Sơn La rà soát, gia cố hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa

Nguyễn Nga | 24/06/2022, 11:31

(TN&MT) - Dù mới bước vào mùa mưa lũ, tỉnh Sơn La đã chịu nhiều đợt mưa to đến rất to trên diện rộng, mực nước tại nhiều hồ, đập chứa tăng lên. Trong khi đó, nhiều đập, hồ thủy lợi đã bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp, giảm công năng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang rà soát để khắc phục, gia cố các công trình hồ, đập nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ.

1.jpg

Công trình hồ chứa nước Đen Phường (xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn) bị bồi lắng phù sa trong mùa mưa lũ.

Công trình hồ chứa nước Đen Phường, xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho khoảng 30 ha lúa. Tuy nhiên, hồ đã được xây dựng nhiều năm, thân đập được đắp bằng đất nên đã xuống cấp, hồ chứa có hiện tượng bồi lắng do mưa lũ và hoạt động canh tác của người dân ở thượng nguồn. Đáng chú ý, công trình này còn xuất hiện tình trạng thấm nước ở phần thân đập, gây nguy cơ mất an toàn cao khi có mưa lớn.

Ông Lò Đức Hương, Trưởng Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La tại huyện Mai Sơn cho biết: Toàn huyện có hơn 200 công trình thủy lợi, 24 hồ chứa, 47 đập xây. Vấn đề khó khăn nhất trong việc quản lý là việc các hồ đã xây dựng từ lâu, khó đảm bảo được an toàn tuyệt đối. Nhất là với với xu hướng diễn biến phức tạp của mưa lũ và thời tiết bất thường thời gian vừa qua.

Qua rà soát, huyện Mai Sơn có 10 hồ chứa đang trong tình trạng xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Để đảm bảo an toàn các công trình trong mùa mưa bão, đơn vị đã phân công cán bộ phụ trách các hồ, đập thủy lợi, thường xuyên theo dõi, kiểm tra công trình. Cùng với đó, phối hợp với các tổ thủy lợi các bản tổ chức vận hành thử toàn bộ các cửa van điều tiết nước, cống lấy nước đầu mối để phát hiện những thiết bị hư hỏng, kịp thời sửa chữa thay thế đảm bảo công trình vận hành tốt không bị gián đoạn khi có mưa bão.

2.jpg

Hiện huyện Mai Sơn có 10 hồ chứa đang trong tình trạng xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Công trình hồ chứa nước Tho Lóng, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai cũng gặp tình trạng tương tự. Sau khi chủ đầu tư nâng cấp để tăng dung tích chứa từ 80.000m3 lên 100.000m3 thì đã xuất hiện nhiều vị trí thấm trên đập.

Ông Lềm Văn Bình, Trưởng Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La tại huyện Quỳnh Nhai thông tin, vào đợt mưa lũ từ ngày 22-24/5/2022 khi mực nước hồ chứa đạt cao trình 410,7m thì bắt đầu xuất hiện 3 vị trí thấm. Do công trình đang gặp sự cố nên không cho tích nước và dự trữ nước để đảm bảo an toàn vùng hạ du và an toàn công trình.

Hiện trên địa bàn tỉnh Sơn La có gần 2.700 công trình thủy lợi; trong đó có 110 hồ chứa và 132 đập dâng được giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La quản lý, vận hành. Tuy nhiên, nhiều công trình hồ, đập thủy lợi đã và đang vào giai đoạn hỏng hóc, xuống cấp. Qua kiểm tra đánh giá của cơ quan chức chức năng, Sơn La có 19 hồ chứa bị xung yếu, bị thấm hoặc biến dạng mái đập.

3.jpg

Qua rà soát, trên địa bàn tỉnh Sơn La có nhiều công trình hồ, đập thủy lợi đã và đang vào giai đoạn hỏng hóc, xuống cấp.

Trước thực trạng các công trình hồ, đập bị xuống cấp, hàng năm Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La được Trung ương hỗ trợ nguồn vốn khai thác khoảng 25 tỷ đồng nhằm gia cố, khắc phục, sửa chữa nhỏ. Tuy nhiên, so với số lượng hồ chứa và công trình thủy lợi hiện có thì nguồn vốn này mới chỉ đáp ứng phần nào việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình nhỏ. Còn đối với các hồ chứa lớn đã xuống cấp nghiêm trọng, cần nguồn kinh phí lớn để sửa chữa thì chưa thực hiện được.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La cho biết, hàng năm đơn vị thường xuyên tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng tất cả các công trình thủy lợi, hồ đập trên địa bàn nhằm phát hiện các hạng mục hư hỏng, xuống cấp. Từ đó, phân bổ, ưu tiên kinh phí để tổ chức sửa chữa khắc phục đảm bảo an toàn cho các công trình. Công ty cũng chú trọng xây dựng phương án đảm bảo an toàn công trình đập, hồ chứa, thủy lợi nhằm phòng, chống, ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Được biết, từ năm 2017 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương và địa phương, Sơn La đã đầu tư nâng cấp, xây dựng được 20 đập, hồ chứa nước cấp bách, xung yếu tại các huyện Thuận Châu, Mai Sơn, thành phố Sơn La. Đối với các công trình còn lại, tỉnh Sơn La đã kiến nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục tăng cường bố trí nguồn vốn để nâng cấp kiên cố và đồng bộ hệ thống các hồ nhằm đảm bảo an toàn lâu dài.

Bài liên quan
 • Cao Bằng: Chủ động phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường của thiên tai, tỉnh Cao Bằng trong những năm qua đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai nhiều phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”, ứng phó kịp thời, phù hợp với mọi tình huống, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • TP.HCM ứng phó với BĐKH: Hướng tới phát triển xanh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong cả nước trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục có những giải pháp chiến lược để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.
 • Ứng phó biến đổi khí hậu: Hoàn thiện thể chế, chính sách phù hợp với xu thế toàn cầu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức nghiêm trọng của nhân loại, tác động đến mọi mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh toàn cầu. Báo cáo đánh giá khí hậu lần thứ 6, nhóm công tác II (AR6 WGII) về “Tác động, khả năng thích ứng và tính dễ bị tổn thương” được Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu công bố tháng 2/2022 đã chỉ ra những vấn đề đáng lo ngại về BĐKH,
 • Bắc Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (4/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ đón mưa lớn trong những ngày tới.
 • Nậm Pồ (Điện Biên): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, tại một số địa phương vùng cao của tỉnh Điện Biên phải gánh chịu hậu quả nặng nề về người và tài sản, bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan như: Lũ lụt, sạt lở đất… Trước tình hình đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các lực lượng, trong đó chú trọng phát huy lực lượng chủ lực trong phòng chống thiên tai (PCTT).
 • “Đếm gió đo mây” trên đỉnh Pha Đin
  (TN&MT) - Chúng tôi đến với Trạm Khí tượng Pha Đin vào một chiều mùa hạ. Giữa vườn khí tượng, Vàng A Phía - Trạm trưởng Trạm Khí tượng Pha Đin đang quan sát các đám mây. 10 năm vào nghề cũng là bằng đó thời gian chàng trai người H'Mông A Phía gắn bó với khoảng trời Tây Bắc, với Pha Đin huyền thoại.
 • Chính thức vận hành trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa chính thức hoàn thành việc lắp đặt vận hành và đưa vào khai thác trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi thông tin nhận định sớm về khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông trong những ngày tới.
 • Ngày 3/8, Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tôi có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ có mưa dông, khả năng có lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Việt Nam quyết tâm phát thải ròng về “0”
  (TN&MT) - Theo Chiến lược quốc gia về Ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2050 vừa được phê duyệt, Việt Nam đặt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Cụ thể, tổng phát thải các-bon trong các lĩnh vực phát thải chủ yếu là năng lượng, nông nghiệp, chất thải, các quá trình công nghiệp chỉ còn khoảng 185 triệu tấn CO2 tương đương (CO2tđ) – cân bằng với lượng hấp thụ các-bon đạt được từ lĩnh vực lâm nghiệp, sử dụng đất.
 • Điện Biên: Đẩy mạnh năng lực phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước diễn biến bất thường của tình hình thời tiết, đặc biệt sự gia tăng của thiên tai cực đoan, tỉnh Điện Biên đang chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.
 • Ngày 1/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (1/8), khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.
 • Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó BĐKH tại thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La”.
 • Bảo vệ tầng ô-dôn từ những điều bình dị nhất
  (TN&MT) - Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất” đã khép lại với 56 giải thưởng được trao. Các tác giả đến từ khắp vùng miền trên cả nước, nghề nghiệp khác nhau, lớn nhất 68 tuổi, nhỏ nhất 7 tuổi đã mang tới góc nhìn đa dạng, mới lạ về hành trình chung tay bảo vệ tầng ô-dôn – tấm lá chắn của Trái đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO