Sơn La: Tiếp tục các hoạt động đưa Luật BVMT vào cuộc sống

Nguyễn Nga | 13/05/2022, 22:08

(TN&MT) - Trong 2 ngày 13-14/5, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho hơn 200 đại biểu.

1(4).jpg

Các đại biểu trao đổi, thảo luận về những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Đối tượng tham gia tập huấn, tuyên truyền hôm nay gồm: Ban Quản lý các dự án ODA, Ban quản lý các KCN tỉnh, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng công nghiệp, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các huyện, thành phố.

Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La cùng các chi nhánh tại 12 huyện, thành phố; các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực công nghiệp, nông sản, chăn nuôi, thủy điện, khoáng sản, văn hóa du lịch, cơ sở lưu trú… Các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đoàn Văn Học, Trưởng phòng Quản lý môi trường, Sở TN&MT nhấn mạnh: Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nhiều điểm mới rất quan trọng về chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường, bảo đảm sự phát triển bền vững, chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Để kịp thời đưa Luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường năm 2022, nhằm phổ biến đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ những nội dung quan trọng của Luật, nhận thức một cách đầy đủ, đúng quy định trước khi áp dụng và triển khai vào thực tế, tạo chuyển biến rõ nét về bảo vệ môi trường.

4(2).jpg

Ông Hoàng Văn Vy, Phó cục trưởng Cục bảo vệ môi trường miền Bắc (Tổng cục môi trường) triển khai các nội dung tập huấn.

Tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Vy, Phó cục trưởng Cục bảo vệ môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) đã triển khai các nội dung tập huấn chính, gồm: Sự cần thiết ban hành Luật Bảo vệ môi trường mới; những nét đột phá của Luật Bảo vệ môi trường, các điểm mới của Luật...

Trong đó, chú trọng một số nội dung về: Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong thực hiện công tác bảo vệ môi trường, gồm: Hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính về Đánh giá môi trường sơ bộ, Đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường, đăng ký môi trường.

Các quy định phải thực hiện về môi trường trong quá trình thực hiện dự án như Quan trắc môi trường, ứng phó sự cố môi trường, yêu cầu về quản lý, xử lý, lưu giữ, chuyển giao chất thải, các quy định về báo cáo thực hiện công tác bảo vệ môi trường…

5(2).jpg

Quang cảnh Hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham gia ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện  các quy định về bảo vệ tài nguyên môi trường tại cơ sở, các doanh nghiệp trao đổi về thực hiện các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường…

Ông Đào Trọng Quynh, Giám đốc phát triển Dự án, Công ty Cổ phần Chăn nuôi Minh Thúy cho biết: Hội nghị tập huấn hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng với đơn vị. Hiện nay, doanh nghiệp còn gặp nhiều lúng túng, chưa biết cách áp dụng cho đúng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020. Qua nội dung tập huấn hôm nay, chúng tôi đã nắm được các bước để thực hiện, hoàn thiện các thủ tục hành chính xin cấp phép theo đúng quy định.

3(3).jpg

Tại hội nghị, Sở TN&MT đã phát các phiếu câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm và tự luận về một số vấn đề trọng tâm của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đến các đại biểu.

2(3).jpg

Ông Đinh Xuân Thắng, cán bộ quản lý Công ty CP thủy điện Sông Mã cho biết: Thông qua Hội nghị tập huấn, chúng tôi thấy Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã có nhiều đổi mới, tháo gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp, nhất là về thủ tục hành chính; các nội dung minh bạch, rõ ràng hơn. Cũng qua đây, giúp chúng tôi nắm rõ các quy định, đặc biệt là các vấn đề về bảo vệ môi trường tại doanh nghiệp. Sau Hội nghị, chúng tôi sẽ phổ biến tới toàn thể cán bộ công ty để nắm, hiểu, ý thức được, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường theo đúng quy định. Cũng mong các cấp chính quyền thường xuyên tổ chức tập huấn, để chúng tôi tiếp cận và hiểu rõ các văn bản, quy định mới, giúp doanh nghiệp chấp hành đúng theo các quy định.

Bài liên quan
 • TP Sơn La: Triển khai 4 Hội nghị tuyên truyền pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại xã Chiềng Ngần, Thành phố Sơn La đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về quản lý, quy hoạch, đất đai, xây dựng và thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng năm 2022 cho 50 đại biểu là Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Trưởng ban công tác Mặt trận, Bí thư Đoàn thanh niên, Chi hội trưởng Phụ nữ và Chi hội trưởng Cựu chiến binh của 15 bản, tiểu khu thuộc xã Chiềng Ngần.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường
  (TN&MT) - Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 316/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 6/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ. 
 • Thời tiết ngày 5/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 5/3, Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
 • Thời tiết ngày 3/3: Nhiều hình thái thời tiết đan xen trong ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Khu vực Trung Trung Bộ: có mưa vài nơi; riêng đêm nay có mưa, mưa rào rải rác.
 • Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/3), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét.
 • Bộ Công Thương trao quyết định điều động, bổ nhiệm 6 cán bộ lãnh đạo cấp trưởng
  (TN&MT) - Ngày 1/3, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác cán bộ, thực hiện sắp xếp và kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý tại một số đơn vị thuộc Bộ.
 • Thời tiết 27/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất : 30-32 độ, riêng miền Đông 32-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Thời tiết ngày 26/2: Bắc Bộ ngày nắng ấm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/2, Bắc Bộ duy trì hình thái thời tiết đêm không mưa, ngày nắng nhưng nhiệt độ vẫn trong ngưỡng trời rét. Vùng núi có nơi rét đậm với mức nhiệt thấp nhất dao động trong ngưỡng 9-12 độ C, có nơi dưới 6 độ C, các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất khoảng 11-14 độ C.
 • Thời tiết ngày 24/3: Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (24/2), không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ, sau đó đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6.
 • Thời tiết 20/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có nơi có sương mù, sáng và đêm trời rét. Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng miền Tây có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 19/2: Miền Bắc có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 19/2, thời tiết Miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất: 16-19 độ, có nơi dưới 14 độ.
 • Thời tiết 13/2: Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (13/2), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng chiều tối và đêm 13/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6. Từ đêm 13/2 và ngày 14/2, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO