Sơn La: Xe trọng tải lớn vẫn ngang nhiên tàn phá quốc lộ 4G

03/10/2018, 17:30

(TN&MT) - Ngày 17/9, Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường có bài phản ánh: “Sơn La: Sụt sạt sau mưa lũ, quốc lộ 4G gồng mình gánh xe trọng tải lớn”. Ngày 2/10, PV ghi nhận lại tình hình trên tuyến đường này, hàng chục xe trọng tải lớn chở cát, nhiều xe không che chắn thùng vẫn ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây nhiều ảnh hưởng tới đời sống người dân sinh sống ven đường.

Nhiều xe trọng tải lớn vẫn ngang nhiên hoạt động
Nhiều xe trọng tải lớn vẫn ngang nhiên hoạt động

Theo ghi nhận của PV trong ngày 2/10, các xe chở chủ yếu là cát khai thác từ Sông Mã ra. Mặc dù trên toàn tuyến còn nhiều điểm sạt sụt rất nguy hiểm, nhưng những chiếc xe trọng tải lớn vẫn đua nhau chạy, rất nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Từ 4h chiều trở đi, mức độ xe vào và ra tăng đột biến so với ban ngày.

Do tiết trời nắng, xe chạy nhanh, cát rơi vãi dọc đường. Nhiều đoạn đường bụi mù mịt, người đi xe máy, đặc biệt là các em nhỏ đi lại rất vất vả. Nhiều chủ phương tiện vì đối phó lực lượng chức năng đã tháo hết biển xe. Nhưng đáng đáng buồn là trong suốt quá trình đó, không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát các phương tiện này.

Ông Lệnh Công Ùi, xã Mường Sai, huyện Sông Mã bức xúc: Nhà tôi ở cạnh đường, ngày nào xe cũng chạy qua cả ngày lẫn đêm. Quanh năm, không biết mưa nắng gì, toàn xe to chạy qua. Trời mưa còn đỡ, chứ trời nắng thì bụi mù mịt, nhìn không thấy gì, quần áo để trong nhà cũng dính bụi. Đêm thì quen mới ngủ được, còn không nhiều hôm xe chạy ầm ầm, cứ tưởng xe đâm cả vào nhà rồi. Người dân cũng chỉ biết sống qua ngày thôi. Bụi không biết làm thế nào, vì xe họ đi qua rồi.  Cách đây khoảng 1-2 năm tôi có thấy các lực lượng kiểm tra, nhưng là cân tải ngô, chứ gần đây cũng không thấy. Lo nhất là các cháu đi học về, rất nguy hiểm.

Nhiều xe trọng tải lớn vẫn ngang nhiên hoạt động

Còn theo Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, ông Cầm Văn Vong: Đường xá bị ảnh hưởng nhiều do toàn xe trọng tải lớn. Xã đã chỉ đạo lập biên bản các bãi cát thuộc địa bàn xã, cam kết không chở cát quá tải. Tăng cường tuyên truyền tới các hộ dân nghiêm cấm khai thác cát trái phép.

Tuy nhiên, hiệu quả trên thực tế không cao!

Theo nội dung Báo cáo số 298/BC-SGTVT ngày 28/9/2018 của Sở Giao thông vận tải Sơn La, trả lời chất vấn của cử tri về công tác kiểm tra, xử lý với xe vận tải hàng hóa quá khổ, quá tải trên tuyến quốc lộ 4G, tình trạng xe chở hàng quá tải lưu thông trên quốc lộ 4G làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông và gây hư hỏng nền mặt đường là thực tế, các loại hàng hóa chở quá tải là cát và đá.

Sở GTVT đã chỉ đạo Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái của Sở quản lý chặt chẽ phương tiện vận tải khi cấp phù hiệu, thực hiện ký cam kết đến 1.260 tổ chức, cá nhân không chở hàng quá tải khi đến đăng ký cấp phù hiệu xe tải theo quy định. Xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền cơ sở trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, ký cam kết tại chân hàng, kho bãi, mỏ vật liệu lớn với 94 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp dọc quốc lộ 4G, tập trung chủ yếu tại xã Chiềng Khoong, Chiềng Cang, Chiềng Khương của huyện Sông Mã.

7 1
Tập kết lấy cát ngay lề đường 

Tuy nhiên, qua kiểm tra, việc thực hiện nội dung đã ký cam kết không bốc xếp, chở hàng quá tải của các tổ chức, cá nhân rất kém. Đã nhắc nhở 225 trường hợp vi phạm lần 1 và thu hồi phù hiệu xe tải khi vi phạm lần 2 của 20 doanh nghiệp vận tải hàng hóa, 205 cá nhân lái xe vận tải hàng hóa. Song, các chủ xe, lái xe, vẫn bất chấp pháp luật, cố tình vi phạm gây mất an toàn giao thông nói chung và cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải hàng hóa, phá hỏng kết cấu nền mặt đường. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Sở GTVT đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính với 63 trường hợp vi phạm chở cát, đá quá trọng tải cho phép. Nộp kho bạc nhà nước hơn 226 triệu đồng, còn 21 trường hợp vi phạm chưa đến xử lý, tước giấy phép lái xe có thời hạn 21 trường hợp.

Vậy vì lý do gì, tình trạng xe trọng tải lớn chở cát gây ảnh hưởng đến tuyến quốc lộ 4G cũng như đời sống người dân khu vực này đã diễn ra nhiều năm nay vẫn không thể xử lý dứt điểm? Dư luận không tránh đặt ra câu hỏi: Ai chống lưng cho các đơn vị này ngang nhiên hoạt động? Trách nhiệm của các sở, ban, ngành của tỉnh Sơn La khi để người dân ngày ngày sống chung với ô nhiễm bụi bặm?

Câu trả lời xin giành lại cho các cơ quan chức năng của tỉnh Sơn La.

Sau đây là một số hình ảnh do PV ghi lại trong ngày 2/10:
 

Tập kết lấy cát ngay lề đường
Tập kết lấy cát ngay lề đường
Nhiều xe đã tháo biển số để đối phó lực lượng chức năng
Nhiều xe đã tháo biển số để đối phó lực lượng chức năng
Nhiều xe đã tháo biển số để đối phó lực lượng chức năng
11 4
Từ sau 4h chiều, các xe nối đuôi nhau vào và ra liên tục
Bụi mù mịt cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông
Bụi mù mịt cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông
trên toàn tuyến còn nhiều điểm sạt sụt rất nguy hiểm
Xe không hề có vải bạt che phủ, làm rơi vãi cát xuống lòng đường

 

trên toàn tuyến còn nhiều điểm sạt sụt rất nguy hiểm
trên toàn tuyến còn nhiều điểm sạt sụt rất nguy hiểm
Các xe nối đuôi nhau từ Sông Mã ra
Trên toàn tuyến còn nhiều điểm sạt sụt rất nguy hiểm nhưng các xe cát vẫn ngang nhiên hoạt động
Các xe nối đuôi nhau từ Sông Mã ra
Các xe nối đuôi nhau từ Sông Mã ra
Các xe nối đuôi nhau từ Sông Mã ra
Các xe nối đuôi nhau từ Sông Mã ra
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO