Sơn La: Phát triển thủy điện nhỏ an toàn, hiệu quả gắn với bảo vệ rừng

Nguyễn Nga | 17/08/2022, 19:37

(TN&MT) - Ngày 17/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công đã chủ trì Hội nghị Phát triển thủy điện nhỏ an toàn, hiệu quả, bền vững gắn với quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.

a1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công phát biểu tại Hội nghị.

Đánh giá hiện trạng

Sơn La là địa phương có nhiều hệ thống công trình thủy điện nhỏ, phân bố tại các huyện Mường La, Bắc Yên, Mộc Châu, Sông Mã, Mai Sơn… với nhiều lưu vực. Theo báo cáo từ Sở Công thương Sơn La, đến tháng 8/2022, toàn tỉnh có 76 thủy điện nhỏ đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng công suất trên 900MW, trong đó, 65 dự án đã được cấp chủ trương đầu tư; 56 dự án đã hoàn thành phát điện lên lưới quốc gia; 5 dự án đang triển khai xây dựng; 4 dự án đang ở giai đoạn lập dự án, chuẩn bị đầu tư.

Sản lượng điện hàng năm của các thủy điện nhỏ đạt khoảng 2 tỷ MWh, chiếm khoảng 16,4% tổng sản lượng điện của tỉnh, đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh khoảng 2.600 tỷ đồng. Hàng năm, các thủy điện nhỏ chi trả phí DVMTR cho các chủ rừng khoảng 70 tỷ đồng, một phần lớn được sử dụng cho công tác bảo vệ, phát triển rừng đầu nguồn…

Bên cạnh đó, quá trình phát triển thủy điện nhỏ, tỉnh đã phải thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất 1.679ha để giao đất, cho thuê đất với 58/65 thủy điện. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng do thu hồi, đền bù đất là hơn 3.600 hộ. Làm ảnh hưởng 237ha rừng, phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Đến nay, các chủ đầu tư đã trồng rừng thay thế được gần 207ha; song chất lượng rừng trồng thay thế còn có mặt hạn chế.

Việc lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) ở một số dự án thủy điện chưa nhận diện đầy đủ tác động ảnh hưởng của dự án đến các công trình hạ tầng, chưa đánh giá đúng về tốc độ bồi lắng lòng hồ, chưa cụ thể các giải pháp khắc phục.... dẫn đến có những phát sinh, bất cập, khi đi vào vận hành mới phát hiện, khó khắc phục, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, hiệu quả dự án.

Một số thủy điện lòng hồ bồi lắng không còn đủ dung tích để điều tiết nước phát điện nên chủ đầu tư tự ý cơi nới đập như Nậm Chim 1, Nậm Công 4, Nậm Sọi, Pá Chiến… gây nguy cơ mất an toàn đập. Một số chủ đầu tư chưa thực hiện đúng quy trình vận hành hồ chứa, đặc biệt là duy trì dòng chảy tối thiểu sau đập làm khô cạn dòng suối, như cụm thủy điện trên suối Nậm Công, To Buông, cụm Suối Lừm, suối Sập 2…

Giám đốc Sở Công thương Sơn La Phạm Thị Doan cho biết: Sau khi xảy ra tình trạng trên, cơ quan quản lý nhà nước đã kiểm tra, xử lý vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư chấp hành nghiêm việc duy trì dòng chảy tối thiểu, đảm bảo an toàn đập. Đến nay, cơ bản các chủ đầu tư đã chấp hành nghiêm, một số chủ đầu tư đang tập trung xử lý các tồn tại.

a2.jpg

Các đại biểu thảo luận về thực trạng phát triển thủy điện nhỏ, đề xuất các nhóm giải pháp.

Là địa phương có 13 thủy điện nhỏ, với 11 nhà máy đã đi vào vận hành, huyện Bắc Yên đã tăng cường thực hiện quy chế phối hợp trong quản lý các thủy điện nhỏ trên địa bàn. Theo đánh giá của UBND huyện, hàng năm, các chủ đầu tư thủy điện đã bố trí kinh phí trồng rừng, trồng trả lại cảnh quan môi trường. Một số nhà máy đã phối hợp thực hiện tốt đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển lâm nghiệp, trồng rừng thay thế, bảo vệ, khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng, trồng cây phân tán, cây dược liệu, cây lâm sản ngoài gỗ, tạo sinh kế cho nhân dân, giảm tác động đến môi trường sinh thái.

Tuy nhiên, vẫn có một số thủy điện chưa chấp hành nghiêm quy định về an toàn hồ đập, hồ chứa nước như chưa phê duyệt phương án cắm mốc giới hành lang bảo vệ hồ chứa; cắm mốc chỉ giới xác định phạm vi bảo vệ đập; cơi nới đập để tích nước… Số hộ bị thu hồi đất phục vụ thi công, vận hành, khai thác các nhà máy thủy điện tương đối lớn; dù đã hỗ trợ tiền GPMB, chuyển đổi sản xuất, song một số hộ sử dụng kém hiệu quả, làm giảm thu nhập từ sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống về lâu dài.

a3.jpg

Tỉnh Sơn La hiện có 56 dự án thủy điện nhỏ đã hoàn thành phát điện lên lưới quốc gia, với tổng công suất trên 664 MW.

Các nhóm giải pháp trước mắt và lâu dài

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã tham luận các nội dung: Thực trạng quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại một số lưu vực thủy điện nhỏ; xây dựng cơ chế, chính sách trích một phần từ nguồn thu ngân sách của thủy điện nhỏ để đầu tư cơ sở hạ tầng, ổn định đời sống khu vực đầu tư dự án; nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tiền chi trả DVMTR; đề xuất xây dựng mô hình giao chủ đầu tư thủy điện thực hiện quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi, phát triển rừng…

Các nhóm giải pháp chính được đề xuất, thảo luận, tập trung ở các nhóm vấn đề: Nâng cao chất lượng quản lý nhà nước trong lập hồ sơ quy hoạch chi tiết; thẩm định, lựa chọn nhà đầu tư; đánh giá tác động môi trường… Nâng cao năng lực, trách nhiệm, hiệu quả quản lý của chủ đầu tư thủy điện nhỏ…. Nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng công trình, quản lý an toàn đập; xây dựng hệ thống giám sát công tác vận hành, giám sát khai thác sử dụng tài nguyên nước…

Đẩy mạnh khoanh nuôi, bảo vệ, phát triển rừng đầu nguồn khu vực thủy điện nhỏ. Trước mắt, thí điểm các mô hình giao cho chủ đầu tư dự án thủy điện nhỏ quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi, phát triển rừng tại một số lưu vực đầu nguồn; triển khai các dự án trồng rừng kết hợp trồng cây ăn quả, dự án nông lâm kết hợp, khoanh nuôi tái sinh rừng, hỗ trợ nhân dân chuyển đổi sản xuất, tạo việc làm cho lao động địa phương….

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công đã yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thành phố đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng các doanh nghiệp giải quyết các tồn tại vướng mắc, nâng cao hiệu quả hoạt động của các thủy điện. Xử lý nghiêm các chủ đầu tư không tuân thủ quy định về phát triển thủy điện nhỏ. Phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý đầu tư, xây dựng, vận hành sản xuất các dự án thủy điện gắn với trách nhiệm của từng cá nhân và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

Đối với các chủ đầu tư thủy điện nhỏ, lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự án, lập thiết kế kỹ thuật đảm bảo năng lực, khảo sát đánh giá kỹ, đầy đủ các yếu tố, đưa ra các phương án, giải pháp đầu tư đảm bảo hiệu quả, hạn chế tối đa các ảnh hưởng xấu đến môi trường, kết cầu hạ tầng, đời sống của nhân dân vùng dự án. Chấp hành đúng, đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, an toàn đập và các quy định liên quan.

Thực hiện nghiêm công tác đảm bảo môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng; thường xuyên thực hiện các giải pháp thanh thải lòng hồ, duy trì dòng chảy tối thiểu. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ nhân dân đẩy mạnh khoanh nuôi, bảo vệ, phát triển rừng… tạo nguồn sinh thủy ổn định cho hoạt động sản xuất, phát điện của các thủy điện nhỏ, nâng cao hiệu quả đầu tư, bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông.
 • Thời tiết 26/1, Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (26/01), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 26/01 ngày 27/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.
 • Thời tiết mùng 3 Tết, miền Bắc trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm 24/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.
 • Thời tiết Mùng 2 Tết: Trời nắng đẹp cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão) ba miền cả nước trong ngày hôm nay đều có nắng đẹp. Đối với khu vực Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, có nơi trên 27 độ, thì với Nam nền nhiệt cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Về với Tràm Chim

  Về với Tràm Chim

  22:36 22/01/2023
  (TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.
 • Thời tiết ngày mùng 1 Tết Quý Mão: Bắc Bộ trời nắng đẹp
  (TN&MT) -Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 21 sáng sớm ngày 22/1 (đêm giao thừa, sáng sớm mùng Một Tết), miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Vào trưa chiều mùng Một trời hửng nắng.
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
 • Nhà của gấu

  Nhà của gấu

  19:24 20/01/2023
  (TN&MT) - 7h, tiếng chuông reo rộn cả khu trại gấu rộng hơn 100ha của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan). Những chú gấu nhanh nhẹn bò ra giữa khuôn viên bán tự nhiên, trèo lên những cây cột có hộc to để tìm kiếm đồ ăn, ánh mắt hồ hởi…
 • Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc trời rét, miền Nam nắng dễ chịu
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO