS, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, sạch đẹp.
 • Thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” ở Mường Ảng
  (TN&MT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, diện mạo nông thôn để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, với sự tham gia của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương về thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.           
 • Mường Nhé (Điện Biên): Đồng bào ổn định cuộc sống trên vùng đất mới
  (TN&MT) - Sau hơn 8 năm thực hiện Quyết định số 79/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án “Sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên” (gọi tắt là Ðề án 79). Đề án đã bố trí, sắp xếp ổn định tại chỗ, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống cho nhiều hộ dân di cư đến Mường Nhé. Giờ đây, đời sống của bà con ở vùng đất mới đang dần thay đổi, từng bước ổn định.
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.
 • Cây mai dương - mối đe dọa môi trường và đa dạng sinh học ở Điện Biên
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, trên nhiều diện tích đất của đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện cây mai dương (gần giống với cây trinh nữ) xâm hại đất trồng, hiểm họa của môi trường và đa dạng sinh học. Đây là loài cây dại, có sức sống mãnh liệt, thân gỗ có gai, dễ cọc, khả năng tái sinh cao, khó diệt trừ và đặc biệt rất hại đất.
 • Áp dụng khoa học giúp bảo vệ môi trường vùng cao
  (TN&MT) - Khoa học và công nghệ (KH&CN) luôn được coi là giải pháp then chốt, thúc đẩy phát triển kinh tế đia phương, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2025”.  
 • Đắk Nông: Bảo vệ, khai thác khoáng sản theo hướng hiệu quả và bền vững
  (TN&MT) - Xác định rõ tài nguyên khoáng sản là nguồn lực trước mắt và lâu dài để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thời gian qua, tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm bảo vệ, khai thác hiệu quả, hợp lý tài nguyên khoáng sản.
 • Ổn định dân cư khu vực miền núi Thanh Hoá có nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Tỉnh Thanh Hóa xây dựng Đề án sắp xếp ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO