Sơn La: Vướng mắc trong giao đất thực hiện các dự án đấu thầu

Nguyễn Nga | 26/09/2019, 14:50

(TN&MT) – Ngày 26/9, Sở TN&MT Sơn La tổ chức Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp về lĩnh vực TN&MT quý III năm 2019. Hội nghị ghi nhận ý kiến phản ánh của 03 doanh nghiệp, liên quan tới khó khăn giao đất cho các doanh nghiệp trúng đấu thầu dự án có sử dụng đất.

a2 20
Đại diện Công ty CP An Phú Sơn La đề nghị giao đất theo tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng đã hoàn thành

Tại hội nghị, đại diện Công ty CP An Phú tại Sơn La cho biết: Đơn vị đang triển khai Dự án Khu đô thị bản Buổn, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La. Từ năm 2017 tới nay, đơn vị đã phối hợp triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng khu vực triển khai dự án, song đến nay vẫn chưa được giao đất. Do đó, Công ty đề nghị giao đất theo tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng đã hoàn thành, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại, sắp xếp tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện theo quy định để thực hiện Dự án Khu đô thị bản Buổn.

Cùng chung khó khăn, đại diện Công ty TNHH Kim Sơn Sơn La, doanh nghiệp đang triển khai Dự án Khu đô thị bản Buổn, bản Mé, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La có ý kiến về việc diện tích đất đã thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng hiện người dân đang lấn chiếm, cày cấy, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đề nghị Sở TN&MT tham mưu cho UBND tỉnh để giao đất có thời hạn cho doanh nghiệp triển khai dự án, và áp dụng xác định giá đất tại thời điểm giao đất.

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Picenza, chủ đầu tư Dự án Khu đô thị số 1 phường Chiềng An, thành phố Sơn La cũng cho biết: Doanh nghiệp đã bỏ ra khoảng 100 tỷ gần 2 năm nay thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhưng hiện doanh nghiệp vẫn chưa được giao đất, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

a1 3
Quang cảnh hội nghị

Ghi nhận ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Đắc Lực, Giám đốc Sở TN&MT Sơn La cho biết: Để tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến công tác giao đất, xác định giá đất, thời gian qua, Sở TN&MT đã tập trung chủ động tham mưu với UBND tỉnh, Bộ TN&MT đề xuất hướng tháo gỡ.

Cụ thể, tháng 6/2019, Đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La đã làm việc trực tiếp với Bộ TN&MT tại Hà Nội. Ngày 14/8/2019, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn 2732/UBND-KT, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về giao đất, cho thuê đất các dự án có sử dụng đất thông qua hình thức đấu thầu; Công văn 2734/UBND-KT gửi Bộ TN&MT đăng ký làm việc để giải quyết những vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc thực hiện các dự án đấu thầu có sử dụng đất.

Ngày 20/8/2019, Bộ TN&MT đã có Báo cáo số 79/BC-BTNMT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về một số vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai đối với trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất; sử dụng đất được miễn tiền thuê đất theo quy định pháp luật đầu tư.

Ngày 6/9/2019, UBND tỉnh Sơn La tiếp tục có Công văn 3022/UBND-KT về việc giải quyết vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc thực hiện dự án đấu thầu có sử dụng đất gửi Văn Phòng Chính phủ và Bộ TN&MT.

“Sở TN&MT đã nỗ lực đề xuất những giải pháp nhằm giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc về giao đất, xác định giá đất theo quy định pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, đây là nội dung khó, luật và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa quy định hoặc chưa quy định cụ thể, dẫn tới khó khăn trong quá trình triển khai. Thời gian tới, Sở TN&MT đang tiếp tục liên hệ với Bộ TN&MT để được hướng dẫn về việc xác định giá đất, giao đất, cho thuê đất cho các nhà đầu tư trúng đấu thầu dự án có sử dụng đất để làm căn cứ tham mưu trình UBND tỉnh giao đất. Riêng trường hợp đất đã thu hồi bị người dân lấn chiếm, đề nghị DN báo cáo và phối hợp với UBND thành phố để xử lý các trường hợp vi phạm” – ông Nguyễn Đắc Lực nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai cấp cho đồng bào dân tộc còn bất cập
  Theo báo cáo mới nhất về kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc (năm 2019), cả nước còn có 24.532 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở; 210.400 hộ dân tộc thiểu số có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất.
 • “Sổ đỏ” mang tên cả vợ lẫn chồng : Tạo điều kiện để phụ nữ chủ động phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo
  Phụ nữ và nam giới bình đẳng về quyền sử dụng (QSD) đất được đề cập trong các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Nội dung này được thể hiện trong Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Thanh Hoá: Có 429.337 ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có Báo cáo số 47/BC-UBND, ngày 19/3/2023 về việc tổng hợp kết quả tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Các tổ chức, cá nhân góp ý 16 chương với 429.337 lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Khẩn trương tổng hợp, xây dựng Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 164/CĐ-TTg ngày 18/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Chú trọng tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất
  (TN&MT) - Quỹ phát triển đất của địa phương do UBND cấp tỉnh thành lập, có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Quảng Bình, những năm qua, hoạt động hiệu quả của Quỹ phát triển đất đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.
 • Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện định giá đất năm 2023
  (TN&MT) - Để chủ động trong việc tổ chức thực hiện, bảo đảm kịp thời, đáp ứng tiến độ của các dự án và làm cơ sở để bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho việc tổ chức thực hiện định giá đất. Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND định giá đất cụ thể năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh.
 • UBND tỉnh Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 14/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã cụ thể và khoa học hơn
  Sáng 14/3, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)” với hình thức trực tiếp tại điểm cầu trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO