Sơn La: Tập trung khắc phục thiệt hại do đá lăn

Nguyễn Nga | 09/08/2020, 20:09

(TN&MT) - Ngày 9/8, thành phố Sơn La đã huy động gần 1.000 người gồm công an, quân đội và các lực lượng tại chỗ để hỗ trợ khắc phục thiệt hại do đá lăn xảy ra tối 8/8.

Hiện trường vụ đá lăn

Do ảnh hưởng của mưa to ngày 6-7/8, trên địa bàn thành phố Sơn La xảy ra hiện tượng đá lăn tại bản Bôm Nam, xã Chiềng Đen; bản Púng, xã Chiềng Ngần. Đặc biệt, vào khoảng 19h15 phút, ngày 8/8, tại địa bàn bản Púng, xã Chiềng Ngần đã xảy ra đá lăn làm 1 người chết, 1 người bị thương.

Lực lượng chức năng hỗ trợ tháo dỡ, di chuyển nhà cho gia đình bị thiệt hại

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La cho biết: Do toàn bộ ngôi nhà đã bị nghiêng đổ và sập hệ thống mái hiên, sân lợp tôn, không thể ở, nên trước mắt, UBND Thành phố đã chỉ đạo UBND xã bố trí cho 6 nhân khẩu còn lại trong gia đình bị thiệt hại đến ở nhờ nhà người thân trong bản. Đồng thời, chỉ đạo xã, bản cảnh báo người dân trong bản có nguy cơ cao bị đá lăn sơ tán tạm thời ra khu vực an toàn.

“Người bị chết là người có công với cách mạng. Chúng tôi đã giao cho các phòng, nhất là Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát các chế độ chính sách để hỗ trợ cho gia đình. Trong ngày hôm nay, tại bản Púng, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng của TP phối hợp với lực lượng của tỉnh hỗ trợ tháo dỡ, di chuyển nhà cho gia đình bị thiệt hại”, ông Phương nói.

 
 

Theo anh Lò Văn Tiến, chủ hộ gia đình có nhà bị sập, gia đình anh đã sinh sống ở đây hơn 20 năm, tảng đá đó nằm trên sườn đồi phía sau, cách nhà khoảng 50 mét cũng đã ở đó từ trước đến giờ. Tự dưng hôm qua nó bị sập lăn xuống rất nhanh, trong tích tắc đã sập vào nhà.

Xã Chiềng Ngần hiện có 15 bản, tiểu khu, với hơn 1.800 hộ, trên 10.000 nhân khẩu. Qua rà soát của chính quyền địa phương, trên địa bàn có nhiều điểm có nguy cơ cao xảy ra đá lăn, sạt lở, như ở bản Ka Láp, bản Pát, bản Ỏ, bản Púng…

 

Do trời tối, đường quanh co và địa hình phức tạp, nên đến 22h30 lực lượng chức năng mới tiếp cận được hiện trường triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.

Ông Cà Văn Yêu, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần cho biết: Xã đã thành lập Ban chỉ huy PCTT&TCKN xã và tổ, đội phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn tại bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy các lực lượng này là lực lượng nòng cốt để bám sát địa bàn, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng tránh thiên tai, giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại.

 

Cũng trong sáng 9/8, UBND TP Sơn La đã hỗ trợ ban đầu đối với gia đình bị thiệt hại 5 triệu đồng; xã Chiềng Ngần hỗ trợ gia đình 2 triệu đồng. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn tổ chức theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng và của cơ quan có thẩm quyền, kịp thời thông báo cho các cấp chính quyền, nhân dân trên địa bàn biết để có biện pháp chủ động phòng tránh khi có các hiện tượng mưa lớn, giông, lốc, sét, lũ ống, lũ quét có thể xảy ra.

Bài liên quan
 • TP Sơn La: Sạt lở đá làm 1 người chết, 1 người bị thương
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa to ngày 6-7/8, trên địa bàn thành phố Sơn La xảy ra hiện tượng đá lăn tại bản Bôm Nam, xã Chiềng Đen; bản Púng, xã Chiềng Ngần. Đặc biệt, vào khoảng 19h15 phút, ngày 8/8, tại địa bàn bản Púng, xã Chiềng Ngần đã xảy ra đá lăn làm 1 người chết, 1 người bị thương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO