Sơn La: Xử phạt hơn 600 triệu đồng tại Dự án thủy điện Nậm Pàn 5

Nguyễn Nga | 14/12/2022, 14:31

(TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Sơn La và UBND huyện Mai Sơn vừa tiến hành kiểm tra, xử phạt Công ty CP Năng lượng Dầu khí Toàn cầu – chủ đầu tư Dự án công trình thủy điện Nậm Pàn 5, do những vi phạm về đất đai, khoáng sản.

Dự án công trình thủy điện Nậm Pàn 5 được Bộ Công thương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tại Quyết định số 5155/QĐ-BCT ngày 27/5/2015. Dự án được triển khai trên địa bàn xã Mường Bú, huyện Mường La và xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn, chủ đầu tư là Công ty CP năng lượng dầu khí Toàn cầu.

1(1).jpg

Khu vực thực hiện Dự án thủy điện Nậm Pàn 5 hiện đã được UBND tỉnh Sơn La chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất.

Dự án đã được cập nhật vào danh mục các công trình dự án trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018 được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt; cập nhật bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 huyện Mường La, Mai Sơn được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt. Được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định 396/QĐ-UBND ngày 28/2/2017.

Tuy nhiên, trong khi chưa được UBND tỉnh cho thuê đất, đơn vị này đã tiến hành xây dựng các hạng mục: Đập đầu mối, tuyến đường VH3, khu tập thể nhà ở công nhân, khu công trình phụ trợ, khu bãi nghiền với tổng diện tích vi phạm hơn 51.000m2.

Qua xác minh của Sở TN&MT, nguồn gốc các loại đất gồm: Hơn 32.000m2 đất rừng phòng hộ là rừng trồng, hiện trạng không có rừng, diện tích này đã được UBND huyện Mai Sơn thu hồi đất để thực hiện Dự án, Công ty đã hoàn thành chi trả kinh phí bồi thường, GPMB cho nhân dân. Ngoài ra, hơn 17.000m2 đất đơn vị đã thuê lại của các hộ dân bản Lương Mạt, xã Mường Bằng.

Như vậy, đơn vị đã có 2 hành vi vi phạm chính, gồm: Hành vi lấn chiếm đất do sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục cho thuê đất với phần diện tích nằm trong phạm vi dự án mà UBND huyện Mai Sơn đã thu hồi. Hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất với phần diện tích đơn vị thuê lại của người dân.

Trên cơ sở đó, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1981/QĐ-UBND ngày 26/9/2022, xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần năng lượng dầu khí Toàn Cầu với tổng tiền phạt trên 498 triệu đồng. Yêu cầu đơn vị dừng mọi hoạt động để hoàn thiện thủ tục thuê đất theo đúng quy định.

Đến ngày 14/10, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2142/QĐ-UBND về chuyển mục đích sử dụng đất, cho Công ty Cổ phần năng lượng dầu khí Toàn Cầu thuê đất tại xã Mường Bú, huyện Mường La và xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn, để thực hiện dự án Thủy điện Nậm Pàn 5 (đợt 1). Theo đó, đã chuyển mục đích sử dụng hơn 56.900m2 đất đã được huyện Mường La, Mai Sơn thu hồi và hoàn thành bồi thường GPMB sang đất công trình năng lượng để thực hiện dự án.

2(2).jpg

Khu vực đào, xúc, nghiền sàng, tập kết đá nằm trong mốc giới giải phóng mặt bằng thuộc phạm vi thi công công trình.

Về lĩnh vực khoáng sản, UBND huyện Mai Sơn đã kiểm tra hiện trường và hồ sơ thiết kế kỹ thuật đã được Bộ Công thương thẩm định. Hiện nay, đơn vị đã dừng mọi hoạt động, tại hiện trường ghi nhận khối lượng đất đá phát sinh trong quá trình thi công tuyến đường VH3 của dự án và khoảng 2.000m3 đá tập kết tại khu vực nghiền sàng đá. Việc đào đá tại tuyến đường VH3 là 1 phần trong hạng mục đường và khu phụ trợ của dự án, khu vực đào, xúc, nghiền sàng, tập kết đá nằm trong mốc giới giải phóng mặt bằng thuộc phạm vi thi công công trình.

Qua đối chiếu hồ sơ thiết kế kỹ thuật và biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành giữa Chủ đầu tư và đơn vị thi công cho thấy, khối lượng đất đá phát sinh theo thiết kế và thực tế có chênh lệch giảm khoảng 7.469m3 so với thiết kế. Trong đó: Khối lượng đá đã đào là 20.212m3, khối lượng đất đã đào là 17.270m3; khối lượng đá đã thực hiện dải mặt tuyến đường VH3 là 2.025m3, đắp nền là 2.214m3, khối lượng đá còn tồn khoảng 2.000m3, đất đá đã đổ thải tại bãi trữ đất đá khu phụ trợ số 1 khoảng 31.000 m3.

3.jpg

Việc đào đá tại tuyến đường VH3 là 1 phần trong hạng mục đường và khu phụ trợ của dự án.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Mai Sơn đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty CP năng lượng dầu khí Toàn Cầu với tổng tiền phạt 110 triệu đồng. Về hành vi: Không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại UBND cấp tỉnh nơi có khoáng sản với hoạt động khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà sản phẩm khai thác được sử dụng cho xây dựng công trình đó.

Để đảm bảo tiến độ thi công Dự án, tỉnh Sơn La đã yêu cầu Công ty Cổ phần năng lượng dầu khí Toàn Cầu chấp hành nghiêm các quyết định xử phạt. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai, khoáng sản và bảo vệ môi trường. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản tại UBND tỉnh, chỉ được thực hiện khi có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền. Huyện Mai Sơn tăng cường giám sát việc thi công các hạng mục của Dự án, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm nếu phát sinh hoạt động khai thác khoáng sản, nghiền sàng đá trong khu vực dự án khi chưa đảm bảo các thủ tục theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
 • Công ty Hải Thịnh liên tục bị xử phạt vì vi phạm về môi trường, xây dựng
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty cổ phần Dinh dưỡng Hải Thịnh liên tục bị chính quyền xử phạt hành chính vì xả nước thải có thông số vượt chuẩn ra môi trường cũng như xây dựng công trình trái phép.
 • Bắc giang: Xử phạt cá nhân khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 887/QĐ-XPHC về xử phạt đối với ông Tô Văn Chi, sinh năm 1989, thôn Quéo, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) 149 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Hải Dương: Bắt tạm giam cựu Chủ tịch xã Tráng Liệt
  (TN&MT) - Năm 2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài điều tra, phản ánh về việc: Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (nay là Thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương cùng với một số cán bộ xã Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, tự ý bán đất trái phép, khiến dư luận bức xúc.
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Thanh Hóa: Khởi tố bị can, bắt tạm giam cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc
  Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 17-3 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Thanh Hoá đã thi hành quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Khang, sinh năm 1987, nguyên là công chức địa chính thị trấn Quý Lộc (Yên Định) phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 2 điều 355 Bộ Luật Hình sự.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO