Sơn La: Tăng cường đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nguyễn Nga | 13/04/2023, 16:18

(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1179/UBND-KT về việc tăng cường công tác đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tình hình hiện nay.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, triển khai thực hiện đăng ký đất đai lần đầu theo đúng quy định, trong đó giao trách nhiệm cụ thể cho các phòng, đơn vị có liên quan trong triển khai, tổ chức thực hiện.

2.jpg

Tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai các giải pháp để hoàn thành cấp GCN lần đầu cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Chấn chỉnh, kiểm soát chặt chẽ quy trình, thời hạn giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, phải phân rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian giải quyết.

Tiếp tục tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, thái độ, phong cách ứng xử của công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, đặc biệt tại bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp.

Giao Sở Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động công vụ nhằm phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về đất đai khi thi hành công vụ. Thực hiện kiểm tra đột xuất công vụ, tập trung vào các bộ phận trực tiếp tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm.

UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, kiểm tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Khẩn trương thu hồi, huỷ bỏ đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng quy hoạch, cấp vào diện tích rừng, đất lâm nghiệp…

Theo số liệu tổng hợp từ Sở TN&MT tỉnh, đến hết quý 1/2023, với đất ở, toàn tỉnh đã ký quyết định công nhận quyền sử dụng đất, cấp GCN đất ở cho hơn 48.000 hộ, đạt 98,7% so với tổng số hộ đủ điều kiện cấp GCN. Trong đó, đã ký và trao GCN đất ở lần đầu cho hơn 43.000 hộ, đạt 90,2%.

Với đất sản xuất nông nghiệp, đã ký quyết định công nhận quyền sử dụng đất, cấp GCN cho trên 57.000 hộ, đạt 99% tổng số hộ đủ điều kiện cấp GCN. Trong đó, đã trao GCN cho hơn 55.000 hộ dân, đạt 96,89%.

Hiện nay, UBND các huyện, thành phố đang tiếp tục triển khai các giải pháp để hoàn thành cấp GCN lần đầu cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Rà soát, phân loại nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của từng hộ gia đình, cá nhân với đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường bàn giao về cho địa phương. Tăng cường kiểm tra, phát hiện vi phạm để kịp thời xử lý trước khi xét, cấp GCN cho các hộ gia đình, tổ chức.

Sở TN&MT tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong thực hiện cấp GCN. Hướng dẫn các huyện, thành phố cập nhật, bổ sung các khu đất chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt để tiến hành cấp GCN lần đầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO