Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Nguyễn Nga | 01/12/2022, 08:43

(TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.

Cùng với đó, tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai các quy định về ứng phó với biến đổi khí hậu theo Luật bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Quy định cụ thể đối tượng phải thực hiện giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trên địa bàn tỉnh và đề xuất nội dung liên quan đến việc thực hiện kiểm kê khí nhà kính. Phê duyệt đề cương- dự toán nhiệm vụ: Xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Sơn La. Rà soát, tham mưu ban hành Chương trình Quan trắc môi trường tỉnh giai đoạn 2023 - 2025.

1.jpg

Sơn La tăng cường quan trắc chất lượng môi trường không khí.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các chủ sản xuất, kinh doanh dịch vụ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ dự án sau khi báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Rà soát, thực hiện đầy đủ chương trình quan trắc, giám sát môi trường.

Các sở, ngành, các huyện, thành phố đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các Trung tâm Đăng kiểm phương tiện thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý chất lượng môi trường không khí nhằm ngăn chặn, đẩy lùi xu hướng gia tăng ô nhiễm.

Trong năm 2022, các đơn vị kinh doanh vận tải đã đầu tư thay thế 10 xe buýt mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và hạn chế ô nhiễm không khí. Đẩy mạnh kiểm định các phương tiện, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn khí thải theo quy định. Các doanh nghiệp quản lý, bảo trì đường bộ thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, nhất là các giải pháp ngăn ngừa, hạn chế, giảm thiểu bụi, khí thải, thực hiện các dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ với tổng chiều dài hơn 18.000km.

2.jpg

Các tuyến xe bus được quan tâm đầu tư thay thế, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và hạn chế ô nhiễm không khí.

Các địa phương cũng đã tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các chủ dự án thực hiện đúng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong giai đoạn phá dỡ, thi công, có phương án che chắn bảo đảm chống bụi. Đối với chất thải rắn, quản lý hoạt động thu gom, thải rác sinh hoạt đúng nơi quy định. Tiến hành vệ sinh, khơi thông cống rãnh, tránh ứ đọng nước thải làm phát sinh nguồn ô nhiễm vào môi trường không khí. Hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị hoạt động khoáng sản chấp hành nghiêm các quy định về thiết kế mỏ, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh công nghiệp.

Cùng với đó, trong quá trình thẩm định các thủ tục hành chính về lĩnh vực môi trường, tỉnh luôn khuyến khích các chủ dự án đầu tư nghiên cứu, áp dụng các mô hình xử lý môi trường tiên tiến, hiện đại thân thiện với môi trường trong xử lý chất thải rắn, tăng cường tái chế các phụ phẩm nông nghiệp. Nghiên cứu và thúc đẩy chuyển giao công nghệ xử lý chất thải hữu cơ tại chỗ để áp dụng tại các hộ gia đình, khu vực nông thôn để tái sử dụng, làm phân compost.

Các cơ sở chăn nuôi tập chung cơ bản đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải bể biogas. Với chăn nuôi nông hộ đã xây dựng trên 3.000 công trình xử lý chất thải chăn nuôi bằng bể biogas; 196 hộ chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học, góp phần hạn chế mùi, bảo vệ môi trường không khí.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
Đừng bỏ lỡ
 • Phục hồi Đất ngập nước: Hãy bắt đầu từ hôm nay !
  (TN&MT) - “Hãy phục hồi đất ngập nước ngay từ hôm nay” là lời kêu gọi toàn thế giới hãy cứu lấy vùng đất ngập nước (ĐNN) khi đã có hơn 35% diện tích ĐNN tự nhiên đã bị mất trong 50 năm qua. Thông điệp đã nêu bật vấn đề cấp thiết và kêu gọi tất cả mọi người thực hiện các hành động có thể để phục hồi vùng ĐNN đang bị suy thoái.
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO