Sơn La: Tăng cường quản lý tài nguyên, môi trường trong phát triển thủy điện nhỏ

Nguyễn Nga | 27/09/2022, 12:21

(TN&MT) - Là địa phương có tiềm năng về tài nguyên nước với 35 suối lớn, 2 sông lớn là sông Đà dài 280km với 32 phụ lưu và sông Mã dài 90km với 17 phụ lưu, những năm qua, Sơn La đã đẩy mạnh công tác quy hoạch, phát triển thủy điện nhỏ, đem lại nguồn thu cho ngân sách, tạo việc làm cho nhân dân, góp phần đẩy nhanh quá trình xóa đói, giảm nghèo của tỉnh. Quá trình phát triển thủy điện được thực hiện nghiêm, đảm bảo gắn liền với tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Tính đến tháng 8/2022, tỉnh Sơn La hiện có 76 thủy điện nhỏ đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng công suất trên 900MW, trong đó, 65 dự án đã được cấp chủ trương đầu tư; 56 dự án đã hoàn thành phát điện lên lưới quốc gia; 5 dự án đang triển khai xây dựng; 4 dự án đang ở giai đoạn lập dự án, chuẩn bị đầu tư.

a1.jpg

Sở TN&MT tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, KTTV tại các dự án thủy điện nhỏ trên địa bàn.

Thực hiện nhiệm vụ tham mưu quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên, môi trường, Sở TN&MT Sơn La luôn đảm bảo thực hiện tốt Quy chế phối hợp trong quản lý các công trình thủy điện; chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong quản lý các dự án thủy điện nhỏ trên các lĩnh vực: Tài nguyên nước, KTTV, đất đai và môi trường.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Sơn La, để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, trên cơ sở quy hoạch tài nguyên nước đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở TN&MT đã phối hợp với các ngành để bảo vệ, phân bổ, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, trong đó có sử dụng tài nguyên nước để phát triển thủy điện nhỏ. Hiện nay, với các dự án thủy điện đang vận hành, Sở TN&MT đang triển khai dự án Xây dựng hệ thống quản lý, giám sát khai thác sử dụng tài nguyên nước và quản lý, lưu trữ thông tin KTTV tỉnh Sơn La, dự kiến nghiệm thu trong năm 2022. Sau khi hoàn thành, Sở TN&MT sẽ phối hợp với Cục Quản lý tài nguyên nước yêu cầu các chủ dự án thủy điện kết nối, truyền dữ liệu theo quy định.

Trong công tác quản lý đất đai, Sở đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành các Quyết định giao đất, cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất với các dự án thủy điện; đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện hồ sơ bổ sung kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, lập hồ sơ giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định.

Công tác bảo vệ môi trường, chú trọng triển khai các biện pháp hạn chế tác động tiêu cực ngay từ giai đoạn chuẩn bị đến giai đoạn thi công và vận hành, với quan điểm kết hợp hài hòa giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Trong giai đoạn dự án đầu tư và thiết kế kỹ thuật, đã nghiên cứu, thiết kế các biện pháp công trình và thi công hạn chế các ảnh hưởng, nghiên cứu mức độ nguy hiểm về địa chất với công trình. Điều tra chi tiết về thiệt hại dân sinh, kinh tế khu vực lòng hồ và khu vực xây dựng công trình. Lập kế hoạch bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Giai đoạn thi công, tập trung thực hiện nghiêm công tác GPMB, phần diện tích sử dụng tạm thời xong cần được san lấp và trồng cây; quản lý chặt chẽ diện tích rừng các khu vực lân cận công trình và hành lang thi công. Phục hồi kịp thời rừng trồng tại bãi tập kết vật liệu, bãi thải ngoài khu vực lòng hồ. Xây dựng và thực hiện chương trình quản lý môi trường trong thời gian vận hành; quản lý chặt chẽ khu vực công trình và phát triển rừng đầu nguồn.

a2.jpg

Sơn La hiện có 56 dự án thủy điện nhỏ đã hoàn thành phát điện lên lưới quốc gia, với tổng công suất trên 664 MW.

Tuy nhiên, trên thực tế, còn một số công trình thực hiện chưa tốt, chưa đầy đủ theo quy định, một số công trình trong quá trình xây dựng chưa đúng hồ sơ thiết kế, thay đổi vị trí, chiều cao, phạm vi giải phóng mặt bằng lòng hồ chưa đầy đủ, giao đất chưa tính đến đặc thù công trình, chưa cắm mốc hành lang bảo vệ… Một số thủy điện lòng hồ bồi lắng không còn đủ dung tích để điều tiết nước phát điện nên chủ đầu tư tự ý cơi nới đập gây nguy cơ mất an toàn. Một số chủ đầu tư chưa thực hiện đúng quy trình vận hành hồ chứa, đặc biệt là duy trì dòng chảy tối thiểu sau đập làm khô cạn dòng suối…

Để khắc phục các hạn chế, tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, khai thác tài nguyên nước, bảo vệ môi trường trong phát triển thủy điện, Sở TN&MT đang tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản, quy định rõ các phạm vi, tác động của công trình để sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên đất, đảm bảo quyền lợi của nhân dân có đất bị ảnh hưởng bởi công trình và lòng hồ.

Cùng với đó, yêu cầu chủ đầu tư các dự án thủy điện hoàn thành đúng, đầy đủ các thủ tục về đất đai, tài nguyên nước, KTTV và bảo vệ môi trường. Trường hợp thay đổi các thông tin có liên quan đến việc thay đổi mục đích sử dụng đất, ranh giới sử dụng đất, quy mô dự án cần cung cấp thông tin cho các sở, ngành, làm cơ sở hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục có liên quan.

Sở TN&MT cũng đề nghị các sở, ngành, UBND cấp huyện phối hợp tham mưu UBND tỉnh quản lý chặt chẽ trong công tác quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư, đầu tư xây dựng và kiểm tra trong quá trình vận hành; rà soát, đề xuất điều chỉnh, bổ sung các nội dung trong Quy chế phối hợp quản lý các công trình thủy điện. Tăng cường thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo việc thực hiện các quy định của pháp luật với các dự án thủy điện trên toàn tỉnh.

Bài liên quan
 • Sơn La: Chú trọng bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản khá phong phú với trên 150 mỏ khoáng sản đã được quy hoạch, những năm qua, tỉnh Sơn La đã có nhiều cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư thực hiện thăm dò, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 27/11: Hà Nội sáng có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực Hà Nội ngày 27/11 đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ; trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
 • Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 • Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định 3220/QĐ-BTNMT về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO