Sơn La: Tập huấn tuyên truyền về đa dạng sinh học, ứng phó BĐKH

Nguyễn Nga | 25/08/2022, 22:16

(TN&MT) - Ngày 25-26/8, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

a1.jpg

Quang cảnh Hội nghị.

Dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu, gồm: Lãnh đạo, chuyên viên các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên Phòng TN&MT 12 huyện, thành phố; công chức, địa chính các xã, phường, thị trấn; cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ bảo tồn thiên nhiên của Chi cục lâm nghiệp tỉnh; lãnh đạo, kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm 12 huyện, thành phố; cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng Tà Xùa, Xuân Nha, Mường La, Sốp Cộp, Thuận Châu…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở TN&MT Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Luật Bảo vệ Môi trường 2020 với nhiều điểm mới quan trọng, đã đánh dấu những đổi mới về chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo đảm sự phát triển bền vững, chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Để công tác bảo vệ môi trường được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm, thay đổi hành vi của cộng đồng về bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Công tác tuyên truyền ngày càng cần sự đa dạng về hình thức để mọi đối tượng có thể tiếp cận, hiểu rõ và làm theo.

Hội nghị tập huấn lần này có sự đổi mới theo hướng báo cáo viên của Sở TN&MT trao đổi thông tin về các chuyên đề; các học viên chia thành 5 nhóm để thảo luận, trao đổi, trình bày các nội dung và ý kiến về thực tiễn tại địa phương, nói lên tiếng nói của cán bộ cơ sở. Đây cũng là dịp để các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh học tập, trao đổi kinh nghiệm về những các làm hay trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.

a2(1).jpg

Cán bộ Sở TN&MT phát câu hỏi thảo luận cho các đại biểu.

a3.jpg

Đại diện Phòng TN&MT các huyện, thành phố trình bày các nội dung thảo luận của nhóm. 

Trong thời gian tập huấn, các học viên được báo cáo viên của Sở TN&MT thông tin phổ biến các quy định về quản lý đa dạng sinh học theo quy định của Luật Đa dạng sinh học, Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành, tập trung các nội dung về: Quản lý sinh vật biến đổi gen, sinh vật ngoại lai xâm hại, tiếp cận và chia sẻ lợi ích nguồn gen, bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên;

Tuyên truyền, phổ biến một số quy định về BĐKH theo Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Hướng dẫn thực hiện tiêu chí về môi trường thuộc Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021-2025; hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường thuộc Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025; hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường thuộc Bộ tiêu chí Quốc gia về huyện NTM giai đoạn 2021-2025…

a4.jpg

Cán bộ Phòng Quản lý môi trường, Sở TN&MT đánh giá, đóng góp ý kiến với phần trả lời của các nhóm.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã chủ động lắng nghe; tích cực thảo luận, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về những cách làm hay, sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường. Nhất là xây dựng mô hình điểm khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH. Đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH và xây dựng NTM tại địa bàn quản lý.

Với những thông tin tiếp thu tại Hội nghị lần này sẽ là cơ sở để cán bộ, công chức, viên chức ngành TN&MT nâng cao chất lượng tham mưu triển khai thực hiện công tác môi trường tại các sở, ban ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn.

Qua đó, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và chủ động tham mưu triển khai đầy đủ các quy định pháp luật, tạo ra chuyển biến rõ nét trong quản lý Nhà nước về bảo vệ tài nguyên, môi trường, từng bước thay đổi thói quen, hành vi của cộng đồng, huy động cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững.

Bài liên quan
 • Sơn La: Chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên, BVMT
  (TN&MT) - Thực hiện Kết luận 56-KL/TW ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, những năm qua, tỉnh Sơn La đã xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh triển khai thực hiện trên nhiều lĩnh vực. Bước đầu, ghi nhận một số kết quả tích cực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ninh Bình đầu tư hạ tầng, chú trọng BVMT trong phát triển du lịch
(TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã dành nhiều nguồn lực cho hạ tầng du lịch, tạo tiền đề cho du lịch địa phương hội nhập và phát triển. Trong đó, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, đánh giá tác động môi trường tổng thể về sức tải cho hoạt động du lịch tại các khu di sản để có các giải pháp quản lý, phục vụ du khách cho phù hợp.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
 • Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
 • Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo về khối không khí ẩm, mưa phùn và sương mù
  (TN&MT) - Vừa trải qua chuỗi ngày rét khô, miền Bắc lại đón những ngày đầu tháng 2 với khối không khí ẩm, kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Các chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, người dân cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
 • Nam Định: Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2023
  UBND tỉnh Nam Định kêu gọi hưởng ứng Ngày Đất ngập nước (ĐNN) theo thông điệp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc và văn bản số 7945/BTNMT-TCMT ngày 26/12/2022 của Bộ TN&MT với chủ đề “Hãy phục hồi ĐNN từ hôm nay” trong toàn cộng đồng.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/2: Mưa phùn, nồm ẩm quay trở lại miền Bắc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, nền nhiệt tăng nhẹ; trời rét về đêm và sáng sớm với nền nhiệt thấp nhất 15-18 độ, cao nhất 22-25 độ.
 • Quảng Ngãi: Thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - Ngày 2/2, Hạt kiểm lâm huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên.
 • Huy động nguồn lực cho bảo vệ môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Để bảo vệ môi trường làng nghề, bên cạnh nguồn ngân sách Trung ương, các chuyên gia cho rằng, cần chú trọng đến việc huy động tối đa các nguồn lực sẵn có của các địa phương.
 • Hướng tới tín chỉ đa dạng sinh học với nguyên tắc công bằng
  (TN&MT) - Cuối năm 2022 vừa qua, gần 200 quốc gia trên thế giới đã đồng thuận thông qua “Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu”, mở ra một bước chuyển mạnh mẽ mới nhằm giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học và khôi phục hệ sinh thái tự nhiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO