Sơn La: Nâng cao ý thức phân loại rác thải khu vực có dịch Covid-19 cho người dân

Nguyễn Nga | 12/01/2022, 21:45

(TN&MT) - Bản Phiêng Hịnh, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn – nơi vừa ghi nhận 180 ca nhiễm Covid-19 chỉ trong thời gian ngắn. Để ứng phó dịch bệnh, từ ngày 27/12/2021, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã phong tỏa bản Phiêng Hịnh, thực hiện phòng chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ, nhất là trong công tác thu gom, xử lý rác thải.

Huyện Mai Sơn đã thực hiện phòng chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ.

Bản Phiêng Hịnh có 88 hộ dân, 442 nhân khẩu, với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Hiện nay, có 126 F0 được đưa đi cách ly tại khu cách ly, điều trị tập trung của huyện; 54 ca F0 đang cách ly, điều trị tại bản. Qua truy vết, toàn bản có 224 trường hợp F1 cách ly theo dõi tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện Mai Sơn đã quyết định thực hiện phong tỏa toàn bản; phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, bố trí phương án khu cách ly, điều trị F0 ngay tại bản; thành lập 1 trạm y tế lưu động tại điểm trường bản để kịp thời hỗ trợ người dân.

Đến nay, tình hình dịch bệnh tại Phiêng Hịnh cơ bản đã được kiểm soát.

Bà Hoàng Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn cho biết: Để đảm bảo xử lý rác thải an toàn trong phòng chống dịch bệnh, huyện Mai Sơn đã có Công văn gửi Sở TN&MT đề nghị hỗ trợ khảo sát, hướng dẫn phương án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế, sinh hoạt, khu cách ly, điều trị F0 tại bản Phiêng Hịnh.

Bà con Phiêng Hịnh tích cực làm tốt công tác vệ sinh môi trường.

Trên cơ sở các hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, kết quả khảo sát thực địa và hướng dẫn của Đoàn công tác Sở TN&MT, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã họp bàn, xây dựng các phương án xử lý rác thải, trong đó, thống nhất theo phương châm “4 tại chỗ” với mục tiêu không để phát tán mầm bệnh trong quá trình cách ly, điều trị. Thành lập tổ công tác và trưng tập phương tiện thực hiện phân loại, thu gom, lưu trữ, vận chuyển, xử lý chất thải y tế do dịch bệnh; phân định rõ các nhiệm vụ trong công tác phối hợp thu gom, xử lý rác thải y tế, rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày.

 

Tổ công tác đã hướng dẫn người dân cách thức phân loại rác; rác thải phát sinh của các hộ gia đình có bệnh nhân Covid-19 được người dân tự phân loại là rác thải y tế nguy hại và rác thải hàng ngày, thu gom vào các loại túi riêng biệt. Sau đó, được các hộ tập kết, được tổ xử lý mang đi xử lý đúng quy định. Với nước thải sinh hoạt, trước mắt, tận dụng công trình vệ sinh sẵn có của hộ gia đình.

Trung tâm y tế huyện đã cung cấp đầy đủ hóa chất, dung dịch sát khuẩn, xử lý môi trường, hỗ trợ thùng đựng rác… cho Trạm y tế lưu động để thực hiện cấp phát cho các hộ trong khu vực cách ly, điều trị. Cử cán bộ y tế phối hợp với Trạm y tế lưu động theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải phát sinh; có sổ nhật ký theo dõi hàng ngày việc phun khử khuẩn, xử lý rác. Huyện cũng đã giao Phòng TN&MT cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác thu gom, xử lý rác thải.

Với cách làm này, phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương, đảm bảo xử lý triệt để lượng rác thải phát sinh trong ngày, góp phần kiểm soát có hiệu quả nguy cơ lây lan dịch bệnh, huy động được sự tự giác, ý thức chấp hành của bà con nhân dân. Nhờ đó, đến nay, tình hình dịch bệnh tại Phiêng Hịnh cơ bản đã được kiểm soát.

Thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó cho biết: Xã đã kiện toàn tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện nhiệm vụ tại bản Phiêng Hịnh. Tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ theo phương châm 4 tại chỗ. Chi đạo Ban quản lý bản, các ban ngành đoàn thể của bản phân công người tham gia khử khuẩn theo hướng dẫn của Trạm y tế. Tuyên truyền người dân không thả rông gia súc, gia cầm, gây khó khăn cho công tác khử khuẩn, phòng chống dịch.

 

Đến thời điểm này, sức khỏe của người dân cơ bản ổn định, không có trường hợp nào diễn biến xấu. Để nâng cao ý thức phòng chống dịch và để người dân an tâm chữa trị, xã đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện an sinh xã hội, đảm bảo không để người dân nào bị đói. Bà con Phiêng Hịnh còn tích cực làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ninh: Biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS lần thứ XV
(TN&MT) - Ngày 30/9, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh lần thứ XV.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO