Sông Mã (Sơn La): Lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường

Nguyễn Nga | 27/10/2022, 09:18

(TN&MT) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc huyện, Đoàn thanh niên, Liên đoàn lao động, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, từ đầu năm đến nay, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn huyện Sông Mã đã triển khai nhiều hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

2.jpg

Chỉnh trang cảnh quan môi trường tại UBND các xã.

Tháng 2/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Mã đã chủ trì xây dựng Chương trình phối hợp số 01 về triển khai thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Để khởi động phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ trì tổ chức 8 Hội nghị tuyên truyền về Chương trình tại 8 cụm xã, thị trấn, với sự tham gia của gần 300 người dân. Tại 19 xã, thị trấn đã tổ chức 19 Hội nghị tuyên truyền với sự tham gia của hơn 1.000 người dân.

Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng các tổ chức chính trị xã hội, Phòng TN&MT, UBND xã Chiềng Khương, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường được 750m đường dọc từ đầu đường 4G đến Cửa khẩu Chiềng Khương. Trồng gần 200 cây trắc bách diệp, 75 cây dừa cảnh, 100 cây cúc ngũ sắc và 2 hàng rào cây dâm bụt với chiều dài 400m tại khu vực Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương và cửa khẩu Quốc tế Chiềng Khương.

1.jpg

Ra quân thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng.

3.jpg

Các xã, thị trấn duy trì phát động nhân dân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện.

Hàng tháng, các đơn vị tiếp tục phát động, duy trì vệ sinh các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường nội bản, không để các loại vật liệu, củi... lấn chiếm lề đường. Sau hơn 7 tháng triển khai, đã dọn dẹp được 367 km đường với sự tham gia của gần 24.000 người; khơi thông hơn 158 km cống rãnh với hơn 53.000 người tham gia; tuyên truyền hạn chế tối đa sử dụng túi ni lông tới 15.000 hộ dân…

Tại 19/19 xã, thị trấn đã trồng được 15.000m luống hoa với các loại hoa Cúc ngũ sắc, cúc vạn thọ, xương rồng...; trên 8.000 cây phân tán các loại dọc các tuyến đường liên bản, liên xã, tại khuôn viên cơ quan, đơn vị như cây ban, cây lát.....

Đặc biệt, đã vận động 411/411 bản, tổ dân phố với hơn 10.000 hộ dân vệ sinh xung quanh nhà ở, đường làng ngõ xóm, di chuyển chuồng trại chăn nuôi và làm nhà tiêu cách xa nhà, góp phần đảm bảo mỹ quan và môi trường. Ngoài ra, các hộ, các nhóm hộ đã lắp đặt được trên 1.100 bóng đèn sử dụng năng lượng mặt trời để chiếu sáng các tuyến đường.

4.jpg
5.jpg

Đoàn viên thanh niên thị trấn Sông Mã tích cực hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Mã cho biết: Chương trình phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân trên toàn huyện. Dù mới triển khai được thời gian ngắn, các hoạt động đã đi đúng trọng tâm là đẩy mạnh bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Bộ mặt nông thôn đã phần nào thay đổi, khởi sắc. Nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện chương trình, đạt kết quả cao như Chiềng Khương, Chiềng Cang, Nà Nghịu, Chiềng Sơ, Yên Hưng, Mường Lầm, Chiềng Phung...

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo của MTTQ các xã, thị trấn để huy động các lực lượng chung tay thực hiện bảo vệ môi trường. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc các tổ chức thành viên trong thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Trên cơ sở đó, có các biện pháp cụ thể để chỉ đạo thực hiện từng công việc đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đưa kết quả triển khai thực hiện Chương trình phối hợp là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức, cá nhân hằng năm.

Bài liên quan
 • Mai Sơn (Sơn La): Nâng cao chất lượng thực hiện tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Xác định tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những tiêu chí khó, những năm qua, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho nhân dân. Bước đầu, triển khai và duy trì nhiều mô hình bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng môi trường nông thôn sáng – xanh - sạch - đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
Đừng bỏ lỡ
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO