Sống chậm ở Cát Tiên

Hoàng Anh | 11/04/2023, 16:28

(TN&MT) - Đặt chân tới Cát Tiên, chúng tôi nhận ra, mình đã tìm về thiên nhiên thật đúng lúc. Được hòa mình vào rừng xanh bao la ở đây, đạp xe chầm chậm trên con đường rợp bóng mát, lắng nghe tiếng chim hót véo von, những tổn thương tâm hồn bỗng nhiên tan biến...

0-cat-tien.jpg
Cát Tiên - vẻ đẹp đúng như tên gọi của Rừng

Tìm về Cát Tiên - tìm về với thiên nhiên

Không phải đến khi đại dịch Covid-19 hoành hành, chúng ta mới cảm nhận sự cần thiết của việc sống thưởng lãm hài hòa với thiên nhiên. Mong muốn sống trong triết lý thư nhàn, bảo tồn, giữ gìn thiên nhiên đã có từ lâu, nằm ở trong tiềm thức của mỗi chúng ta.

Nhưng thật không dễ dàng đạt được mong ước, nhất là khi chúng ta đang phải sống, làm việc trong một đại đô thị tới 10 -12 triệu người như TP.HCM, Hà Nội. Bởi vậy, gần đây, thật dễ hiểu khi du khách có xu hướng đi du lịch sinh thái, đến những nơi có rừng ngày càng nhiều, để cảm nhận đầy đủ tình yêu, mối quan hệ khăng khít giữa con người với thiên nhiên.

3-cat-tien-3.jpg
Hùng vĩ Vườn Quốc gia Cát Tiên

Bến đỗ bình yên của kiến trúc, hội họa, âm nhạc

Vườn Quốc gia Cát Tiên, nơi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thứ 411 của thế giới, là một kiệt tác của thiên nhiên.

Theo truyền thuyết của người Mạ, tên gọi Cát Tiên bắt nguồn từ sự hiện diện của những nàng tiên trên bãi cát vàng tại Thác Trời (cách trụ sở vườn 1km theo đường chim bay). Cát Tiên không chỉ đẹp trong truyền thuyết, mà Cát Tiên đúng là một kiệt tác hiện hữu mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta, được kiến tạo để trở thành một bến đỗ của kiến trúc, hội họa và âm nhạc.

Vượt 10km đường rừng, đoàn chúng tôi không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên khi tận mắt chiêm ngưỡng nhiều cây đại thụ cao to quý hiếm, hình dáng đồ sộ, vững chãi và có những đường nét khiến người ta liên tưởng tới lối kiến trúc vừa hiện đại vừa cổ điển. Đó là “tòa tháp cổ” cây Tung hơn 400 năm tuổi, tên khoa học Tetrameles nudiflora có gốc to hàng chục người ôm, cây căm xe 300 năm tuổi, cây bằng lăng có đến 5 ngọn. Cây Gõ đỏ (loài quý hiếm, có tên trong Sách đỏ Việt Nam) có đường kính hơn 2m, cao khoảng 40m, ước tính trên 700 năm tuổi. Càng tiến sâu vào rừng, chúng tôi càng thu vào tâm mắt hình ảnh của đại ngàn hoang sơ. Dệt thêm cho bức tranh rừng là vũ điệu của ngàn vạn dây leo vươn tròn như cầu vồng, khi buông thõng như những chiếc xích đu và có khi quấn quít bên nhau không rời.

Hội họa đã “cất tiếng nói” để kể những câu chuyện về vẻ đẹp của rừng Cát Tiên khi trời về chiều, ánh tà dương dần buông phủ trên "Bàu Sấu", vẽ lên một bức tranh kỳ ảo với màu đỏ của hoàng hôn, màu vàng của thảm thực vật đa dạng và màu xanh của rừng già. Không chỉ là thắng cảnh đẹp tập trung nhiều loài chim nước đặc hữu, Bàu Sấu còn là mái nhà của nhiều loài cá nước ngọt có tên trong Sách đỏ Việt Nam và sách đỏ thế giới như cá lóc bông, các loài cá lăng (lăng bì, lăng nha, lăng nhám, lăng chì...) và là nơi sinh sống của cá sấu xiêm quý hiếm.

Ban thư ký Công ước RAMSAR đã công nhận Bầu Sấu là vùng đất ngập nước quan trọng của thế giới, là trung tâm nghiên cứu khoa học tầm cỡ quốc tế, mệnh danh là “Hồ Sách đỏ”. Chèo xuồng chầm chậm trên mặt hồ, chốc chốc từng đàn cò chao nghiêng đáp xuống đám cây soi mình trên mặt nước. Hoàng hôn trên Bầu Sấu là một cảnh thần tiên, vừa bí hiểm vừa mê hoặc.

Thảnh thơi dạo chơi trên thảm cỏ, hòa mình với hoạt động cộng đồng thiên nhiên náo nhiệt, thật không quá lời khi chúng tôi có thể nhảy dance sport, khi đôi tai bị kích thích bởi âm hưởng của rừng già. Đó là bản hòa ca của hàng ngàn loại côn trùng, sống động lạ thường, đôi lúc bật cười vì tiếng hú dài của chú vượn xám hay giật mình bởi tiếng rúc lạ tai của một con chim lạ. Đôi khi cả khu rừng như lặng đi, chỉ còn nghe thấy bước chân và hơi thở của chính mình. Khó có thể kể hết được những cảm xúc đan xen trong ba ngày, hai đêm mà chúng tôi có dịp trải nghiệm ở Cát Tiên.

4-cat-tien-.jpg
Nhóm  du khách trải nghiệm thú vị ở Cát Tiên

Trở về rừng để sống hạnh phúc

Sống phải “chạy deadline”, con người hiếm hoi thời gian để tận hưởng, bởi vậy về Cát Tiên, đặc biệt ngủ lại một đêm trong Bàu Sấu, khi không có sóng điện thoại, không có điện, lại thấy mình thực sự “all in one”. Tất cả chúng tôi buông điện thoại, để cảm nhận được sự quan tâm, gần gũi mến yêu qua từng câu chuyện kể, từng tiếng cười hồn nhiên, từng khúc hát không cần loa đài, nghe rõ giai điệu yêu thương cất lên từ con tim...

Những vòng xoay liên tục của cuộc sống bận rộn và áp lực công việc khiến chúng ta không tránh khỏi những căng thẳng, âu lo. Ngày qua ngày, những bất ổn nho nhỏ dần tích tụ và dẫn đến tình trạng mất kiên nhẫn, dễ nóng giận, vô tình gây thêm tổn thương cho những người xung quanh mình.

2-cat-tien-2.jpg
Hoàng hôn tuyệt diệu ở Cát Tiên

Ta hãy cho mình cơ hội về lại Cát Tiên và soi bóng hồ nước trong xanh, soi lại bản thân. Chính thiên nhiên sẽ giúp ta xoa dịu những thương tổn và vất vả thường nhật, để tâm trí không bị nhiễu loạn từ tiếng còi xe, cảm xúc không bị tù túng giữa rừng bê-tông cốt thép, hay bầu không khí nặng khói bụi.

Đặt chân về Cát Tiên là chính là lúc ta đang tự chữa lành những tổn thương bên trong. Chỉ khi lấy lại tinh thần lạc quan nội tại, ta mới mang đến sức sống tươi mới cho những người thân yêu. Ai đó nói thật đúng, chuẩn mực đo đếm sự giàu có của loài người không khéo cũng đang dẫn chúng ta đến chỗ tự hủy diệt. Để vượt qua sự tự hủy diệt, chúng ta cần một hệ chuẩn mới về giá trị. Trong hệ chuẩn này, sống hài hòa với thiên nhiên phải được coi là giá trị văn hóa cao cả nhất.

Sống chậm - sống thưởng lãm hòa mình với thiên nhiên từ lâu là một triết lý nhân văn giúp con người cảm nhận ý nghĩa thực sự của hạnh phúc.

Hài hòa với thiên nhiên nghĩa là dựa vào thiên nhiên để sống, chứ không phải là bóc lột thiên nhiên. Nhưng thật tiếc khi mọi thứ ở đời đều có giới hạn, chỉ lòng tham là không có tận cùng. Do tham lam, vẫn còn những con người đang thật sự hủy hoại môi trường sống của mình.

Nếu ví rừng Cát Tiên như một thực thể sống thì hàng nghìn loài động vật, thực vật chính là “trái tim” của rừng. Và những người giữ rừng, lực lượng kiểm lâm của Cát Tiên, những gương mặt thân yêu mà chúng tôi đã được gặp, anh Thịnh, anh Tuấn, em Bình, em Linh, em Việt, với tất cả tình yêu rừng và trách nhiệm, đang mỗi ngày giữ cho trái tim ấy nhịp đập mạnh mẽ, khỏe khoắn để rừng ngày thêm xanh.

Giàu có là bạn được sống trong một môi trường trong lành, là mỗi ngày bạn lại được tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước mình. Chúng tôi thật may mắn và giàu có khi được “sống” ba ngày hai đêm ở rừng quốc gia Cát Tiên!

Bài liên quan
 • Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Cát Tiên: Hiệu quả từ công tác giao khoán bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Cát Tiên (xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) được đánh giá khá cao về tính hiệu quả. Để có được kết quả đó, ngoài cố gắng nỗ lực của Ban lãnh đạo, cán bộ… thì các hộ dân được giao nhận khoán rừng đóng vai trò hết sức quan trọng.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Trân Châu Resort công bố đạt chuẩn 4 sao
  (TN&MT) - Chiều 2/9 tại Hội trường Trân Châu Beach & Resort (tọa lạc tại Thị trấn Phước Hải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), toàn thể Ban Lãnh đạo, đội ngũ Trân Châu Beach & Resort hân hoan công bố quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao. Sự kiện càng mang ý nghĩa đặc biệt hơn khi diễn ra trong không khí cả nước tưng bừng đón chào kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9.
 • Đà Nẵng: Đưa du lịch golf vươn tầm quốc tế để thu hút khách
  Đà Nẵng muốn đưa du lịch golf Đà Nẵng vươn tầm quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch golf, khẳng định định hướng của thành phố trong việc đa dạng hoá các lễ hội sự kiện, xứng danh là điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á.
 • Khánh thành Cầu kính 7D tại khu du lịch Thung lũng Tình yêu
  (TN&MT) - Công ty CP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, thành viên Tập đoàn TTC) vừa mới tổ chức Lễ khánh thành Cầu kính Ngàn Thông - cầu kính công nghệ 7D đầu tiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Cầu kính Ngàn Thông tọa lạc tại Thung lũng Tình yêu - khu du lịch nổi tiếng và lâu đời tại thành phố Đà Lạt.
 • Bình Định: Giảm 50% giá phòng khách sạn kích cầu du lịch mùa thấp điểm
  (TN&MT) - Sáng 18/8, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Bình Định phối hợp 51 tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch công bố Chương trình kích cầu du lịch Bình Định mùa thấp điểm năm 2023.
 • Người đẹp Trần Huyền Anh đăng quang Hoa Khôi Du lịch Tây Bắc 2023
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, tối ngày 28/7 tại sân quần thị xã Sa Pa, Lào Cai đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Hoa Khôi Du lịch Tây Bắc 2023”. Người đẹp Trần Huyền Anh, số báo danh 247 đã vượt qua 27 thi sinh để đăng quang ngôi vị “Hoa khôi du lịch Tây Bắc 2023”.
 • Du lịch xanh biên giới Nậm Pồ
  (TN&MT) - Đến với Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên tại bản du lịch cộng đồng đầu tiên trên địa bàn huyện biên giới, du khách sẽ được khám phá trải nghiệm thực tế đời sống, văn hóa của bà con dân tộc Thái trắng. Ngoài ra có chợ của đồng bào dân tộc Mông đậm nét văn hóa, được người dân nơi đây hết sức mong chờ.
 • Ngọc Lặc nâng cao đời sống nhờ phát triển du lịch xanh bền vững
  Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), đặc biệt bảo tồn nhà sàn truyền thống của người Mường góp phần phát triển các giá trị văn hóa phi vật thể, các nghề thủ công truyền thống thành sản phẩm phục vụ du lịch cộng đồng. Từ đó, hướng tới du lịch xanh, thân thiện với môi trường, giữ gìn vẻ đẹp hoang sơ của cảnh quan thiên nhiên và cải thiện đời sống cho bà con dân tộc.
 • Bình Định: Tăng cường liên kết, hợp tác và kích cầu phát triển du lịch
  (TN&MT) - Sáng 19/7 tại thành phố Quy Nhơn, Sở Du lịch tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị liên kết, hợp tác và kích cầu phát triển du lịch
 • Lào Cai công bố Cuộc thi “Hoa Khôi Du lịch Tây Bắc 2023” và Đại sứ Du lịch Sa Pa
  (TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, chiều ngày 9/7 tại Lào Cai, Ban tổ chức đã họp báo công bố Cuộc thi “Hoa Khôi Du lịch Tây Bắc 2023” và công bố Đại sứ Du lịch Sa Pa năm 2023.
 • Trở lại đúng thời điểm, Lễ hội pháo hoa Quốc tế đưa Đà Nẵng thành thỏi nam châm hút khách
  (TN&MT) - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức cùng UBND thành phố Đà Nẵng đã chính thức khép lại, với đêm chung kết mang chủ đề “Thế giới không khoảng cách”. Ngoạn mục trong trình diễn, sâu sắc trong ý tưởng và bùng nổ trong cảm xúc, DIFF 2023 một lần nữa khẳng định sức sống, sự sôi động, hấp dẫn của Đà Nẵng - “Thành phố sự kiện - lễ hội hàng đầu châu Á”.
 • “Thế giới giải trí VinWonders” sắp ra mắt tại bờ đông Hà Nội”
  Ngày 6/7, VinWonders - chuỗi công viên giải trí hàng đầu khu vực công bố chính thức tiếp nhận quần thể vui chơi Ocean City để nâng cấp thành khu du lịch “biển” – vui chơi giải trí – nghệ thuật. Sự hiện diện của “Thế giới giải trí quốc tế” VinWonders ngay phía đông Hà Nội không chỉ đưa Ocean City thành đô thị đa trải nghiệm bậc nhất, mà còn góp phần kiến tạo điểm đến mới, hấp dẫn cho du lịch Thủ đô.
 • Vinpearl - Điểm đến mới của du lịch MICE & Wedding toàn cầu
  Chuỗi hội nghị và giải thưởng toàn cầu lần thứ 10 do Hiệp hội các nhà tổ chức sự kiện MICE - Wedding Ấn Độ - EMF Ace Global chủ trì đã diễn ra vô cùng hoành tráng và đẳng cấp tại Phú Quốc United Center trong 3 ngày đầu tháng 7.
 • “Vũ trụ giải trí” Mega Grand World: Mảnh ghép hoàn hảo cho du lịch Thủ đô
  (TN&MT) - Mega Grand World Hà Nội đang được hoàn thiện thần tốc để khai trương đón khách vào đầu tháng 12/2023. Nơi đây hứa hẹn trở thành mảnh ghép hoàn hảo giúp Hà Nội giải bài toán về điểm đến, giữ chân du khách dài ngày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO