Sống đức tin thời đại dịch

Trí Việt | 15/10/2021, 21:30

(TN&MT) - Hãy sống thời gian này như Mùa Chay đặc biệt trong đời sống Kitô hữu, trong ánh sáng và niềm hy vọng phục sinh về một sự sống sẽ chiến thắng sự chết, ánh sáng sẽ xua tan tăm tối; Hãy hiệp ước cầu nguyện, chay tịnh và làm việc bác ái; Cùng xin cho mọi người sớm thoát cơn đại dịch và vui hưởng cuộc sống an lành…

Những lời thân ái ấy được ghi lại trong bức thư gửi cộng đồng Dân Chúa do Tổng Thư ký, Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm ký và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh ấn ký.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh

Bức thư được soạn và trình bày tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam nhân dịp Hội nghị thường niên kỳ II vào tháng 10 hàng năm do Hội đồng Giám mục tổ chức trực tuyến nhằm đảm bảo sự an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn tiến phức tạp và khó lường. Qua thư, Hội đồng Giám mục mong muốn gửi đến tất cả cộng đoàn Dân Chúa lời chào thân ái trong Chúa Kitô, đồng thời chia sẻ một số gợi ý và đề nghị cho đời sống đức tin trong hoàn cảnh đại dịch hiện nay.

Trong thư, thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm và Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh bày tỏ: Từ khi đại dịch xuất hiện cuối năm 2019, không những chúng ta nhìn thấy mà còn trải nghiệm những tác hại khủng khiếp về mọi mặt của dịch bệnh trên đời sống cá nhân, gia đình và xã hội. Hội đồng Giám mục xin chia buồn với các gia đình đã mất đi người thân trong đại dịch, hợp ý cầu nguyện cho người quá cố và xin Chúa ban ơn nâng đỡ anh chị em trong lúc đau buồn. Hội đồng Giám mục cũng thường xuyên nhớ đến những anh chị em đang bị nhiễm bệnh, xin Chúa ban cho anh chị em sức khỏe xác hồn để vượt qua giai đoạn thử thách này.

Điều mà Hội đồng Giám mục băn khoăn đó là cùng với những tác hại về thể lý và tâm lý, đại dịch cũng gây tác động tiêu cực trên đời sống đức tin của các tín đồ. Việc dịch bệnh kéo dài khiến người tín hữu không thể trực tiếp tham dự các cử hành phụng vụ tại nhà thờ, mất đi sự nâng đỡ của cộng đoàn trong Giáo hội, vì vậy, trong các tín đồ đã có người cảm thấy nao núng niềm tin vào tình yêu của Cha trên trời.

Hiện thực chống dịch tươi sáng của đất nước vừa qua đã cho cộng đoàn Dân Chúa niềm hy vọng trước những tín hiệu tích cực này, tuy nhiên không ai có thể khẳng định khi nào dịch bệnh sẽ chấm dứt. Từ góc nhìn đức tin, thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm và Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh mời gọi anh chị em Dân Chúa hãy sống thời gian này như Mùa Chay đặc biệt trong đời sống Kitô hữu.

Trong Mùa Chay truyền thống, ba việc đạo đức căn bản mà Giáo Hội kêu gọi mọi người thực hiện là Cầu nguyện, Chay tịnh, và Làm việc bác ái.

Trước hết là cầu nguyện. Trong mùa dịch, mọi người trong gia đình có cơ hội ở gần nhau nhiều hơn, vì thế, thư kêu gọi “anh chị em hãy củng cố việc cầu nguyện sớm tối, lần hạt Mân Côi trong gia đình, nhờ đó mọi người trong nhà gắn kết với nhau hơn trong Chúa, cùng nhau vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay như thánh Phaolô khuyên dạy: Hãy vui mừng vì có niềm hy vọng, cứ kiên nhẫn lúc gặp gian truân, và hãy chuyên cần cầu nguyện”.

Cùng với cầu nguyện là chay tịnh. Thư kêu gọi mọi người hãy chấp nhận những hạn chế về ăn uống, vui chơi giải trí. Thay vì coi đó như sự bó buộc phải chịu, thì hãy tận dụng thời gian này cho cơ hội sống chay tịnh để hiệp thông với đau khổ của Chúa Giêsu và cầu nguyện cho những người đang phải chiến đấu với bệnh tật.

Về bác ái, trước đó, ngày 9/7/2021, Hội đồng Giám mục đã gửi thư kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa hãy làm tất cả những gì có thể để ứng cứu đồng bào ruột thịt đang vất vả vì đại dịch. Đáp lại lời kêu gọi, Văn phòng Hội đồng Giám mục và Caritas đã tiếp nhận hàng cứu trợ đến từ khắp nơi cùng hàng trăm linh mục, tu sĩ và giáo dân lên đường ra tuyến đầu phục vụ bệnh nhân. Ngoài ra các Giáo phận đều có những hoạt động bác ái thiết thực để giúp đỡ người dân trong địa phương của mình. Những việc làm tốt đẹp trên đã tạo ấn tượng rất tốt nơi người dân cũng như các cơ quan công quyền. Hội đồng Giám mục bày tỏ sự biết ơn các ân nhân đã góp phần vào hoạt động bác ái của Giáo Hội. Đồng thời tiếp tục khuyến khích anh chị em, đặc biệt là các bạn trẻ tích cực tham gia những hoạt động bác ái để lan tỏa tinh thần mở lòng ra với tha nhân và sống đúng tư cách môn đệ Chúa Giêsu.

Các nữ tu Công giáo tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch tại TPHCM thể hiện tinh thần tử đạo trong thực thi bác ái

Trong thư, Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm và Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh khẳng định thêm: Trong thời dịch bệnh, các sinh hoạt tôn giáo tập trung bị hạn chế nhưng không vì thế mà các giáo xứ mất đi tầm quan trọng. Với lợi thế là hệ thống giáo xứ, cho dù ở nông thôn hay thành thị, người Công giáo nào cũng thuộc về một giáo xứ, và trong giáo xứ, mọi người hầu như biết nhau, nhất là tại các vùng đông Công giáo. Nhờ đó, có thể biết hoàn cảnh của nhau và nâng đỡ nhau. Mở rộng ra, còn tiếp cận cả những anh chị em không Công giáo trong khu vực để biết ai đang gặp khó khăn mà tìm cách giúp đỡ.

Bức thư còn nhấn mạnh và đề cao vai trò của các linh mục trong mỗi giáo xứ. Linh mục đóng vai trò chính với tư cách là mục tử. Mục tử theo gương Chúa Giêsu là mục tử biết chiên, biết những âu lo và hy vọng, khó khăn và thử thách của chiên để đồng hành và nâng đỡ. Biết chiên còn để quy tụ và liên kết mọi thành viên sống tình tương thân tương ái trong cộng đoàn và mở ra với mọi người.

Trong hoàn cảnh giới hạn do dịch bệnh Covid-19 hiện nay, nhiều linh mục đã có những sáng kiến cụ thể để vun trồng đời sống đức tin trong cộng đoàn và cứu giúp những người đang chới với vì đại dịch. Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm và Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh bày tỏ cảm ơn và mong các linh mục hãy tiếp tục thi hành chức năng mục tử một cách nhiệt thành và sáng tạo.

Cộng đoàn Dân Chúa đã bước qua Mùa Chay một cách bình yên. Mùa Chay hàng năm cũng là thời gian chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh, hãy xem cuộc sống mùa dịch hiện tại như đã sống Mùa Chay, điều đó không có nghĩa là sống trong u buồn và chán nản mà là sống trong ánh sáng và niềm hy vọng phục sinh: sự sống sẽ chiến thắng sự chết, ánh sáng sẽ xua tan tăm tối. Với ý hướng đó, Hội đồng Giám mục đề nghị tới cộng đoàn Dân Chúa lấy ngày Chúa nhật 17 tháng 10 là NGÀY TOÀN QUỐC XIN ƠN CHỮA LÀNH MÙA ĐẠI DỊCH; Thứ Sáu ngày 22 tháng 10 là NGÀY TOÀN QUỐC GIỮ CHAY (như Thứ Sáu Tuần Thánh), mỗi người làm một việc thiện để giúp nạn nhân đại dịch.

Hội đồng Giám mục Việt Nam ước mong anh chị em tham dự những ngày này cách tích cực, hiệp nhất trong lời cầu nguyện; xin cho mọi người sớm thoát cơn đại dịch và vui hưởng cuộc sống an lành; nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi và của Thánh Giuse, Đấng Bảo trợ Giáo Hội, “nguyện xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh chị em ân sủng và bình an”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nét đặc trưng Lễ hội thờ Thần nước vùng đất Tiền Bạt
Người dân vùng đất Tiền Bạt, phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh coi lễ hội ở Miếu Đôi rất quan trọng, có tác động không nhỏ đến sự an cư của làng. Bởi vậy, trong nghi lễ thờ thần nước, với quan niệm “đất có thổ công, sông có hà bá”, lễ cầu mưa là một trong những tín ngưỡng đặc trưng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO