Sơn La phát huy hiệu quả nguồn DVMTR

Nguyễn Nga | 06/09/2022, 17:28

(TN&MT) - Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện chi trả DVMTR, tỉnh Sơn La đã huy động trên 1.700 tỷ đồng phục vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, tạo thêm việc làm, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống người dân, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Năm 2008, Sơn La là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước thí điểm thực hiện chính sách chi trả DVMTR. Từ đó đến nay, chính sách DVMTR đã từng bước đi vào thực tiễn đời sống, nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng của người dân, cấp ủy, chính quyền cơ sở đã thay đổi rõ nét.

a2.jpg

Chi trả DVMTR góp phần quản lý, bảo vệ rừng bền vững.

Theo lãnh đạo Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, tính đến hết năm 2021, Sơn La có 78 cơ sở sử dụng DVMTR, tăng 1,8 lần so với năm 2013, gồm 67 cơ sở sản xuất thủy điện, 5 cơ sở sản xuất, cung ứng nước sạch, 6 cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nước.

Tổng thu DVMTR giai đoạn 2011-2021 là hơn 1.646 tỷ đồng, bình quân hơn 164 tỷ đồng/năm. Trong đó, 52 nhà máy thủy điện nhỏ lưu vực nội tỉnh đã thực hiện chi trả DVMTR với tổng thu giai đoạn 2011-2021 là hơn 332 tỷ đồng. Trước năm 2020, có một số cơ sở thủy điện nhỏ chậm nộp hoặc nộp không đầy đủ tiền DVMTR. Thông qua các giải pháp đôn đốc, xử lý vi phạm, đến nay, các thủy điện đã cơ bản chấp hành nghiêm quy định, không còn hiện tượng chây ì, chậm nộp tiền DVMTR.

Để nâng cao hiệu quả quản lý, chi trả, sử dụng tiền DVMTR, từ năm 2021, tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản đề nghị và được Tổng cục Lâm nghiệp nhất trí cho phép hàng năm bố trí kinh phí từ 3-5 tỷ đồng thực hiện rà soát, thu hồi, cấp đổi, cấp lại GNQSDĐ lâm nghiệp với mục tiêu khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quản lý đất đai từ những năm 2000 đến nay.

Công tác chi trả cho các chủ rừng thực hiện nghiêm, với 2.100 chủ rừng là cộng đồng dân cư, tổ chức chính trị xã hội thuộc bản, đang quản lý trên 350.000ha rừng, đã được chi trả DVMTR 3 năm gần đây từ 100-130 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, các chủ rừng đã sử dụng trên 100 tỷ đồng để đầu tư, sửa chữa, làm mới hơn 7.000 công trình nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn, tu sửa lớp học…

a1(1).jpg

Hội nghị tuyên truyền vận động 15 bản của xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn tự nguyện tham gia xây dựng quy chế và sử dụng tiền DVMTR thôn, bản.

Nhằm thực hiện đúng chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, thực hiện giải pháp “Sử dụng hiệu quả kinh phí DVMTR, trọng tâm là nghiên cứu cơ chế khuyến khích các chủ rừng sử dụng tiền từ DVMTR phục vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng”, từ cuối năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch xây dựng, nhân rộng mô hình quy chế quản lý sử dụng tiền DVMTR tại thôn, bản. Theo đó, người dân tại các cộng đồng sẽ bàn bạc dân chủ, thống nhất phương án sử dụng tiền theo thứ tự ưu tiên: Chi cho công tác quản lý, bảo vệ rừng; Chi đầu tư cơ sở hạ tầng tại thôn, bản; Chi hỗ trợ các mô hình sinh kế; Chi hỗ trợ nâng cao đời sống nhân dân… Đến nay, đã xây dựng, ban hành 619/198 bộ quy chế, đạt 313% kế hoạch năm 2022.

Hiện nay, tỉnh Sơn La đang tiếp tục từng bước mở rộng đối tượng thu DVMTR sang các đối tượng, loại dịch vụ tiềm năng như các cơ sở kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, cơ sở nuôi trồng thủy sản. Phát huy nội lực, vai trò tự quản của các chủ rừng là cộng đồng, tiếp tục tuyên truyền vận động các cộng đồng tự nguyện tham gia xây dựng quy chế quản lý, sử dụng tiền DVMTR tại thôn, bản. Mở rộng các mô hình phát triển sinh kế người dân như mô hình phụ nữ tiết kiệm tự quản từ nguồn tiền DVMTR, các mô hình HTX, chuyển đổi số trong nông nghiệp…

Đặc biệt, sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép xây dựng, triển khai Đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ các-bon rừng tại Thông báo Kết luận số 176/TB-VPCP ngày 17/5/2022 của Văn phòng Chính phủ, tỉnh đang đề xuất với Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT về xây dựng, thực hiện Đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ các – bon rừng, làm cơ sở triển khai thực hiện.

Bài liên quan
 • Kon Tum thực hiện chi trả DVMTR: Đưa chính sách đi vào cuộc sống của người dân thôn, làng
  (TN&MT) - Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, sổ tay hay tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị cấp xã…, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã thu hút hàng nghìn hộ gia đình và cộng đồng dân cư là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 18-1, Bắc Bộ trời rét đậm
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 18- 1, khu vực Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm. Khu vực từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa vài nơi, trời rét, Gió đông bắc cấp 2-3.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
 • Sơn La: Gỡ khó trong triển khai Dự án kè suối Nặm La
  (TN&MT) - Dự án kè suối Nặm La, thành phố Sơn La là một trong các công trình trọng điểm của tỉnh, góp phần cải tạo dòng chảy, đảm bảo yêu cầu thoát lũ, tạo cảnh quan môi trường đô thị, ứng phó BĐKH. Hiện nay, chủ đầu tư Dự án đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công, mục tiêu hoàn thành Dự án vào năm 2023.
 • Doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về kiểm kê khí nhà kính
  (TN&MT) - Sắp tới, hơn 1.900 doanh nghiệp thuộc các ngành công thương, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường sẽ phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính nhằm đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Tuổi trẻ Quảng Ninh: “Gom giấc mơ” ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chứng kiến người dân địa phương xử lí pin đã qua sử dụng bằng rất nhiều cách nguy hiểm, những thanh niên nhiệt huyết của Quảng Ninh đã quyết định hợp sức với mục tiêu chung “đưa người trẻ tiếp cận gần hơn đến công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Tăng cường tính minh bạch trong quản lý dữ liệu giảm phát thải theo Thỏa thuận Paris
  (TN&MT) - Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Nâng cao năng lực quản lý dữ liệu và thông tin báo cáo phù hợp với yêu cầu khung minh bạch tăng cường của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu” (CBIT).
 • Đình Lập (Lạng Sơn): Phát triển rừng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Với gần 92.000ha rừng, huyện Đình Lập là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Lạng Sơn. Huyện đã hình thành một số vùng rừng sản xuất tập trung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Sơn La phát triển các mô hình canh tác thông minh thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Sở NN&PTNT Sơn La vừa phối hợp với Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) tổ chức sơ kết Dự án Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp tại vùng núi Tây Bắc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO