Sống xanh với ống hút tre

Bài và ảnh: Nguyễn Nga | 23/04/2020, 09:43

(TN&MT) - Hưởng ứng phong trào Chung tay phòng chống rác thải nhựa, từ năm 2018 tới nay, nhiều Doanh nghiệp, Hợp Tác xã trên địa bàn tỉnh Sơn La đã bắt tay vào sản xuất ống hút tre Sơn La. Với nguyên liệu là cây loi sẵn có của núi rừng Tây Bắc, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Anh Lê Tiến Dũng (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là người tiên phong trên địa bàn tỉnh trong việc sản xuất ống hút tre. Năm 2017, trong một chuyến du lịch, anh tình cờ bắt gặp các ống hút tre được sử dụng tại các quán nước thay vì ống hút nhựa phổ biến. Ấp ủ ý tưởng về chiếc ống hút này, anh đã tham quan, học tập một số cơ sở sản xuất ống hút tre tại các tỉnh khác. Trong quá trình ấy, anh nhận thấy cây loi (thuộc họ tre) rất phù hợp làm nguyên liệu chế biến ống hút, cộng thêm đây là nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẵn có tại Sơn La lại thân thiện với môi trường.

Cây loi mọc nhiều trên các vùng núi đá ở các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Quỳnh Nhai và TP. Sơn La. Cây loi thân nhỏ, đốt ngắn, vòng đời khoảng 4 năm. Loại cây này thường ít được sử dụng, thường tự mọc rồi chết đi. Cây loi khi mang về đã được lựa chọn, phân loại phù hợp với việc sử dụng cho mỗi loại ống. “Tuy vậy, tôi mất khoảng một năm chuẩn bị, nghiên cứu, tìm hiểu, cũng trải qua nhiều thất bại trước khi nắm rõ quy trình sản xuất. Tiếp đó, tôi đã đầu tư máy móc, thiết bị cho phù hợp. Từ tháng 6/2019, cơ sở của tôi mới bắt đầu phát triển mạnh về ống hút tre” - anh Dũng chia sẻ.

Sản phẩm ống hút tre Sơn La đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước và thị trường nước ngoài

Sau khi thành phẩm, ống hút có mặt ngoài màu vàng sáng, nhẵn bóng, mặt trong được làm sạch, khi sử dụng có mùi thơm đặc trưng của tre rất dễ chịu. Ống hút tre có nhiều kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng để uống nước hay uống sinh tố, trà sữa… Đặc biệt, loại ống hút này có thể tái sử dụng được nhiều lần mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, hiện nay, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại dịch vụ Gia Phát của anh Dũng đã mở rộng quy mô sản xuất với 2 nhà xưởng lớn ở thành phố và các cơ sở gia công nhỏ ở các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Quỳnh Nhai. Trung bình mỗi tháng, Công ty Gia Phát cung cấp ra thị trường hàng chục triệu ống hút tre các loại.

Tại Việt Nam, sản phẩm ống hút tre của Công ty đã chiếm lĩnh khoảng 60% thị phần cả nước. Tháng 7/2019, lô hàng ống hút tre xuất khẩu đầu tiên của anh Dũng đã thành công được người tiêu dùng nước ngoài đón nhận. Đến nay, ống hút tre Sơn La đã có mặt trên thị trường các nước Ấn Độ, Pháp, Đức, Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản…

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, Công ty đã và đang tạo việc làm thường xuyên cho gần 200 lao động tại địa phương, với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng. Nhưng hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên Công ty của anh Dũng gặp nhiều khó khăn. Hàng không xuất đi được, thị trường tiêu thụ trong nước khó nên phải cho công nhân nghỉ, hoạt động cầm chừng.

Cùng chung tay hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường, Công ty TNHH Khai thác và Xây dựng Bình Minh (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn) vừa triển khai sản xuất ống hút tre từ đầu năm 2020.

Anh Nguyễn Quang Vỹ, Giám đốc Công ty TNHH Khai thác và Xây dựng Bình Minh cho biết: Xuất phát từ thực tế nhu cầu ống hút tre ngày một tăng cao, anh đã tham quan, học tập kinh nghiệm từ những mô hình sản xuất ống hút tre trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, khảo sát, tìm kiếm vùng nguyên liệu phù hợp ngay trên địa bàn huyện. Từ đó, lên kế hoạch sản xuất ống hút tre, đầu tư trang thiết bị máy móc. Bước đầu, đơn vị đang sản xuất trên quy mô 50.000 ống hút/ngày, sử dụng máy móc chủ yếu là tự động hóa nhập khẩu, nhằm phục vụ thị trường trong nước và hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Tại Hợp Tác xã Tranh gạo Sơn La, từ tháng 4/2019, HTX cũng bắt đầu đưa sản phẩm ống hút tre vào sản xuất. Đến nay, Hợp tác xã có 2 cơ sở tại thành phố và huyện Thuận Châu, với quy mô sản xuất trung bình 3.000 ống hút các loại/ngày/cơ sở, chủ yếu phục vụ nhu cầu trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm ống hút tre Sơn La đã được người tiêu dùng tin tưởng, ưa chuộng góp phần quan trọng lan tỏa phong trào “Sống xanh” góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp hơn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/9: Mưa giông tiếp diễn, trời nhiều mây âm u
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong sáng nay (29/9), khu vực Bắc Trung Bộ còn mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO