Sơn La: Nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn cho các em học sinh

Nguyễn Nga | 18/11/2021, 14:41

(TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường, các trường học trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Phần thi trình diễn trang phục với chủ đề “Chung tay bảo vệ môi trường”.

Trường Tiểu học Mộc Lỵ, thị trấn Mộc Châu vừa tổ chức ngoại khóa với chủ đề Phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn năm 2021. Buổi ngoại khóa được tổ chức theo hình thức 1 cuộc thi, với 4 phần thi. Mỗi khối lớp đã chọn ra 3 đội, mỗi đội gồm 5 thành viên là các em học sinh từ khối 1 đến khối 5.

Phần thi nhặt, gom và phân loại chất thải rắn sinh hoạt.

Các đội đã cùng nhau trải qua phần thi chào hỏi và giới thiệu; phần thi tìm hiểu kiến thức với 20 câu hỏi về cách phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn; phần thi nhặt, gom và phân loại chất thải rắn sinh hoạt vào 3 thùng rác xanh, đỏ, vàng, tương ứng với các loại rác thải khác nhau.

Phần thi hấp dẫn, sáng tạo và thu hút nhất là phần thi thứ 4, trình diễn trang phục với chủ đề “Chung tay bảo vệ môi trường”. Các em học sinh đã hóa thân thành những “người mẫu nhí” biểu diễn trên sân khấu với các bộ trang phục được làm từ rác thải tái chế, có ý nghĩa giáo dục và tính thẩm mỹ cao.

Các em đội viên đã thu gom lon bia, giấy vụn để ủng hộ gạo cho những bạn học sinh bán trú có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tại trường Tiểu học – THCS Đông Sang, Liên đội trường vừa khánh thành công trình "Ngôi nhà kế hoạch nhỏ - Hũ gạo tình thương cùng bạn tới trường".

Điểm độc đáo của mô hình là các em đội viên đã triển khai tuyên truyền và hưởng ứng bằng cách thu gom lon bia, giấy vụn để ủng hộ gạo cho những bạn học sinh bán trú trong liên đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không phải đi lại do không có tiền nộp ăn tại trường.

Cùng với đó, Trường đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền kiến thức và kỹ năng về phân loại rác thải tại nguồn. Hướng dẫn các em đội viên, thiếu niên và nhi đồng trong toàn trường bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn môi trường sống, giữ gìn trường lớp xanh-sạch-đẹp; phân loại để tái sử dụng những rác thải tái chế.

Trường TH&THCS Tây Tiến đã bố trí 3 nhóm thùng rác tại 3 khu vực lớp học để hướng dẫn các em học sinh phân loại rác thải tại trường.

Còn tại Liên đội Trường TH&THCS Tây Tiến đã triển khai Đề án phân loại rác thải tại nguồn với hoạt động tuyên truyền ý nghĩa của việc phân loại rác; bố trí 3 nhóm thùng đựng rác tại 3 khu vực lớp học để hướng dẫn các em học sinh phân loại rác thải tại trường.

Các hoạt động được triển khai có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, phụ huynh và nhất là các em học sinh trong việc tự giác thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại gia đình, trong khu dân cư, cơ quan công sở, trường học, điểm tham quan, du lịch...

Đây cũng là cơ sở để huyện Mộc Châu nhân rộng ra các đơn vị trường học khác trong toàn huyện, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về công tác bảo vệ môi trường, thiết thực xây dựng Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu xanh, sạch, đẹp và văn minh; xây dựng huyện Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Định: Xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn khu vực phía Bắc
(TN&MT) - UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho UBND thị xã Hoài Nhơn lập quy hoạch điều chỉnh quy mô bãi chôn lấp chất thải rắn hiện hữu tại khu phố Thiết Đính Nam, phường Bồng Sơn lên 10 ha với công nghệ tiên tiến, hiện đại đảm bảo tỷ lệ chôn lấp chất thải sau xử lý đạt dưới 30%.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Phát huy vai trò thanh niên trong chống rác thải nhựa đô thị
  (TN&MT) - Trong 2 ngày (9 & 10/12), Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê (Đà Nẵng) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Quận đoàn tổ chức tập huấn về kiến thức và kỹ năng truyền thông về nhựa, rác thải nhựa và bảo vệ môi trường cho hơn 100 đoàn viên, thanh niên.
 • Sơn La: Khánh thành, bàn giao nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh vừa tổ chức bàn giao công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Tiểu học Sài Lương thuộc Trường Tiểu học - THCS Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn với tổng trị giá 130 triệu đồng.
 • Bình Định: Quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn
  (TN&MT) - Vừa qua, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam ( UNDP Việt Nam) đã có buổi làm việc với UBND TP. Quy Nhơn về việc triển khai dự án quản lý chất thải rắn thành phố Quy Nhơn.
 • Đà Nẵng: Thu gom hơn 1.500 tấn rác tài nguyên sau phân loại rác tại nguồn
  (TN&MT) - Chiều 26/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Saitama (Nhật Bản), Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo trực tuyến với hơn 50 điểm cầu trong, ngoài nước nhằm đánh giá công tác triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt (rác) tại nguồn trên địa bàn thành phố phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Cuộc thi GreenTech – Thắp sáng những giải pháp công nghệ xử lý CTRSH mang giá trị thực tiễn cao
  (TN&MT) - Tìm giải pháp để xử lý chất thải rắn sinh hoạt, mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường cũng như tận dụng nguồn tài nguyên này luôn là chủ đề nóng được các cấp, ngành và các nhà khoa học quan tâm. Thông qua cuộc thi GreenTech, nhiều giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt mang giá trị thực tiễn cao đã được phát hiện và lan tỏa.
 • Cuộc thi Greentech đã nhận được nhiều giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực
  (TN&MT) - Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020 vừa mới được tổ chức thành công mới đây với việc đã chọn được 17 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải.
 • Green Life – Nỗ lực “sống xanh”
  (TN&MT) - Mới đây, tổ chức Green Life đã đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại cuộc thi Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020, do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức.
 • Trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020
  (TN&MT) - Sáng ngày 22 /11, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020.
 • Sơn La: Nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn cho các em học sinh
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường, các trường học trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.
 • Yên Bái: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò đốt rác tại xã Đông Cuông
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt, trong thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ triển khai đầu tư 13 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) thay cho các bãi chôn lấp rác thải hiện nay. Ngày 9/10/2021, tỉnh Yên Bái đã khởi công xây dựng lò đốt CTRSH đầu tiên tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng vào cuối tháng 12/2021.
 • Thách thức trong giải quyết môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Đặc trưng của làng nghề còn nằm lẫn trong khu dân cư, sản xuất nhỏ, quan hệ sản xuất làng xã khiến cho việc xử lý môi trường làng nghề còn gặp nhiều thách thức. So với giai đoạn 2011-2015, 5 năm trở lại đây, môi trường làng nghề đã có những chuyển biến.
 • Mô hình hay trong giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Tại các làng nghề, không khí và đất là hai loại ô nhiễm phổ biến. Để giải quyết ô nhiễm, các làng nghề đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả.
 • Yên Bái: Chú trọng, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng tiếp tục được tỉnh quan tâm và triển khai, tại nhiều địa phương đã chủ động trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý nhằm hạn chế tình trạng vứt bừa bãi gây ảnh hưởng tới môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO