Sơn La: Tăng cường quản lý an toàn đập, hồ chứa nước thủy điện

Nguyễn Nga | 22/09/2022, 16:02

(TN&MT) - Đến hết tháng 8/2022, tỉnh Sơn La có 3 nhà máy thủy điện lớn; 76 thủy điện nhỏ được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng công suất 907,4 MW, trong đó, 56 dự án đã hoàn thành phát điện lên lưới quốc gia. Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố quản lý chặt từ khâu quy hoạch, cấp chủ trương đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng và vận hành, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa.

Là công trình trọng điểm quốc gia, Nhà máy thủy điện Sơn La với công suất 2.400 MW luôn chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn hồ chứa trong quá trình vận hành.

a5.jpeg

Nhà máy thủy điện Sơn La mở 2 cửa xả đáy.

Ông Khương Thế Anh, Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La, cho biết: Công ty đã thành lập Ban Chỉ huy và Đội xung kích PCTT & TKCN; ban hành kế hoạch, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên. Việc kiểm soát đánh giá an toàn công trình được thực hiện tự động từ các thiết bị được lắp đặt trong công trình, hồ chứa, với trên 1.200 cảm biến; các cảm biến kết nối, thu thập tự động vào hệ thống ADAS của đơn vị để đánh giá an toàn ổn định công trình.

Cùng với đó, công ty đã sửa chữa, bảo dưỡng những hạng mục liên quan trực tiếp đến phòng, chống bão lũ, như: Các tổ máy, đập tràn xả lũ, thiết bị thông tin liên lạc... Tuân thủ nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa; hoàn thiện các phương án đảm bảo an toàn đập, an toàn hạ du và quy chế phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác PCTT&TKCN. Xây dựng 14 trạm cảnh báo bằng loa, 16 biển báo, bố trí trong bán kính 25km hạ lưu nhà máy, đảm bảo cung cấp thông tin tức thời về chế độ chạy máy và xả lũ đến các xã, bản trên địa bàn. Thí điểm thành lập Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà...

a4.jpg

Công ty Thủy điện Sơn La thực hiện tuyên truyền, cảnh báo người dân di dời tàu thuyền và người ra khỏi phạm vi lòng hồ khi xả lũ.

Huyện Mường La hiện có 21 dự án thủy điện vừa và nhỏ, trong đó 17 dự án đang hoạt động, 1 dự án đang thi công, 2 dự án chuẩn bị đầu tư, 1 dự án dừng thi công, tổng công suất lắp máy 248MW.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, thông tin: Để đảm bảo vận hành an toàn đập, hồ chứa thủy điện, huyện đã đôn đốc các chủ đầu tư công trình thủy điện triển khai khắc phục các thiếu sót, yêu cầu các chủ đầu tư chỉ được xả lũ khi đã thông báo. Đề nghị các chủ đầu tư phối hợp với UBND huyện, các xã trong việc báo cáo công tác quản lý vận hành và giải quyết kiến nghị của nhân dân; lắp thêm còi báo hiệu khi phát điện và khi xả lũ, đảm bảo an toàn cho nhân dân; nghiêm chỉnh chấp hành quy trình vận hành thủy điện đã được phê duyệt.

a3.jpg

Thủy điện Nậm Chiến, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La.

Theo lãnh đạo Sở Công thương Sơn La, ngay từ đầu năm, Sở Công thương đã ban hành Kế hoạch để kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của nhà đầu tư thủy điện trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành khai thác; kiểm tra các dự án có vi phạm đã được cơ quan có thẩm quyền chỉ ra để thực hiện đôn đốc, hướng dẫn các chủ đầu tư khắc phục, xử lý những vi phạm còn tồn tại, vướng mắc.

Qua kiểm tra, có thể thấy: Các chủ đầu tư thủy điện cơ bản đã chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước, đã lập báo cáo hiện trạng an toàn đập, hồ chứa đúng quy định; kiểm định an toàn đập, hồ chứa nước định kỳ, kết quả kiểm định đảm bảo an toàn, ổn định; tuân thủ nghiêm quy trình vận hành hồ chứa; đảm bảo công tác chuẩn bị vật tư, thiết bị phát điện dự phòng cũng như tuân thủ các nội dung trong phương án ứng phó thiên tai trong giai đoạn khai thác do chủ đầu tư tự phê duyệt và phương án ứng phó tình huống khẩn cấp do các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; lắp đặt hệ thống giám sát vận hành, thiết bị thông tin cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du đập vận hành ổn định.

a1.jpg

Đoàn công tác Sở Công Thương kiểm tra đập thủy điện suối Sập III.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý an toàn đập, hồ chứa nước, tỉnh Sơn La đã yêu cầu các chủ đầu tư công trình thủy điện nhỏ tiếp túc chấp hành nghiêm quy trình vận hành hồ chứa thủy điện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; bố trí lực lượng trực ban 24/24 giờ để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp; chuẩn bị mọi điều kiện để triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, nhất là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm, đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng, nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống theo dõi, giám sát phục vụ vận hành, điều tiết lũ, như: Camera giám sát xả nước, thiết bị đo mực nước, lưu lượng tự động và thực hiện kết nối truyền dữ liệu về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT theo quy định.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, rà soát bổ sung các biển cảnh báo vùng thượng, hạ lưu hồ chứa, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ có thể xảy ra. Tăng cường cảnh báo đến nhân dân vùng hạ du, đảm bảo an toàn về người và tài sản khi vận hành phát điện và xả lũ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO