Sơn La: Thả bổ sung hơn 200.000 cá giống tại huyện Mường La

Nguyễn Nga | 08/07/2020, 19:10

(TN&MT) - Ngày 8/7, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Mường La tổ chức Lễ thả bổ sung cá giống tại Cảng nước Nghiêng, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La.

 

Sơn La là một trong những tỉnh có diện tích mặt nước nội địa lớn nhất trong cả nước, có trên 100 hồ chứa lớn, nhỏ với diện tích hơn 23.000 ha, trong đó lớn nhất là hồ chứa thủy điện Sơn La và hồ chứa thủy điện Hòa Bình.

Riêng hồ thuỷ điện Hoà Bình và hồ thuỷ điện Sơn La thuộc địa phận tỉnh Sơn La có diện tích 20.900 ha, nằm trải dài trên địa phận của 44 xã thuộc 8 huyện. Đây là nguồn tài nguyên vô giá, cung cấp nguồn lợi thủy sản phong phú và cũng là nơi định cư, sinh sống của hàng nghìn hộ dân.

Nhận thức được giá trị, vai trò quan trọng và to lớn từ các hồ chứa thủy điện, thủy lợi của tỉnh, trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La đã quan tâm đến phát triển thủy sản và những tiềm năng khác từ các lòng hồ mang lại.

Nhờ đó, những năm gần đây, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn được mở rộng, sản lượng đánh bắt, nuôi trồng được tăng lên, giá trị thu nhập từ nguồn lợi thủy sản ngày càng nâng cao, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu tiêu thụ lớn đã tạo áp lực lên việc khai thác, đánh bắt thủy sản, dẫn đến xuất hiện nhiều hình thức khai thác không đúng quy định và mang tính hủy diệt như: Sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc hại và các loại vó bè có kích thước mắt lưới nhỏ để khai thác thủy sản một cách thiếu chọn lọc.

Những việc làm này đã dẫn đến sản lượng thủy sản vùng lòng hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Sơn La sụt giảm đáng kể, một số loài thủy sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng như cá Anh vũ, cá Lăng chấm, cá Chiên, cá Chày đất và một số loài cá khác. Do vậy, hoạt động thả cá giống bổ xung, tái tạo nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên là một việc làm hết sức thực tiễn và có ý nghĩa.

 

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã thả hơn 200.000 con cá giống, chủ yếu là các loại cá mè, chép, trôi Mrigan và cá lăng. Đây là hoạt động thiết thực, nhằm bổ sung một số giống, loài thủy sản bản địa, nhất là các loại giống quý hiếm có giá trị khoa học và kinh tế đang bị suy giảm, góp phần tái tạo, đa dạng hóa nguồn lợi thủy sản trong thủy vực tự nhiên tại hồ thủy điện Sơn La.

Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản, thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ và cấm khai thác thủy sản tận diệt nhằm giữ cân bằng hệ sinh thái, góp phần ổn định sản xuất, cải thiện đời sống cho người dân sinh sống tại các vùng lòng hồ thủy điện.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Chi Cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Sơn La cho biết: Hoạt động thả cá giống năm nay, bên cạnh mục đích bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên, đây còn là một hoạt động hết sức thiết thực và có ý nghĩa, thể hiện vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay gìn giữ, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Vì vậy, mỗi chúng ta hãy cùng chung tay, ra sức bảo vệ, phát triển và tái tạo nguồn lợi thủy sản bằng các hoạt động cụ thể như: Hàng năm tiếp tục thả bổ sung cá giống ra tự nhiên; Không đánh bắt cá bằng chất nổ, xung điện, chất độc hại và các ngư cụ cấm, nhất là các loại vó bè có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định; Tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản, giảm áp lực lên hoạt động khai thác thủy sản.

Ngay sau khi thả cá giống, UBND huyện Mường La đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành theo dõi, bảo vệ tốt đàn cá mới thả, cấm các hoạt động khai thác quanh khu vực thả cá trong 15 ngày.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Vận động hỗ trợ xây dựng hàng chục nghìn ngôi nhà cho người nghèo
  Ngày 04/02/2023, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. 
 • Tưng bừng khai Hội Báo Xuân Lào Cai 2023
  Với chủ đề “Báo chí Lào Cai đổi mới, sáng tạo, kết nối, trách nhiệm và nhân văn”, tối 3/2, tại thành phố Lào Cai, Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông Lào Cai, Sở Văn hóa và Thể thao Lào Cai và UBND thành phố Lào Cai tưng bừng tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân 2023.
 • Tiên Du - Bắc Ninh: Khai hội vùng Lim, du khách từ khắp mọi miền đổ về trẩy hội
  (TN&MT) - Sáng 2/2, rất đông du khách từ khắp mọi miền đã đổ về trẩy hội vùng Lim tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Lễ hội Lim nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh và con người, quê hương huyện Tiên Du.
 • Vĩnh Phúc kỷ niệm 60 năm làm theo lời Bác
  (TN&MT) - Vĩnh Phúc là một trong những địa phương được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành nhiều tình cảm và sự quan tâm. Sinh thời, Người đã có 8 lần về thăm Vĩnh Phúc, trong lần thăm ngày 2/3/1963, Người căn dặn: “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”.
 • Hội Báo Xuân Vĩnh Phúc 2023: 60 năm - hành trình và khát vọng
  (TN&MT) - Hội báo Xuân và triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật “Vĩnh Phúc - 60 năm hành trình khát vọng” là hoạt động trọng điểm mừng Đảng, mừng xuân, đất nước đổi mới; đặc biệt, là điểm nhấn có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc (2/3/1960 - 2/3/2023).
 • Hai địa danh của Quảng Bình nằm trong Top 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Chuyên trang đặt phòng nổi tiếng booking.com vừa công bố giải thưởng thường niên Traveller Review Award 2023 tôn vinh 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2023. Theo đó, Phong Nha và Đồng Hới là 2 địa danh của tỉnh Quảng Bình nằm trong Top 10.
 • Bắc Giang: Khai mạc lễ hội Tây Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 2/2, tại Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử, hàng nghìn người dân huyện Sơn Động và các huyện lân cận tỉnh bắc Giang tham dự lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023.
 • Mùa Xuân của ý Đảng lòng dân
  (TN&MT) - Một Mùa Xuân mới lại về trên quê hương, đất nước - mùa xuân văn hóa dân chủ của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh, mùa xuân của ý Đảng, lòng dân, của ý chí, khát vọng, tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, đưa dân tộc ta đi tới tương lai tươi sáng, ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.
 • Đà Nẵng lọt Top bãi biển hàng đầu thế giới
  Danh sách của NZ Herald News đưa ra gồm 7 địa điểm. Ngoài bãi biển Đà Nẵng, ở châu Á còn có bãi biển Fulong (Đài Loan, Trung Quốc). Các điểm đến lý tưởng còn lại bao gồm Praia da Joatinga (Brazil), bãi biển Glass (Califonia, Mỹ), bãi biển Blavand (Đan Mạch), Parnu (Estonia) và Rugen (Đức).
 • Viện Khoa học tài nguyên nước thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023
  Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2023, các thông tin về điều kiện đăng ký dự tuyển, nhu cầu tuyển dụng,... được đăng chi tiết tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Bảng tin của Viện và trên Cổng thông tin của Viện (http://wri.vn/). Trong đó:
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
 • Xuân về bên dòng Đà giang
  (TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….
 • Đảng mãi thanh xuân trong lòng dân tộc
  (TN&MT) - Nếu đất nước đẹp hơn khi mùa xuân về thì mùa xuân Việt Nam càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn bởi mùa xuân gắn với sự kiện ngày 3/2/1930 - Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường mới, kỷ nguyên mới cho đất nước, cho dân tộc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO