Sông Mã – Sơn La: Xuất hóa đơn “dởm”, hàng chục doanh nghiệp điêu đứng

Đức Hải – Nhật Quang | 30/10/2020, 10:51

(TN&MT) - Cty TNHH Minh Quang Tây Bắc, có địa chỉ tại bản Trại Giống, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La là một đơn vị mới thành lập. Đầu vào của các nguồn nguyên liệu không có gì. Nhưng doanh nghiệp này đã viết hàng rất nhiều hóa đơn “dởm” cho hàng chục doanh nghiệp trên địa bàn. Để rồi đến khi các cơ quan chức năng kết luật, hóa đơn này không hợp lệ, từ đó hàng chục doanh nghiệp “dở khóc, dở cười” vì hóa đơn dởm. Điều lạ, cho đến nay, sự việc lại bị “chìm xuồng”...

Doanh nghiệp khốn khổ

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Công Hoan, Chi hội trưởng chi hội doanh nghiệp Sông Mã bất bình cho biết: "Thời gian qua, có hàng chục anh em doanh nghiệp trong Hội doanh nghiệp Sông Mã đã nhờ chi hội lên tiếng, làm rõ đúng sai việc sử dụng hóa đơn của Cty Minh Quang Tây Bắc. Hầu hết các doanh nghiệp này đều mua vật liệu xây dựng của Cty Minh Quang Tây Bắc để thi công các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Sông Mã. Cũng vì tin tưởng vào Cty Minh Quang, các doanh nghiệp này đã ký  hợp đồng mua bán VLXD. Nhưng không ngờ, sau cả năm lấy hóa đơn, mang đi báo cáo thuế đầy đủ. Giờ mới vỡ lẽ ra là Cty Minh Quang được lập ra chỉ để viết hóa đơn dởm, chứ doanh nghiệp này không có hóa đơn đầu vào. Hậu quả là các doanh nghiệp mua hàng của Cty Minh Quang bị vạ lây. Giờ các doanh nghiệp mua hàng của Cty Minh Quang đều bức xúc và đề nghị công an vào cuộc là rõ".

Còn ông Đ.V.C, chủ một doanh nghiệp khác, cũng phẫn nộ kể: "Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Sông Mã đều rất bất bình và cho rằng Cty TNHH Minh Quang Tây Bắc có dấu hiệu lừa đảo và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp khác. Nên ông Đ.V.C đề nghị Cục Thuế tỉnh Sơn La cần chuyển vụ việc sang bên hình sự để đảm bảo tính nghiêm minh theo pháp luật. Tuy nhiên, trong các cuộc gặp đối thoại, các doanh nghiệp đều đề nghị làm rõ trách nhiệm, nhưng không hiểu vì lý do gì mà Cục Thuế Sơn La đã “bỏ qua”. Kể từ đó đến nay, mọi khiếu nại của các doanh nghiệp huyện Sông Mã đã đi vào… "ngõ cụt".

"Vậy ai chống lưng cho việc làm trái các quy định của pháp luật này, đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Sơn La cần vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, trước khi quá muộn" - Đ.V. C khẳng khái trao đổi…

Khi được hỏi về việc bao nhiêu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi hóa đơn không hợp lệ, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Sông Mã đều khẳng định, hậu quả là rất lớn, có những doanh nghiệp bị lệch sổ sách đến gần chục tỷ đồng… Bởi hầu hết các doanh nghiệp này đều làm xây dựng cơ bản, đều phải mua cát, đá… của Cty Hiền Luyến trước đây, sau đó bà Luyến, chủ Cty Hiền Luyến lại “lái” giấy tờ, hóa đơn mua đá, cát sang Cty TNHH Minh Quang, cũng được cho là của chồng bà Hiền đứng tên. Để rồi cứ nghĩ 2 Công ty làm 1, các doanh nghiệp mới nhận hóa đơn xuất từ Cty Minh Quang để rồi “ăn trái đắng” suốt hơn 1 năm qua, mà giờ không biết ai phải chịu trách nhiệm nữa…

Trách nhiệm thuộc về ai?

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết: Ngày 17/4/2020, Cục Thuế tỉnh Sơn La đã có văn bản số 1209/TB-CT do Phó cục trưởng Trần Mạnh Cường ký, gửi các doanh nghiệp, tổ chức đã mua hàng của Cty TNHH Minh Quang Tây Bắc do ông Đoàn Xuân Hiền làm giám đốc. Thông báo này nêu rõ: Việc Cty TNHH Minh Quang Tây Bắc xuất hóa đơn mua bán hàng hóa cho các doanh nghiệp, tổ chức là việc làm bất hợp pháp hóa đơn. Trước đó, ngày 26/3/2020, Cục thuế đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với việc lập hóa đơn khống đối với 84 hóa đơn giá trị gia tăng. Cục thuế Sơn La khẳng định: Số hóa đơn trên là không có giá trị pháp lý để: Kê khai khấu trừ thuế GTGT, Hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh và thanh toán đối với ngân sách nhà nước…

Trao đổi với phóng viên, luật sư Thu Phương, Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích: Căn cứ theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Nghị định 52, 04 của chính phủ… thì Cty TNHH Minh Quang Tây Bắc do Đoàn Xuân Hiền làm giám đốc đã có dấu hiệu vi phạm vào điều 23, tức là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn. Công ty Minh Quang không có hóa đơn đầu vào, không có giao dịch, không có sản lượng vào. Mà lại xuất ra 84 hóa đơn “khủng” là có vấn đề. Việc này cần chuyển sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ, có hay không việc mua bán hóa đơn ở đây, nhầm lẫn hay cố tình xuất hóa đơn “khủng” ra. Có như vậy mới làm rõ được nguồn gốc của vụ việc.

Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên được biết: Để làm rõ những khuất tất và có biện pháp khắc phục về số lượng 84 hóa đơn xuất khống, Cục Thuế Sơn La đã có buổi làm việc với Chi hội doanh nghiệp huyện Sông Mã. Tại buổi làm việc này, ông Trương Hùng Thắng, Trưởng phòng Thanh tra, kiểm tra số 2 cho biết: Việc đề nghị xử lý hình sự đối với Cty TNHH Minh Quang này, Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị Cục thuế cung cấp một số thông tin về việc chấp hành pháp luật về thuế. Còn việc có khởi tố hình sự hay không, thì không phải trách nhiệm của Cục thuế, ông Thắng nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Thiêm, Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Sông Mã – Sốp Cộp, cho biết: Công ty TNHH Minh Quang Tây Bắc và Cty Thương mại Hiền Luyến có cùng 1 địa chỉ. Thực chất họ là 1 nhà. Vợ là bà Luyến nắm giữ Cty TM Hiền Luyến. Chồng là Hiền, nắm giữ Cty Minh Quang. Cty Hiền Luyến hiện tại đang bị cưỡng chế thuế. Còn Cty Minh Quang đang bị xem xét, nhưng trách nhiệm quản lý doanh nghiệp này lại ở ngoài tỉnh quản lý, vì doanh nghiệp này có số vốn điều lệ cao, nên không thuộc phạm vi cấp khu vực. Cũng theo ông Lò Văn Thiêm, hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ các vấn đề có liên quan của doanh nghiệp này theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh khi có thông tin phản hồi sự việc này từ phía các cơ quan chức năng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO