Sơn La ra quân Ngày Chủ nhật xanh, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

Nguyễn Nga | 30/05/2022, 14:17

(TN&MT) - Ngày 29/5, các cơ sở Đoàn trên toàn tỉnh Sơn La đã ra quân Ngày chủ nhật xanh với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng tới Ngày Môi trường Thế giới và Tháng hành động vì môi trường 2022.

a11-tb1.jpg

Cuộc thi tái chế tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa.

a12-tb2.jpg

Các sản phẩm tái chế mới lạ, độc đáo, từ những vật dụng thông thường hàng ngày.

Với chủ đề "Tình nguyện viên Sống xanh", CLB Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Tây Bắc đã triển khai cuộc thi tái chế từ những vật liệu như túi nilon, lá cây, vỏ chai nhựa, giấy vụn, vải thừa... Sự khéo léo, khả năng sáng tạo của các nhóm đã tạo ra nhiều sản phẩm đẹp mắt và những đồ dùng khác thân thiện với cuộc sống hàng ngày. Qua đó, nhằm truyền cảm hứng, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đến những bạn trẻ.

Tại TP Sơn La, Đoàn phường Quyết Tâm phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Tây Bắc ra quân dọn dẹp vệ sinh hành lang vỉa hè trên địa bàn 11 tổ dân phố, với các phần việc như bóc dỡ biển quảng cáo dán sai nơi quy định, vận động nhân dân chỉnh trang, giải phóng hành lang vỉa hè, treo cờ Tổ quốc và thay cờ đã sờn cũ……

a3-doan-xa-sc.jpg
a4-doan-xa-sc4.jpg

Tuổi trẻ Sốp Cộp ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh.

Các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Sốp Cộp đồng loạt ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 kết hợp triển khai “Ngày Chủ nhật xanh” đợt 2 năm 2022 nhằm hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH. Kết quả, đã xây mới 1 lò đốt rác và phân loại rác thải nhựa; hỗ trợ giống cây trồng các loại và phân bón cho mô hình phát triển kinh tế tại xã Sốp Cộp. Tổ chức dọn vệ sinh môi trường; phát quang, tu sửa và gắn biển các Tuyến đường Thanh niên tự quản, nạo vét kênh mương; phát quang, dọn dẹp các nhà bia tưởng niệm, các tuyến đường nội bản, liên bản và tu sửa, tái tạo các vườn hoa Thanh niên…

a5-mla1.jpg

Tuổi trẻ huyện Mường La triển khai xây dựng mô hình Vườn ươm thanh niên với ước mơ phủ xanh quê hương.

Tại huyện Mường La, các đoàn viên, thanh niên thị trấn Ít Ong đã triển khai mô hình Vườn ươm Thanh niên - ươm mầm xanh cho quê hương. Các đoàn viên từ 19 chi đoàn trực thuộc đã cùng nhau chung sức ươm mầm hơn 400 cây giống với ước mơ phủ xanh quê hương, gìn giữ môi trường.

Bên cạnh đó, các đoàn viên đã tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh, xây dựng nông thôn mới như quét dọn, vệ sinh dọc tuyến đường nội bản, làm lò đốt rác tại xã Hua Trai, Pi Toong, chăm sóc vườn ban, góp phần xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường.

a6-vh1.jpg

Gần 500 đoàn viên thanh niên huyện Vân Hồ tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác thải nhựa.

Tại huyện Vân Hồ, Ban Thường vụ huyện đoàn phối hợp với Đoàn xã Vân Hồ tổ chức thu gom rác thải nhựa, bao bì, vỏ chai nước... tại bản Suối Lìn, xã Vân Hồ. Các cơ sở Đoàn còn lại đã đồng loạt triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên như: Ánh sáng bản làng, hàng rào nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, công trình đường hoa thanh niên, nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải nhựa...

a8-sm1.jpg
a9-sm3.jpg

Tuổi trẻ huyện Sông Mã giúp đỡ nhân dân tu sửa đường sau mưa lớn kéo dài.

a10-sm5.jpg

Trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

Hơn 1.000 đoàn viên thanh niên huyện Sông Mã đã ra quân khơi thông cống rãnh; phát quang; vệ sinh đường nội bản, Quốc lộ; trồng và chăm sóc vườn hoa cây cảnh; tu sửa đường sau mưa; đổi giấy lấy kinh phí đổi cây, gom giấy vụn, vỏ chai nhựa gây quỹ; trẩy nhãn giúp gia đình đoàn viên nghèo.

a1-bp1.jpg
a2-bp3.jpg

Các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã ra quân, phối hợp với các tổ chức Đoàn tổng dọn vệ sinh, khắc phục mưa lũ...

Các đơn vị trong Bộ đội biên phòng tỉnh đã ra quân, phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương tổng dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh nhiều đoạn đường, phát quang đường, khắc phục mưa lũ để bà con nhân dân đi lại thuận tiện.

a7-py3.jpg

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ góp phần bảo vệ môi trường.

Thông qua các hoạt động, góp phần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến đoàn viên thanh niên về vai trò, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sự sáng tạo, trách nhiệm của tuổi trẻ về bảo vệ môi trường, góp phần ngăn ngừa, hạn chế ô nhiễm, cải thiện môi trường sống, ứng phó BĐKH.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
 • Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • 99,5% trẻ em Việt Nam đối mặt với các cú sốc về khí hậu
  (TN&MT) - Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại sốc về khí hậu trở lên, so với mức trung bình 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Điện than gây phát thải nhiều nhất EU
  (TN&MT) - Theo các phân tích của Tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, 10 cơ sở phát thải khí nhà kính lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) đều là các nhà máy điện than.
 • Dự báo thời tiết ngày 23/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 23/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO