Sơn La thiệt hại hơn 800 tỷ đồng do mưa lũ

20/10/2017, 00:00

(TN&MT) - Chỉ trong 3 ngày từ 10-12/10/2017, mưa lớn trên diện rộng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La, gây ra lũ ống, lũ quét, làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ước tổng thiệt hại ban đầu khoảng trên 814 tỷ đồng. Trong đó, riêng huyện Phù Yên bị thiệt hại khoảng 600 tỷ đồng.

Ông Hà Quyết Nghị, Phó Trưởng ban Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La cho biết: Mưa lũ đã làm 13 xã trên địa bàn 3 huyện Vân Hồ, Phù Yên, Mường La bị cô lập. 6 người chết, 2 người mất tích, 5 người bị thương. 733 nhà bị sập đổ, sạt lở, hư hỏng, phải di dời… Hơn 1.300ha lúa, hoa màu, hơn 5.000 con gia súc, gia cầm, hơn 58ha ao cá bị ngập và cuốn trôi 7,7 tấn cá.

Đặc biệt, trên các tuyến quốc lộ có khoảng 1.195 điểm sụt, sa bồi; trên các tuyến tỉnh lộ 592 điểm. 98 vị trí gây ách tắc giao thông. Ngoài ra, hệ thống điện, nước và một số công trình khác cũng bị thiệt hại nghiêm trọng.

Để khắc phục hậu quả mưa lũ, huyện Phù Yên đã tiến hành hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ bị ảnh hưởng nặng mỗi khẩu 15kg gạo.
Để khắc phục hậu quả mưa lũ, huyện Phù Yên đã tiến hành hỗ trợ khẩn cấp cho các nhà bị lũ cuốn trôi, nhà phải di dời và các hộ bị ảnh hưởng nặng mỗi khẩu 15kg gạo.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, tỉnh Sơn La đã nhanh chóng thành lập các tổ công tác ứng phó huy động lực lượng có mặt tại các địa bàn bị thiên tai trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả. Huy động lực lượng quân sự, công an, lực lượng vũ trang phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, UBND các xã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bão lũ theo phương châm “4 tại chỗ”. Thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người bị chết, mất tích, sập nhà cửa, các hộ có nguy cơ sạt lở cao đảm bảo ổn định cuộc sống.

Đồng thời, tiếp tục tập trung lực lượng phối hợp cùng lực lượng công an, UBND các xã dọc sông Đà, trao đổi với UBND huyện Mai Châu, Đà Bắc – Hòa Bình chỉ đạo các xã dọc sông Đà tiếp tục tìm kiếm người dân bị mất tích. Thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tạm thời mỗi hộ gia đình có nhà bị sạt lở, sập đổ hoàn toàn 10 triệu đồng. Huy động hơn 1.520 người phối hợp cùng chính quyền các xã di chuyển các hộ dân có nguy cơ cao mất an toàn do sạt lở đến nơi an toàn.

Về hệ thống đường giao thông, Sở GTVT Sơn La đã bố trí biển cảnh báo, phân luồng đảm bảo giao thông, bố trí vật tư, máy móc, nhân công để khắc phục ngay các vị trí sụt lở và xử lý một số vị trí sạt lở taluy âm nguy hiểm. Tới nay, Quốc lộ 37 đã thông xe toàn tuyến lúc 19h ngày 12/10; quốc lộ 43 thông xe toàn tuyến lúc 9h ngày 14/10.

 Mưa lũ đã khiến nhiều tuyến đường dẫn tới các xã trên địa bàn huyện Phù Yên bị hư hại nghiêm trọng
Mưa lũ đã khiến nhiều tuyến đường dẫn tới các xã trên địa bàn huyện Phù Yên bị hư hại nghiêm trọng

Về sản xuất, UBND các huyện đã chỉ đạo các xã thống kê thiệt hại, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hướng dẫn nhân dân khắc phục những diện tích bị thiệt hại, hướng dẫn kỹ thuật để phục hồi sản xuất. Tổ chức dọn vệ sinh với các điểm trường bị ngập úng, đảm bảo đưa các cháu học sinh đến trường từ ngày 16/10.

Đồng thời, đã triển khai công tác giám sát dịch bệnh, tổ chức tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm và vệ sinh phòng bệnh. Tại huyện Phù Yên, huyện đã phân công cán bộ y tế huyện theo dõi, dự báo, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn; tổ chức 5 đội công tác xuống các xã Mường Bang, Huy Hạ, Quang Huy, Huy Tân, Mường Lang, Gia Phù. Tổ chức phun tẩy hóa chất khử khuẩn môi trường, khử khuẩn nguồn nước sinh hoạt tại 9 xã.

Trong thời gian tới, để sớm ổn định đời sống sinh hoạt, sản xuất cho người dân, Sơn La đã và đang tiếp tục huy động mọi lực lượng, phương tiện, kinh phí để khắc phục hậu quả thiên tai. Tuy nhiên, do thiệt hại là rất lớn và trên phạm vi rộng, tỉnh Sơn La trân trọng đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ Sơn La 26 tỷ đồng để khắc phục 98 vị trí sụt sạt gây ách tắc giao thông trên địa bàn huyện Phù Yên, 7 tuyến tỉnh lộ bị thiệt hại và 29 cầu, cống bị cuốn trôi. 101,9 tỷ đồng khắc phục các tuyến đường đến trung tâm các xã bị chia cắt tại huyện Phù Yên. 1,2 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 1 nhà tiền trạm lắp ghép 4 phòng học bị hỏng hoàn toàn tại bản Co Hó, xã Song Khủa, huyện Vân Hồ.

5 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hệ thống điện 35kV huyện Phù Yên, Bắc Yên, Vân Hồ, Mộc Châu. Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ dân bị mất đất sản xuất, bị cuốn trôi nhà cửa, cây cối, hoa màu… trong 6 tháng. Bên cạnh đó, hỗ trợ kinh phí di chuyển dân vùng thiên tai theo quyết  định 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình bố trí dân cư vùng thiên tai cho 307 nhà phải di dời khẩn cấp.

Nguyễn Nga

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Mưa lớn nhiều thôn bản bị chia cắt, cô lập
  Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Tình hình mưa các trạm đo được tính từ 01h ngày 25 đến 17h ngày 26/9: Hóa Thanh 663,4 mm, Minh Hóa 554,8 mm, Dân Hóa 494 mm, Thanh Hóa 465 mm, Hương Hóa 493,8 mm, Tuyên Hóa 425,8 mm…
 • Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá: Cách làm độc đáo, hiệu quả
  (TN&MT) - Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm đưa những kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống.
 • Tết Trung thu – Tết của sẻ chia
  (TN&MT) - Với mong muốn mang Tết Trung thu đầm ấm, trọn vẹn niềm vui đến với trẻ em vùng cao, ngày 25/9/2023, Chi đoàn Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT đã tổ chức chương trình “Tết trung thu – Tết của sẻ chia”, dành tặng những món quà ý nghĩa đến trẻ em đồng bào vùng cao thuộc Bản Hang Chú, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.
 • Lai Châu chú trọng đầu tư phát triển cây chè
  (TN&MT) - Lai Châu có lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng phát triển các sản phẩm nông nghiệp như chè, nếp tan Co Giàng, miến dong Bình Lư, sa nhân, đương quy, sơn tra,…Trong đó, cây chè ở tỉnh Lai Châu đã khẳng định được vị trí trong các sản phẩm nông nghiệp.
 • Hoàn thiện nội thất, đón lượng du khách “khủng” đổ về NovaWorld Phan Thiet
  Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2/9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.
 • Lào Cai: Nông dân là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đó là 1 trong 18 mục tiêu chính được Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đề ra tại hội nghị tổ chức vào ngày 26/9/2023.
 • Khánh thành ngôi trường được xây dựng từ nguyên vật liệu tái chế từ nhựa
  Ngày 26/9, điểm trường khu Lang thuộc Trường Mầm non Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã được khánh thành. Điểm đặc biệt của công trình là 50% nguyên vật liệu (gạch và ngói) sử dụng từ vật liệu nhựa tái chế, với tổng khối lượng nhựa tái chế lên đến gần 44,87 tấn.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng ở nhiều nơi
  Trong hai ngày 25 và 26/9, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn gây sạt lở, ngập úng nhiều tuyến đường, cầu và diện tích cây ăn quả, tập trung chủ yếu ở các huyện Hương Khê, Hương Sơn.
 • Những con người vươn lên từ bản
  (TN&MT) - Tự bao đời nay, đồng bào các dân tộc vùng Điện Biên luôn chịu thương chịu khó, tay làm hàm nhai. Bao giọt mồ hôi đổ xuống làm ruộng đồng xanh tốt. Một dạo, họ đua nhau về xuôi tìm kiếm cơ hội việc làm, đất, vườn bỏ hoang…Nhưng không phải ai cũng có thể đi xa, trong số ấy cũng có những người bám trụ lại làm giàu từ bản…Dù thu nhập chưa tương xứng với công sức bỏ ra. Nhưng chí ít họ đã từng bước thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất ông cha để lại, dẫu những nhọc nhằn cất lên từ bản…
 • Cảnh Hưng: Nỗ lực giảm nghèo, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
  Nhằm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2023 - 2025, xã Cảnh Hưng (Tiên Du, Bắc Ninh) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực giúp người dân giảm nghèo bền vững, mang lại diện mạo mới cho khu dân cư.
 • Ba Chẽ thoát nghèo từ trồng rừng
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện miền núi Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp nhằm khai thác lợi thế tự nhiên, phát huy thế mạnh từ rừng, phát triển ngành lâm nghiệp theo hướng trồng rừng gỗ lớn, cây dược liệu, tạo sinh kế, giúp người dân thoát nghèo bền vững.
 • Đà Nẵng nhận Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul
  Thành phố Đà Nẵng vinh dự nhận được Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul (Seoul Smart City Prize). Đây là năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Seoul được Tổ chức các thành phố thông minh bền vững thế giới (gọi tắt là WeGO) và Chính quyền thành phố Seoul đồng tổ chức xét chọn và trao giải.
 • Hội thảo khoa học nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại TP. Uông Bí, Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: "Quảng Ninh nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO