Sóng nhiệt làm hơn 400 người thiệt mạng ở Hà Lan

09/08/2019, 18:36

(TN&MT) – Ngày 9/8, Tổng cục thống kê Hà Lan (CBS) cho biết gần 400 người nữa thiệt mạng ở Hà Lan trong đợt nắng nóng kỷ lục gần đây của châu Âu.

Mọi người ngồi nghỉ dưới bóng cây trong ngày nắng nóng ở Vondelpark, Amsterdam, Hà Lan, ngày 25/7/2019. Ảnh: REUTERS / Piroschka van de Wouw
Mọi người ngồi nghỉ dưới bóng cây trong ngày nắng nóng ở Vondelpark, Amsterdam, Hà Lan, ngày 25/7/2019. Ảnh: REUTERS / Piroschka van de Wouw

Theo CBS, tổng cộng có 2.964 người thiệt mạng ở Hà Lan trong tuần bắt đầu từ hôm 22/7, con số này cao hơn khoảng 15% so với một tuần trung bình vào mùa hè.

Các kỷ lục nhiệt độ đã giảm trên khắp châu Âu vào đợt nắng nóng hồi cuối tháng 7, và lần đầu tiên kể từ khi các kỷ lục được ghi lại lên tới 40°C ở Hà Lan vào ngày 25/7.

Các nhà nghiên cứu cho biết số người thiệt mạng ở Hà Lan trong tuần đó tương đương với tỷ lệ số người chết trong hai đợt nắng nóng hồi năm 2006, đây là một trong những thời gian dài nhất ở nước này.

Khoảng 300 trường hợp tử vong là những người trong độ tuổi 80 trở lên. Hà Lan có tổng dân số khoảng 17 triệu người.

Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ở phía Đông của Hà Lan, nơi nhiệt độ cao hơn và sóng nhiệt kéo dài hơn so với các khu vực khác của đất nước.

Đây là lần thứ 2 đợt nắng nóng tấn công châu Âu chỉ trong một tháng và các chuyên gia khí hậu cảnh báo những đợt nóng như vậy có thể phổ biến hơn khi hành tinh nóng lên do khí thải nhà kính.

Bài liên quan
  • Sóng nhiệt “càn quét” châu Âu; lũ lụt hủy diệt Bangladesh
    (TN&MT) - Sóng nhiệt sẽ tiếp tục tấn công nhiều nơi ở châu Âu trong tuần này, trong khi đó, tại Bangladesh, một số khu vực đang phải vật lộn để ứng phó với những trận mưa lớn liên tục gây lũ lụt và phá hủy trên diện rộng.Sóng nhiệt trên khắp châu Âu

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO