Sơn La: Thanh, kiểm tra 48 tổ chức, cá nhân lĩnh vực tài nguyên nước

23/11/2016, 00:00

(TN&MT) - Trong năm 2016, Sở TN&MT Sơn La đã thực hiện 5 cuộc thanh, kiểm tra với 48 tổ chức, cá nhân đang hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước. Đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước với 6 tổ chức, tổng tiền phạt 230 triệu đồng. Hiện 4/6 tổ chức đã nộp phạt vào ngân sách nhà nước.

Thanh tra việc xử lý nước thải tại Công ty CP Mía đường Sơn La
Thanh tra việc xử lý nước thải tại Công ty CP Mía đường Sơn La

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Tài nguyên Nước, Sở TN&MT Sơn La cho biết: Qua công tác thanh, kiểm tra cho thấy, hầu hết các tổ chức, cá nhân đều chưa chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước. Các vi phạm chủ yếu như chưa có giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước; hệ thống xử lý nước thải chưa được lắp đặt thiết bị đo lưu lượng, chưa có quy trình vận hành; chưa thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nội dung quan trắc, giám sát tài nguyên nước…

Hiện, Sở TN&MT đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước với 6 tổ chức, tổng tiền phạt 230 triệu đồng. Đã có 4/6 tổ chức nộp phạt vào ngân sách nhà nước.

Nhìn chung, các cuộc thanh, kiểm tra được thực hiện định kỳ hoặc đột xuất, đảm bảo quy định của pháp luật về công tác thanh, kiểm tra. Từ đó, kịp thời xử lý các sai phạm trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước. Sau thanh tra, kiểm tra, hầu hết các tổ chức, cá nhân đã tổ chức khắc phục các nội dung vi phạm, báo cáo kết quả thực hiện về Sở TN&MT.

Riêng 6 tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, 1 đơn vị đã được UBND tỉnh Sơn La cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; 5 đơn vị đã nộp hồ sơ xin cấp phép. Sở TN&MT đang tổ chức thẩm định, trình UBND tỉnh cấp giấy phép cho các đơn vị theo quy định.

“Thông qua các cuộc thanh, kiểm tra, Sở TN&MT đều kết hợp công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên nước nâng cao hiểu biết và chấp hành tốt hơn các quy định của pháp luật; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước, góp phần bảo vệ số lượng, chất lượng nguồn nước, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Số tổ chức, cá nhân lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tài nguyên nước tăng lên so với các năm trước” – bà Lê Thị Thu Hằng đánh giá.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả thanh, kiểm tra lĩnh vực tài nguyên nước, Sở TN&MT Sơn La kiến nghị Bộ TN&MT cần có quy định cụ thể về quy trình kiểm tra, đôn đốc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra; quy định về xử lý trách nhiệm cá nhân đối với thủ trưởng các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện, khắc phục các kết luận thanh tra, kiểm tra. Quy định rõ quyền và nghĩa vụ của đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật; những cơ quan, tổ chức có nghĩa vụ liên quan.

Nguyễn Nga


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO