Sơn La: Nâng cao ý thức phân loại rác thải khu vực có dịch Covid-19 cho người dân

Nguyễn Nga | 12/01/2022, 21:45

(TN&MT) - Bản Phiêng Hịnh, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn – nơi vừa ghi nhận 180 ca nhiễm Covid-19 chỉ trong thời gian ngắn. Để ứng phó dịch bệnh, từ ngày 27/12/2021, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã phong tỏa bản Phiêng Hịnh, thực hiện phòng chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ, nhất là trong công tác thu gom, xử lý rác thải.

Huyện Mai Sơn đã thực hiện phòng chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ.

Bản Phiêng Hịnh có 88 hộ dân, 442 nhân khẩu, với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Hiện nay, có 126 F0 được đưa đi cách ly tại khu cách ly, điều trị tập trung của huyện; 54 ca F0 đang cách ly, điều trị tại bản. Qua truy vết, toàn bản có 224 trường hợp F1 cách ly theo dõi tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện Mai Sơn đã quyết định thực hiện phong tỏa toàn bản; phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, bố trí phương án khu cách ly, điều trị F0 ngay tại bản; thành lập 1 trạm y tế lưu động tại điểm trường bản để kịp thời hỗ trợ người dân.

Đến nay, tình hình dịch bệnh tại Phiêng Hịnh cơ bản đã được kiểm soát.

Bà Hoàng Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn cho biết: Để đảm bảo xử lý rác thải an toàn trong phòng chống dịch bệnh, huyện Mai Sơn đã có Công văn gửi Sở TN&MT đề nghị hỗ trợ khảo sát, hướng dẫn phương án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế, sinh hoạt, khu cách ly, điều trị F0 tại bản Phiêng Hịnh.

Bà con Phiêng Hịnh tích cực làm tốt công tác vệ sinh môi trường.

Trên cơ sở các hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, kết quả khảo sát thực địa và hướng dẫn của Đoàn công tác Sở TN&MT, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã họp bàn, xây dựng các phương án xử lý rác thải, trong đó, thống nhất theo phương châm “4 tại chỗ” với mục tiêu không để phát tán mầm bệnh trong quá trình cách ly, điều trị. Thành lập tổ công tác và trưng tập phương tiện thực hiện phân loại, thu gom, lưu trữ, vận chuyển, xử lý chất thải y tế do dịch bệnh; phân định rõ các nhiệm vụ trong công tác phối hợp thu gom, xử lý rác thải y tế, rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày.

 

Tổ công tác đã hướng dẫn người dân cách thức phân loại rác; rác thải phát sinh của các hộ gia đình có bệnh nhân Covid-19 được người dân tự phân loại là rác thải y tế nguy hại và rác thải hàng ngày, thu gom vào các loại túi riêng biệt. Sau đó, được các hộ tập kết, được tổ xử lý mang đi xử lý đúng quy định. Với nước thải sinh hoạt, trước mắt, tận dụng công trình vệ sinh sẵn có của hộ gia đình.

Trung tâm y tế huyện đã cung cấp đầy đủ hóa chất, dung dịch sát khuẩn, xử lý môi trường, hỗ trợ thùng đựng rác… cho Trạm y tế lưu động để thực hiện cấp phát cho các hộ trong khu vực cách ly, điều trị. Cử cán bộ y tế phối hợp với Trạm y tế lưu động theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải phát sinh; có sổ nhật ký theo dõi hàng ngày việc phun khử khuẩn, xử lý rác. Huyện cũng đã giao Phòng TN&MT cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác thu gom, xử lý rác thải.

Với cách làm này, phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương, đảm bảo xử lý triệt để lượng rác thải phát sinh trong ngày, góp phần kiểm soát có hiệu quả nguy cơ lây lan dịch bệnh, huy động được sự tự giác, ý thức chấp hành của bà con nhân dân. Nhờ đó, đến nay, tình hình dịch bệnh tại Phiêng Hịnh cơ bản đã được kiểm soát.

Thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó cho biết: Xã đã kiện toàn tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện nhiệm vụ tại bản Phiêng Hịnh. Tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ theo phương châm 4 tại chỗ. Chi đạo Ban quản lý bản, các ban ngành đoàn thể của bản phân công người tham gia khử khuẩn theo hướng dẫn của Trạm y tế. Tuyên truyền người dân không thả rông gia súc, gia cầm, gây khó khăn cho công tác khử khuẩn, phòng chống dịch.

 

Đến thời điểm này, sức khỏe của người dân cơ bản ổn định, không có trường hợp nào diễn biến xấu. Để nâng cao ý thức phòng chống dịch và để người dân an tâm chữa trị, xã đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện an sinh xã hội, đảm bảo không để người dân nào bị đói. Bà con Phiêng Hịnh còn tích cực làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xây dựng khối đoàn kết, phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi
(TN&MT) - Ủy ban Dân tộc vừa ra Thông báo Kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2022, sơ kết 01 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I từ năm 2021- 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO