Sơn La: Thiệt hại hơn 1.000ha cây trồng do rét đậm, rét hại

Nguyễn Nga | 09/12/2019, 23:55

(TN&MT) - Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La vừa có báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do rét đậm rét hại trên địa bàn tỉnh Sơn La ngày 8-9/12.

Dự báo, hôm nay và ngày mai (10/12), thời tiết tỉnh Sơn La tiếp tục rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Trong những ngày đầu tháng 12 năm 2019, trên địa bàn tỉnh Sơn La xảy ra rét đậm rét hại đã làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống nhân dân.

Văn Phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã nhận được báo cáo thiệt hại của UBND huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Mai Sơn. Theo đó, rét đậm rét hại đã làm 7ha chuối; hơn 1.000ha chè, cà phê, nhãn, xoài… bị thiệt hại.

Nhiều diện tích cây cối, rau màu bị thiệt hại do rét đậm, rét hại

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Tây Bắc, hôm nay và ngày mai (10/12), không khí lạnh mạnh tiếp tục gây ảnh hưởng đến tỉnh Sơn La, trời rét đậm, vùng núi cao rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 5 - 8 độ, có nơi dưới 4 độ, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Đợt rét này có khả năng kéo dài đến ngày 12-13/12/2019.

Trươc tình hình rét đậm, rét hại kéo dài, Ban chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh đã ban hành Công điện về việc ứng phó với rét đậm, rét hại, băng giá, sương muối gửi các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố.

Đợt rét này có khả năng kéo dài đến ngày 12-13/12/2019.

Theo đó, đề nghị các đơn vị có liên quan thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời trên các phương tiện để mọi người dân, nhất là vùng cao, vùng sâu, vùng xa biết, chủ động phòng chống.

Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ khô nền, ấm chuồng, đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi. Tuyên truyền vận động người dân không chăn thả tự do, đưa về nơi nhốt có kiểm soát khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C. Chủ động dự trữ thức ăn, đảm bảo phòng chống đói rét cho đàn gia súc.

Chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp che phủ, ủ ấm đối với cây cối, rau màu. Chủ động thiết bị, vật tư, giống cây trồng, thuốc phòng chống dịch bệnh để ứng phó với đợt rét.

Tổ chức thường trực theo dõi diễn biến ảnh hưởng của đợt rét, báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tổng hợp.

Các cơ quan thông tấn báo chí thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của rét đậm, rét hại, kịp thời phát các bản tin dự báo, cảnh báo đợt rét. Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến kiến thức về đợt rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản để người dân biết và áp dụng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO