Sơn La: Nhiều nỗ lực trong thu hút đầu tư

Nguyễn Nga | 06/01/2022, 10:43

(TN&MT) - Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã cấp mới quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 375 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký ban đầu là 25.790 tỷ đồng.

Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2021, tỉnh Sơn La đã trao chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án với tổng mức đầu tư trên 6.100 tỷ đồng.

Đến nay, 152 dự án với tổng vốn đầu tư thực hiện khoảng 5.613 tỷ đồng đã hoàn thành, bàn giao đưa vào hoạt động sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Tiêu biểu, như: Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ của Công ty cổ phần chế biến thực phẩm sạch Vân Hồ; Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc; Nhà máy chế biến chè Nhật - Satoen tại Vân Hồ; Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn La; Công ty cổ phần Chế biến nông sản BHL...

Về tình hình thực hiện các dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư theo Luật Nhà ở, đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 20 dự án với tổng vốn đầu tư trên 9.800 tỷ đồng. Trên cơ sở Chương trình phát triển nhà ở, Chương trình phát triển đô thị được duyệt, đã phê duyệt và công khai danh mục gồm 38 dự án phát triển đô thị, nhà ở thương mại để thu hút đầu tư. Đã thực hiện thủ tục chấp nhận chủ trương đầu tư đối với 22 dự án để lựa chọn nhà đầu tư.

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ, bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ.

Nhìn chung, thời gian qua, với mục tiêu đổi mới mạnh mẽ hoạt động hỗ trợ đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Sơn La đã thành lập các ban chỉ đạo, tổ công tác để định hướng, chỉ đạo, nắm bắt tiến độ và kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư trong quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ, thực hiện dự án.

Nâng cao vai trò hoạt động của Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh trong quá trình đầu tư và hoạt động, tìm kiếm đối tác kinh doanh tiềm năng. Hàng năm, tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp; các sở, ngành, các huyện, thành phố đã tăng cường đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục, kiến nghị của nhà đầu tư, tạo điều kiện để triển khai nhanh thủ tục, nhất là thủ tục về xây dựng, quy hoạch, đất đai, môi trường… Đã xây dựng và ban hành Đề án Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025.

Tuy nhiên, quá trình triển khai các dự án gồm nhiều bước, nhiều thủ tục, quy trình thực hiện các dự án liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp trong khi nhiều nhà đầu tư chưa nắm được trình tự, thủ tục. Dẫn tới từ khi được cấp Quyết định chủ trương đầu tư đến đầu tư xây dựng, đưa dự án vào thực hiện thời gian kéo dài, đa số dự án phải điều chỉnh tiến độ. Tính đến hiện tại có 26 dự án chậm tiến độ với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.450 tỷ đồng.

Giai đoạn từ năm 2016 đến nay, tỉnh Sơn La đã cấp mới chủ trương đầu tư cho 375 dự án.

Định hướng thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025, tỉnh Sơn La phấn đấu huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 120.000 tỷ đồng, bình quân 24.000 tỷ đồng/năm. Phấn đấu đến năm 2025, Khu du lịch Mộc Châu được công nhận là Khu du lịch Quốc gia, trở thành một trong những Khu du lịch hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ; định hướng xây dựng quy hoạch du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia.

Xây dựng và hình thành 8 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phấn đấu trở thành Trung tâm chế biến nông sản, trung tâm sữa, hoa quả, cây dược liệu, du lịch của vùng Tây Bắc. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, phấn đấu tỷ lệ lấp đầy đạt trên 60% tổng diện tích vào năm 2025. Triển khai phát triển 8 cụm công nghiệp có vị trí thuận lợi theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp; hình thành các siêu thị tổng hợp từ hạng III trở lên tại mỗi trung tâm huyện; thu hút từ 1-2 dự án đầu tư nước ngoài trong cả giai đoạn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thoát nghèo nhờ mô hình sản xuất chổi Thanh Hao
  (TNMT) – Với mục đích ban đầu là cải thiện thu nhập kinh tế gia đình nhưng nhờ nắm bắt được thị trường và tận dụng nguồn nhân lực ở địa phương, chị Bùi Thị Lý (xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất chổi Thanh Hao, tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều nỗ lực thích ứng với hạn, mặn
  Sau những đợt hạn lịch sử vào năm 2016 và 2020, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với hạn, mặn vào mùa khô hàng năm. Những phương thức “sống chung” với hạn, mặn được bà con vùng đất châu thổ này sử dụng linh hoạt hơn bao giờ hết.
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • Nhà đầu tư bất động sản: Bắt đầu săn “hàng ngộp”
  (TN&MT) - Trong khi nhiều nhà đầu tư (NĐT) phải gồng lãi hoặc bán cắt lỗ thì trên thị trường bất động sản (BĐS) tại phía Nam bắt đầu xuất hiện các NĐT tranh thủ săn “hàng ngộp” (hàng cần bán gấp).
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Hoàn thành Báo cáo thẩm định dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trước ngày 30/9
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành báo cáo thẩm định Dự án đầu tư xây dựng Đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, trình Chính phủ trước ngày 30/9/2023.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • Khám phá “bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ” tại Glory Heights
  Sở hữu tầm view hoàn hảo ôm trọn đại công viên Grand Park 36 ha và sông Đồng Nai xanh mát, Glory Heights hiện thực hóa giấc mơ về một không gian sống giao hòa với thiên nhiên.
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO