Sơn La: Triển khai nhiều hoạt động phòng, chống rác thải nhựa

Nguyễn Nga | 23/12/2021, 17:36

(TN&MT) - Hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa, 45 sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La đã ban hành kế hoạch, ký cam kết triển khai phong trào; phát động thi đua Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông... tới các tầng lớp nhân dân, cán bộ, người lao động trên toàn tỉnh.

Tỉnh Sơn La đã phát động các cơ quan, đơn vị sử dụng chai thủy tinh thay vì chai nhựa trong các cuộc họp.

Từ năm 2018 tới nay, triển khai hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa, tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều kế hoạch, công văn về tổ chức các hoạt động hưởng ứng, tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu rác thải nhựa đến các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố. Quá trình triển khai đã thu hút sự tham gia của các cơ quan, đoàn thể cũng như các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Hiện nay, tại các cơ quan, đơn vị đã cùng phát động sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như đồ đựng thủy tinh, sứ, sử dụng bình đựng nước dung tích lớn và tái sử dụng; hạn chế việc sử dụng túi ni lông, túi cúc đựng tài liệu và thay thế bằng túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần. Phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện “nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”; thực hiện phân loại rác thải có thể tái chế và không thể tái chế tại cơ quan, đơn vị, đối với rác thải tái chế được thu gom và bán cho cơ sở thu mua phế liệu.

Năm 2021, tại các huyện, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về phòng chống rác thải nhựa; treo băng rôn tuyên truyền tại các trục đường chính, đông người qua lại, trụ sở các cơ quan, ban ngành; tổ chức dọn dẹp vệ sinh khơi thông cống rãnh, phát dọn cây hai bên đường liên xã, liên bản. Tại các bản, tiểu khu, tổ, đã trồng mới được 2.000 cây xanh; thu gom 6.241 kg vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng…

Tỉnh đoàn Sơn La bàn giao công trình nhà vệ sinh sử dụng vật liệu từ chai nhựa.

Cùng với đó, một số sở ngành đã có những hoạt động cụ thể, thiết thực. Đơn cử, Tỉnh đoàn Sơn La đã triển khai chương trình Thanh niên hành động chống rác thải nhựa với mô hình Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa, tặng quà là túi sinh học làm từ tinh bột, làn sinh học cho các tiểu thương kinh doanh tại các chợ, ra mắt 2 đội tình nguyện thu gom rác thải nhựa tại thành phố Sơn La; chương trình Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh; xây dựng Khuôn viên, trụ sở làm việc xanh của đoàn viên khối hành chính tỉnh….

Sở Công thương đã tổ chức Lễ phát động phong trào Chống rác thải nhựa tại thành phố Sơn La; chỉ đạo các hệ thống siêu thị, Trung tâm thương mại, chợ, nhà sách, cửa hàng tiện lợi tăng cường quản lý, tái chế, xử lý và giảm thiểu rác thải nhựa; tổ chức tuyên truyền, vận động 4/4 siêu thị kinh doanh hàng tiêu dùng ký cam kết tham gia Chống rác thải nhựa. Một số hệ thống siêu thị như Vincom, chuỗi cửa hàng Vinmark+… đã hạn chế sử dụng túi ni lông; thay thế bằng các loại túi có nguồn gốc sinh học, dễ phân hủy.

Tỉnh đoàn Sơn La trao tặng túi thân thiện với môi trường cho người dân và các tiểu thương tại chợ Chiềng An, thành phố.

Sở NN&PTNT đã tổ chức 40 lớp tập huấn cho hơn 1.000 nông dân tham gia tập huấn tư vấn kỹ thuật tổ chức sản xuất, các mô hình hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường, trong đó đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về thu gom rác thải nhựa là chai, lọ, bao gói thuốc BVTV, phân bón sau sử dụng… Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học tổ chức các buổi ngoại khóa, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh và cha mẹ học sinh về rác thải nhựa, hạn chế bọc sách, vở bằng decal hoặc túi ni lông; tổ chức các buổi vệ sinh công cộng, thu gom rác thải nhựa ở khu vực trường học và khu dân cư.

Đưa nội dung tuyên truyền về phòng chống rác thải nhựa vào các trường học.

Tuy nhiên, do tính tiện lợi trong sử dụng nên việc sử dụng các sản phẩm nhựa nhất là nhựa dùng một lần vẫn còn phổ biến. Trong khi đồ dùng sinh hoạt được sản xuất từ nguyên liệu thân thiện với môi trường tuy đã có, song chưa nhiều, giá thành chưa phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân dẫn đến công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Rác thải sinh hoạt nói chung và rác thải nhựa nói riêng hiện nay chưa được phân loại tại nguồn. Rác thải nhựa có thể tái chế, tái sử dụng vẫn thu lẫn với các rác thải khác để mang đi chôn lấp, ảnh hưởng đến môi trường và tốn chi phí cho xử lý.

Nhận thức, ý thức trách nhiệm về kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa của chính quyền, người dân và doanh nghiệp chưa cao. Chính quyền ở nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm về kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa. Nhận thức của người dân trong thu gom, phân loại chất thải nhựa còn nhiều hạn chế. Chất thải nhựa chưa được coi là tài nguyên, chưa được phân loại, tận dụng phần có ích để tái chế.

Đẩy mạnh thu gom, xử lý bao bì thuốc BVTV sau sử dụng.

Thời gian tới, tỉnh Sơn La kiến nghị Bộ TN&MT xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020, trong đó có quy định về quản lý chất thải nhựa và kiểm soát ô nhiễm vi nhựa; lồng ghép nội dung về phát triển kinh tế tuần hoàn, quản lý chất thải nhựa và kiểm soát ô nhiễm vi nhựa trong các kế hoạch, đề án phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong quản lý chất thải nhựa, vi nhựa và sản xuất các nguyên liệu nhựa sinh học, sản phẩm thân thiện với môi trường. Tăng cường thực thi, tuân thủ chính sách pháp luật về quản lý chất thải nhựa và vi nhựa thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát. Tổ chức hội thảo, tập huấn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng nhằm giảm thiểu việc thải bỏ chất thải nhựa, vi nhựa vào môi trường; chia sẻ kinh nghiệm thực hiện tuyên truyền, phân loại, giảm thiểu rác thải nhựa giữa các địa phương.

Xây dựng, biên soạn tài liệu tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa theo Quyết định số 175/QĐ-TTg ngày 5/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025”…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai vùng dân tộc và miền núi
(TN&MT) - Trung du, miền núi nước ta là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), nơi kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là khu vực thường xuyên hứng chịu thiệt hại do các loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở đất, rét hại, dông sét, ngập lụt… gây ra. Sử dụng hiệu quả nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai đang là vấn đề cấp bách được đặt ra đối với chính quyền địa phương vùng trung du, miền núi, vùng đồng bào TDTS.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy tái sử dụng, tái nạp trong thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Liên minh Không Rác Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy tái sử dụng, tái nạp trong thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam” nhằm chia sẻ các kinh nghiệm về thúc đẩy tái sử dụng trên thế giới và xác định các giải pháp thúc đẩy tái sử dụng trong nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.
 • Hội An: “Ngôi nhà xanh” cho thành phố sinh thái
  (TN&MT) - Ngày 10/3, Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) trao tặng 54 “ngôi nhà xanh” làm từ nhựa tái chế cho Hội LHPN TP.Hội An cùng 100 thùng rác làm từ nhựa tái chế cho UBND thành phố.
 • Học sinh Mộc Châu góp 4.000 vỏ chai nhựa xây nhà vệ sinh phòng chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 3/3, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức bàn giao công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Trung học cơ sở thuộc trường TH&THCS Tà Lại, xã Tà Lại, huyện Mộc Châu.
 • Trường học không rác thải ở Đà Nẵng
  (TN&MT) - Triển khai thí điểm mô hình “Quản lý tối ưu rác thải trong trường học”, trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa (quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) đã giảm được hơn 60% lượng rác thải, đồng thời sản xuất 100 kg phân trộn dinh dưỡng mỗi tháng. Qua đó, không chỉ tạo môi trường học tập xanh – sạch- đẹp mà còn xây dựng lối xanh – bền vững cho học sinh.
 • Thanh Hóa: Ban hành Quy định quản lý chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân
  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 13/2022/QĐ-UBND về việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.
 • Quản lý chặt chất thải từ các F0 điều trị tại nhà
  Bộ Y tế vừa có Công văn số 922/BYT-MT gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý chất thải với các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà.
 • Tiệm tạp hoá nói không với túi nilon ở Đà Nẵng
  (TN&MT) - Vốn là một người tích cực với các hoạt động về môi trường, chị Hồ Hoàng Oanh (37 tuổi) đã quyết định mở tiệm tạp hóa No Waste To Go (tạm dịch: Không Rác Thải) ở tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Đây là một trong những tiệm tạp hóa đầu tiên ở Đà Nẵng nói không với túi nilon, bao bì dùng một lần.
 • Quản lý rác thải tại Thanh Hóa: Nghiêm ngặt trong thu gom, xử lý
  Bên cạnh công tác tuyên truyền, phát động trong toàn dân về phong trào “Chống rác thải nhựa”, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã siết chặt công tác quản lý thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, đặc biệt là rác thải y tế, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • “Biến” rác thải nhựa thành gạch lát sân, đường
  (TN&MT) - Nguyễn Thị Diễm My (lớp 10B2, trường THPT Lê Thế Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đã tận dụng rác thải nhựa quanh khu vực mình sinh sống, kết hợp thêm vôi sống để chế tạo gạch lát sân, đường.
 • Sơn La: Đề xuất các nhóm giải pháp kiểm soát chất thải rắn nông thôn
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa phê duyệt kết quả Nhiệm vụ: Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt vùng nông thôn. Qua đó, đã đề ra nhiều nhóm giải pháp trước mắt và lâu dài để kiểm soát chất thải rắn nông thôn trong thời gian tới.
 • Khai mạc Triển lãm “Sông kể chuyện nhựa”
  Từ ngày 15/2-15/3, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường và Đại sứ quán Hà Lan phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về nhựa (NPAP), Viện Goethe và các đối tác giảm rác thải nhựa khác tổ chức Triển lãm truyền thông “Sông kể chuyện nhựa”.
 • Bến Tre: Triển khai phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn
  (TN&MT) - Ngày 21/01, Sở TN&MT Bến Tre đã tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh. Đây là nội dung quan trọng vừa được UBND tỉnh Bến Tre ra Quyết định ban hành Sổ tay hướng dẫn nhằm thực hiện theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020.
 • Sơn La: Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải đô thị đạt trên 90%
  (TN&MT) - Tới hết năm 2021, tỷ lệ rác thải rắn sinh hoạt khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Sơn La được thu gom đạt trên 90%; tỷ lệ xử lý đạt 96,74%. Toàn tỉnh có 13 bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt được phê duyệt quy hoạch đang hoạt động ổn định.
 • Bình Định: Xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn khu vực phía Bắc
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho UBND thị xã Hoài Nhơn lập quy hoạch điều chỉnh quy mô bãi chôn lấp chất thải rắn hiện hữu tại khu phố Thiết Đính Nam, phường Bồng Sơn lên 10 ha với công nghệ tiên tiến, hiện đại đảm bảo tỷ lệ chôn lấp chất thải sau xử lý đạt dưới 30%.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO