Sơn La tiếp tục thiệt hại do mưa đá

Nguyễn Nga | 23/03/2020, 14:55

(TN&MT) - Chiều ngày 22/3, trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra gió lốc, mưa đá với mật độ khá dày, gây thiệt hại một số diện tích hoa màu và cây ăn quả của người dân.

Từ ngày 17/3 tới nay, tại huyện Mộc Châu đã xuất hiện 2 trận mưa đá, gây thiệt hại nhiều diện tích mận, mơ của người dân

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Mộc Châu, trận gió lốc, mưa đá gây thiệt hại tại các xã Đông Sang, Mường Sang, thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Trong đó, thiệt hại nhiều nhất tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, làm nhiều diện tích mận, mơ bị gẫy cành, rụng quả non và ảnh hưởng đến rau màu của người dân địa phương.

 

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, huyện Mộc Châu đã yêu cầu ngành chức năng và các xã, thị trấn bị ảnh hưởng khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại trên địa bàn, kịp thời giúp đỡ người dân ổn định sản xuất, sinh hoạt.

Trước đó, chiều tối ngày 17/3 đến rạng sáng 18/3, mưa giông kèm theo gió lốc, mưa đá tập trung trong thời gian ngắn đã gây ra một số thiệt hại về sản xuất nông nghiệp và nhà ở của người dân tại các xã Chiềng Hắc, Tân Lập, Tân Hợp, huyện Mộc Châu.

Qua thống kê, có 130 nhà dân bị ảnh hưởng; hơn 250ha mơ, mận bị dập thân, gẫy cành, rụng quả (ước tính khoảng 100 tấn mận)… Ước giá trị thiệt hại khoảng 1,2 tỷ đồng.

Tại huyện Mai Sơn, mưa lớn kèm theo gió lốc đã làm 233 hộ bị ảnh hưởng tại 4 xã

Tại huyện Mai Sơn, tối ngày 20/3, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn kèm theo gió lốc, gây thiệt hại đối với nhà cửa của người dân trên địa bàn 4 xã Chiềng Mai, Chiềng Ban, Chiềng Ve và Chiềng Mung.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Mai Sơn, mưa lớn kèm theo gió lốc đã làm 233 hộ bị ảnh hưởng. Tại xã Chiềng Mai, có 9 hộ bị tốc mái hoàn toàn, 2 hộ nhà bị nghiêng, 166 hộ bị tốc mái dưới 50%. Xã Chiềng Ban có 2 hộ nhà bị thiệt hại khoảng 40%. Xã Chiềng Mung có 39 hộ bị ảnh hưởng, trong đó tốc mái khoảng 80% là 1 hộ, tốc mái khoảng 30-50% là 38 hộ. Xã Chiềng Ve có 15 hộ bị ảnh hưởng, trong đó, 2 hộ bị tốc mái trên 50%.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện Mai Sơn đã thành lập đoàn công tác xuống địa bàn các xã, chỉ đạo các địa phương nhanh chóng thống kê cụ thể số nhà ở bị thiệt hại, phân công nhiệm vụ các ban ngành, đoàn thể huy động nhân lực giúp bà con sửa chữa nhà cửa, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

Cảnh báo mưa dông trên địa bàn tỉnh Sơn La

Đài KTTV khu vực Tây Bắc vừa phát đi bản tin cảnh báo mưa dông trên phạm vi tỉnh Sơn La.

Qua theo dõi sản phẩm rađa lúc 13 giờ 20 phút, ngày 23/3, xác định được vùng mây gây mưa, mưa rào và dông cho các khu vực huyện Tuần Giáo (Điện Biên); huyện Sông Mã, Quỳnh Nhai (Sơn La).

Cảnh báo trong những giờ tiếp theo, những vùng mây đối lưu này sẽ tiếp tục phát triển mở rộng và gây mưa, mưa rào và dông cho các khu vực nói trên và vùng lân cận các huyện Mai Sơn, Tp Sơn La, Mường La, Phù Yên, Mộc Châu, Vân Hồ. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần chủ động các biện pháp phòng tránh để giảm thiểu thiệt hại.

Bài liên quan
 • Mộc Châu – Sơn La: Mưa đá gây nhiều thiệt hại về nhà ở và hoa màu
  (TN&MT) - Chiều tối ngày 17/3 đến rạng sáng ngày 18/3, trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa giông kèm theo gió lốc và mưa đá, gây ra nhiều thiệt hại về nhà ở và hoa màu của người dân ở các xã Chiềng Hắc, Tân Lập và Tân Hợp, trong đó Chiềng Hắc là xã chịu thiệt hại nặng nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO