Sơn La: Nâng cao ý thức phân loại rác thải khu vực có dịch Covid-19 cho người dân

Nguyễn Nga | 12/01/2022, 21:45

(TN&MT) - Bản Phiêng Hịnh, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn – nơi vừa ghi nhận 180 ca nhiễm Covid-19 chỉ trong thời gian ngắn. Để ứng phó dịch bệnh, từ ngày 27/12/2021, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã phong tỏa bản Phiêng Hịnh, thực hiện phòng chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ, nhất là trong công tác thu gom, xử lý rác thải.

Huyện Mai Sơn đã thực hiện phòng chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ.

Bản Phiêng Hịnh có 88 hộ dân, 442 nhân khẩu, với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Hiện nay, có 126 F0 được đưa đi cách ly tại khu cách ly, điều trị tập trung của huyện; 54 ca F0 đang cách ly, điều trị tại bản. Qua truy vết, toàn bản có 224 trường hợp F1 cách ly theo dõi tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện Mai Sơn đã quyết định thực hiện phong tỏa toàn bản; phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, bố trí phương án khu cách ly, điều trị F0 ngay tại bản; thành lập 1 trạm y tế lưu động tại điểm trường bản để kịp thời hỗ trợ người dân.

Đến nay, tình hình dịch bệnh tại Phiêng Hịnh cơ bản đã được kiểm soát.

Bà Hoàng Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn cho biết: Để đảm bảo xử lý rác thải an toàn trong phòng chống dịch bệnh, huyện Mai Sơn đã có Công văn gửi Sở TN&MT đề nghị hỗ trợ khảo sát, hướng dẫn phương án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế, sinh hoạt, khu cách ly, điều trị F0 tại bản Phiêng Hịnh.

Bà con Phiêng Hịnh tích cực làm tốt công tác vệ sinh môi trường.

Trên cơ sở các hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, kết quả khảo sát thực địa và hướng dẫn của Đoàn công tác Sở TN&MT, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã họp bàn, xây dựng các phương án xử lý rác thải, trong đó, thống nhất theo phương châm “4 tại chỗ” với mục tiêu không để phát tán mầm bệnh trong quá trình cách ly, điều trị. Thành lập tổ công tác và trưng tập phương tiện thực hiện phân loại, thu gom, lưu trữ, vận chuyển, xử lý chất thải y tế do dịch bệnh; phân định rõ các nhiệm vụ trong công tác phối hợp thu gom, xử lý rác thải y tế, rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày.

 

Tổ công tác đã hướng dẫn người dân cách thức phân loại rác; rác thải phát sinh của các hộ gia đình có bệnh nhân Covid-19 được người dân tự phân loại là rác thải y tế nguy hại và rác thải hàng ngày, thu gom vào các loại túi riêng biệt. Sau đó, được các hộ tập kết, được tổ xử lý mang đi xử lý đúng quy định. Với nước thải sinh hoạt, trước mắt, tận dụng công trình vệ sinh sẵn có của hộ gia đình.

Trung tâm y tế huyện đã cung cấp đầy đủ hóa chất, dung dịch sát khuẩn, xử lý môi trường, hỗ trợ thùng đựng rác… cho Trạm y tế lưu động để thực hiện cấp phát cho các hộ trong khu vực cách ly, điều trị. Cử cán bộ y tế phối hợp với Trạm y tế lưu động theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải phát sinh; có sổ nhật ký theo dõi hàng ngày việc phun khử khuẩn, xử lý rác. Huyện cũng đã giao Phòng TN&MT cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác thu gom, xử lý rác thải.

Với cách làm này, phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương, đảm bảo xử lý triệt để lượng rác thải phát sinh trong ngày, góp phần kiểm soát có hiệu quả nguy cơ lây lan dịch bệnh, huy động được sự tự giác, ý thức chấp hành của bà con nhân dân. Nhờ đó, đến nay, tình hình dịch bệnh tại Phiêng Hịnh cơ bản đã được kiểm soát.

Thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó cho biết: Xã đã kiện toàn tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện nhiệm vụ tại bản Phiêng Hịnh. Tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ theo phương châm 4 tại chỗ. Chi đạo Ban quản lý bản, các ban ngành đoàn thể của bản phân công người tham gia khử khuẩn theo hướng dẫn của Trạm y tế. Tuyên truyền người dân không thả rông gia súc, gia cầm, gây khó khăn cho công tác khử khuẩn, phòng chống dịch.

 

Đến thời điểm này, sức khỏe của người dân cơ bản ổn định, không có trường hợp nào diễn biến xấu. Để nâng cao ý thức phòng chống dịch và để người dân an tâm chữa trị, xã đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện an sinh xã hội, đảm bảo không để người dân nào bị đói. Bà con Phiêng Hịnh còn tích cực làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
 • Sơn La: Tạo động lực để bứt phá
  (TN&MT) - Với trên 83% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021- 2025. Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống đồng bào các dân tộc, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.
 • Quảng Ninh: Nâng cao đời sống vùng đồng bào DTTS từ chính sách hiệu quả
  (TN&MT) - Sau gần 3 năm tích cực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Quảng Ninh đạt nhiều kết quả khả quan. Những nỗ lực đó đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của vùng đồng bào DTTS, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh tăng từ 2 lần so với năm 2020.
 • Quảng Nam: Đặc sắc Ngày hội văn hóa-du lịch các dân tộc miền núi Quảng Nam
  (TN&MT) - Ngày hội là dịp để các dân tộc sinh sống dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ thể hiện những giá trị đặc trưng độc đáo, sự đa dạng và phong phú của các loại hình văn hóa – nghệ thuật và thể thao.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Phát huy vai trò mặt trận Tổ quốc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về dân tộc thiểu số miền núi
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, thời gian qua, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào thi đua yêu nước, từ đó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ổn định và nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO