Sơn La: Nâng chất lượng thẩm định hồ sơ, thủ tục về môi trường

Nguyễn Nga | 15/12/2022, 10:03

(TN&MT) - Trong quá trình đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Sơn La đã quan tâm, chú trọng thẩm định các hồ sơ môi trường ngay từ giai đoạn lập dự án đầu tư, cũng như xem xét, lựa chọn, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường. Qua đó, nhằm kiểm soát chặt, loại bỏ ngay từ đầu các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm.

Những năm qua, công tác đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC), đánh giá tác động môi trường (ĐTM)… luôn được tỉnh Sơn La đẩy mạnh triển khai. Các văn bản quy phạm pháp luật về ĐMC, ĐTM được xây dựng, rà soát, điều chỉnh ngày càng hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Các quy trình, thủ tục thẩm định được quy định rõ ràng, minh bạch theo hướng cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu về chất lượng công tác thẩm định.

6-1-.jpg

Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT kiểm tra thực tế tại Nhà máy tinh bột sắn Sơn La phục vụ công tác cấp giấy phép môi trường.

Quá trình thẩm định được thực hiện thông qua Hội đồng thẩm định, được lấy ý kiến tham gia rộng rãi của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, xã, các tổ chức, cá nhân chịu tác động trực tiếp của dự án. Góp phần nâng cao chất lượng thẩm định báo cáo ĐTM và vai trò tham vấn, giám sát của cộng đồng dân cư trong quá trình triển khai dự án.

Cùng với đó, nhằm đảm bảo quá trình triển khai xây dựng, triển khai dự án, nhất là với các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo ĐTM, Đề án bảo vệ môi trường chi tiết và các hồ sơ tương đương về môi trường, Sở TN&MT đã tiến hành rà soát, phân loại các cơ sở theo 3 loại gồm: Cơ sở đảm bảo điều kiện hoạt động, cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm, cơ sở có vi phạm quy định về bảo vệ môi trường để tổ chức kiểm tra, hậu kiểm, kiểm soát ô nhiễm. Thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của Chủ dự án sau khi báo cáo ĐTM hoặc các hồ sơ về môi trường tương đương được phê duyệt với 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

6-2-.jpg

Kiểm tra công tác xử lý chất thải tại Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai phục vụ công tác cấp giấy phép môi trường.

Thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Hội đồng thẩm định Giấy phép môi trường, báo cáo ĐTM, phương án cải tạo phục hồi môi trường với các dự án đầu tư, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực tài nguyên, môi trường làm Chủ tịch Hội đồng. Thành viên Hội đồng có UBND các huyện, thành phố tại địa điểm thực hiện dự án, đại diện các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, các chuyên gia có chuyên môn về môi trường hoặc lĩnh vực khác có liên quan đến dự án đầu tư. Đã mở chuyên mục xin ý kiến tham vấn dự thảo Báo cáo ĐTM trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Bà Lê Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La cho biết: Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, trong quá trình thẩm định, việc khảo sát thực tế khu vực thực hiện dự án chỉ thực hiện trong trường hợp cần thiết. Song, Sở TN&MT luôn coi đây là nội dung quan trọng, 100% các dự án đều được Sở TN&MT tham mưu cho Hội đồng thẩm định tiến hành kiểm tra, khảo sát khu vực thực hiện dự án, để đưa ra các đánh giá, dự báo các vấn đề môi trường có thể phát sinh khi triển khai, đặc biệt là các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nguồn nước sinh hoạt, môi trường xung quanh… Trên cơ sở đó, yêu cầu chủ dự án có cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp để giảm thiểu tác động tới môi trường trong quá trình chuẩn bị, thi công cũng như khi đưa dự án vào hoạt động.

Năm 2022, Sở TN&MT Sơn La đã tiếp nhận, thẩm định 14 hồ sơ báo cáo ĐTM, 9 hồ sơ giấy phép môi trường, 2 hồ sơ kiểm tra xác nhận, vận hành thử nghiệm, 6 hồ sơ thông báo vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải theo Báo cáo ĐTM được phê duyệt… 100% các thủ tục hành chính về môi trường đều được giải quyết đúng thời hạn, đảm bảo không có có hồ sơ quá hạn.

Thông qua các giải pháp, nội dung, chất lượng các báo cáo ĐMC, ĐTM ngày càng rõ ràng, khoa học, chi tiết hơn. Công cụ ĐTM đảm bảo việc giám sát công tác bảo vệ môi trường với các dự án trọng điểm một cách chặt chẽ; đưa ra cảnh báo về những tác động tiêu cực tới môi trường sinh thái của một số dự án thủy điện, thông báo và yêu cầu các địa phương phải có giải pháp khắc phục kịp thời. Đồng thời, qua công tác kiểm tra, xác nhận việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường của các dự án sau khi được phê duyệt báo cáo ĐTM, các công trình xử lý môi trường một số dự án được điều chỉnh đảm bảo các yêu cầu đầu ra trước khi đưa dự án vào hoạt động chính thức.

Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng thẩm định các hồ sơ về môi trường, Sở TN&MT sẽ tiếp tục tham mưu đổi mới nội dung, hình thức thực hiện khảo sát thực địa, góp phần đánh giá, dự báo chính xác các tác động tới môi trường của dự án. Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các cam kết của chủ dự án, yêu cầu nhà đầu tư chấp hành nghiêm các quy định theo báo cáo ĐTM đã được phê duyệt. Cải tiến, lắp đặt thêm hệ thống quan trắc, cảnh báo về môi trường tại các vùng kinh tế trọng điểm, các khu vực tập trung nhiều nguồn thải, khu vực nhạy cảm về môi trường...

Bài liên quan
 • Sơn La: Tích cực triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Để đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 vào cuộc sống, từ đầu năm đến nay, các địa phương trên toàn tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền với hình thức đa dạng, nội dung dễ hiểu, phù hợp với các nhóm đối tượng, góp phần thiết thực đưa các quy định của pháp luật đến với nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • "Tấm thẻ xanh" để Đắk Nông bứt phá
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn 3 tháng, Đắk Nông - địa phương trẻ nhất trong các tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước sẽ đón tuổi 20 - mốc son quan trọng được ghi dấu bằng chặng đường bền bỉ xây giá trị. Những giá trị mang dấu ấn vùng đất, con người Đắk Nông đang được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tuổi 20 bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO