Xã hội

Sơn La: Phấn đấu 100% người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh

Nguyễn Nga 10/12/2021 16:34

(TN&MT) - Theo số liệu từ Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La, hiện nay, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh trên toàn tỉnh đạt 95%. Trong đó, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch theo quy chuẩn đạt 65%.

Tại TP. Sơn La, trong giai đoạn 2016 đến nay, đã đầu tư xây mới, sửa chữa và nâng cấp 26 công trình cấp nước tập trung; xây dựng 162 công trình nhà tiêu hợp vệ sinh; đưa tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Tỷ lệ hộ có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh khu vực nông thôn đạt trên 81%; tỷ lệ hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh đạt trên 79,5%.

a1-36-.jpg
Toàn tỉnh Sơn La hiện có trên 1.600 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung.

Còn tại huyện Mai Sơn, hiện có trên 32.500 hộ dân khu vực nông thôn, trong đó, số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình nước tập trung là trên 8.000 hộ; từ các công trình nhỏ lẻ hộ gia đình, công trình phân tán trên 17.000 hộ. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh 100%, tỷ lệ số hộ được sử dụng nước sạch là 29%.

Ông Nguyễn Tường Thuật, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh cho biết: Những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn từ các chương trình, dự án như Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tái định cư thủy điện Hòa Bình, Sơn La; giảm nghèo bền vững; Chương trình 134, 135.... tỉnh Sơn La đã đầu tư xây dựng trên 1.635 công trình cấp nước tập trung nông thôn cho hơn 100.000 hộ dân.

Trong đó, từ năm 2020 tới nay, đã bàn giao và đưa vào sử dụng 22 công trình cấp nước tập trung, cấp nước sạch cho khoảng 64.710 người sử dụng. Tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 95%, trong đó, được sử dụng nước sạch đạt 65%. Chất lượng nước dùng ngày càng đảm bảo hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn nước nông thôn, hầu hết các công trình cấp nước qua hệ thống lọc. Việc quản lý, vận hành các công trình cấp nước được giao cho cộng đồng, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và hợp tác xã.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch dù được quan tâm triển khai nhưng hiệu quả chưa cao. Trên địa bàn một số xã, bản, ý thức người dân trong việc đóng tiền nước để duy trì hoạt động cho tổ quản lý còn thấp và không thực hiện được đúng mức, còn xảy ra tranh chấp dùng nước giữa các bản, dẫn đến việc sử dụng nước không đảm bảo. Một số công trình cấp nước đã đưa vào sử dụng nhiều năm, nên bị hư hỏng, xuống cấp không phát huy hiệu quả.

a2-31-.jpg
Người dân Sơn La vui đón nguồn nước sạch.

Trước hiện trạng trên, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã đẩy mạnh hướng dẫn, tập huấn nâng cao năng lực tự quản lý, vận hành công trình cho đội ngũ quản lý công trình các địa phương. Chú trọng bảo dưỡng một số hạng mục công trình phải hoạt động với công suất cao, chủ động, kịp thời khắc phục các sự cố trong quá trình vận hành. Tham mưu giúp chính quyền địa phương đưa ra tiêu chí lựa chọn, giao khoán công trình cho các tổ chức, cá nhân đủ năng lực; tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ công trình.

Đồng thời, các huyện, thành phố đã tăng cường kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm từ các hoạt động canh tác sản xuất nông nghiệp, có nguy cơ ảnh hưởng đến đầu nguồn nước; xử lý nghiêm những vi phạm về khoan giếng không đúng quy định. Vận động, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Tỉnh Sơn La cũng đã xây dựng Kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức về nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2021 – 2025 với nhiều nội dung thiết thực, trọng điểm như: Xây dựng mô hình điểm xử lý nước thải nông thôn; Xây dựng hương ước, quy ước của tổ, bản, tiểu khu trong quản lý, bảo vệ công trình cấp nước, rừng đầu nguồn; Xây dựng mô hình tổ tuyên truyền và cụm dân cư sử dụng nước sạch và bảo vệ công trình cấp nước tập trung… Mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; số hộ nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 80%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Cuộc sống ấm no nhờ bảo vệ phát triển rừng
(TN&MT) - Tham gia bảo vệ rừng nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Anh Mã A Phình ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã tập trung vào việc phát kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển rừng. Hiện nay, gia đình anh được đánh giá là hộ gia đình có kinh tế vững tại địa phương và là tấm gương tiêu biểu làm giàu từ rừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố quyết định BQL Vườn Quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông
  Chiều 3/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định tổ chức lại Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh và Quyết định về công tác cán bộ.
 • Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
 • Hạnh phúc trẻ thơ tại những khu đô thị thuận ích
  (TN&MT) - Trong những ngày thu tháng tám, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ rộn vang khắp những khu đô thị TNR Gold. Các em háo hức khám phá các trò chơi như kéo co, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
 • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
 • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO