Sơn La: Trám lấp 61 giếng không sử dụng

Nguyễn Nga | 31/03/2022, 20:15

(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa phê duyệt Danh mục 61 giếng không sử dụng phải trám lấp trên địa bàn 5 phường, xã của thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn, nhằm ngăn chặn nhiễm bẩn các tầng chứa nước để bảo vệ nước dưới đất.

61 giếng phải trám lấp gồm 7 giếng tại phường Chiềng Cơi và Chiềng Sinh, thành phố Sơn La; 54 giếng tại xã Mường Bon, Chiềng Mai, Mường Bằng, huyện Mai Sơn.

UBND tỉnh giao Sở TN&MT công bố, công khai Danh mục giếng không sử dụng phải trám lấp; thông báo đến UBND cấp huyện, xã, phường, thị trấn nơi có giếng không sử dụng phải trám lấp. Trước ngày 15/12 hàng năm, báo cáo Bộ TN&MT (qua Cục Quản lý tài nguyên nước) và UBND tỉnh về thực hiện việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng trên địa bàn.

img_6552.jpg

Quan trắc chất lượng môi trường nước (Ảnh minh họa).

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng TN&MT hướng dẫn kỹ thuật trám lấp giếng cho các chủ giếng; đôn đốc, kiểm tra việc trám lấp giếng không sử dụng của chủ giếng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật quy định tại Điều 10 (đối với giếng khoan), Điều 11 (đối với giếng đào) Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT ngày 29/12/2017 của Bộ TN&MT. Định kỳ 6 tháng, Phòng TN&MT cấp huyện có trách nhiệm tổng hợp, lập danh sách giếng đã trám lấp trên địa bàn, gửi Sở TN&MT.

UBND các xã, phường, thị trấn niêm yết công khai Danh mục giếng không sử dụng phải trám lấp tại trụ sở UBND cấp xã; thông báo tới chủ giếng để thực hiện việc trám lấp. Giám sát việc trám lấp giếng của chủ giếng trên địa bàn.

Chủ giếng có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về thời gian, địa điểm trám lấp giếng tới UBND xã, phường, thị trấn và tự tổ chức thi công trám lấp giếng của mình. Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc thi công trám lấp giếng không sử dụng, chủ giếng có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới UBND cấp xã để theo dõi, tổng hợp.

Theo Sở TN&MT, năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn yêu cầu UBND các huyện, thành phố rà soát, phân loại và lập danh mục giếng không sử dụng, phải trám lấp theo quy định. Tiếp đó, Sở TN&MT đã ban hành các công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, lập Danh mục giếng không sử dụng phải trám lấp.

Trên cơ sở báo cáo từ các huyện, Sở TN&MT đã tổng hợp, xây dựng dự thảo Danh mục giếng không sử dụng phải trám lấp; ban hành Công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã có giếng phải trám lấp tổ chức niêm yết công khai dự thảo Danh mục tại trụ sở Ủy ban trong thời hạn 30 ngày làm việc. Trong thời hạn niêm yết công khai, chủ giếng có quyền đề nghị đưa ra khỏi danh mục và nêu rõ lý do. Trường hợp chưa có trong danh mục giếng không sử dụng phải trám lấp nhưng chủ giếng xác định không sử dụng, thì đề nghị bổ sung vào danh mục. Kết quả, đã phê duyệt Danh mục 61 giếng không sử dụng phải trám lấp tại thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn.

Cắm mốc hành lang bảo vệ 20 nguồn nước tại 7 huyện

Tỉnh Sơn La cũng vừa phê duyệt kế hoạch triển khai lập hành lang bảo vệ với 20 nguồn nước trên địa bàn 7 huyện.

Trong đó, huyện Phù Yên có 4 nguồn nước, phạm vi hành lang bảo vệ 37m; huyện Mộc Châu 4 nguồn nước, phạm vi hành lang bảo vệ 40m; huyện Sốp Cộp có 3 nguồn nước, phạm vi hành lang bảo vệ 60m…

Việc lập hành lang bảo vệ nguồn nước nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, bảo đảm an ninh nguồn nước trước mắt và lâu dài, góp phần phát triển bền vững tài nguyên nước, bảo vệ môi trường. Đồng thời, bảo vệ sự ổn định của bờ và phòng, chống lấn chiếm đất ven nguồn nước; phòng chống các hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái nguồn nước; bảo vệ, bảo tồn và phát triển hệ sinh thái thủy sinh, các loài động, thực vật tự nhiên sống ven nguồn nước.

UBND tỉnh yêu cầu, ranh giới hành lang bảo vệ nguồn nước phải được cập nhật, thể hiện trên bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch chuyên ngành khác phải đảm bảo việc duy trì, phát triển các chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước đã được phê duyệt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO