Sơn La: Nâng cao hơn nữa kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thiên tai

Nguyễn Nga | 06/04/2022, 14:40

(TN&MT) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu quả PCTT&TKCN năm 2022, được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022 do UBND tỉnh Sơn La vừa tổ chức.

3(2).jpg

Lũ quét bất ngờ ngày 25/8/2021 đã gây nhiều thiệt hại tại huyện Mường La.

Thiệt hại hơn 193 tỷ đồng do thiên tai

Năm 2021, tỉnh Sơn La chịu ảnh hưởng của 2 đợt gió mùa Đông Bắc và 15 đợt không khí lạnh tăng cường, trong đó, có 3 đợt rét đậm, rét hại vào tháng 1/2021. Nhiệt độ thấp nhất tuyệt đối quan trắc được tại Pha Đin - 0,4 độ C; 4 đợt gió lốc, mưa đá; 6 đợt nắng nóng diện rộng.

Thiên tai đã làm 4 người chết, 1 người bị thương; 2.709 nhà bị thiệt hại, trong đó, 13 nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 263 nhà thiệt hại từ 50% - 70%, 29 nhà phải di dời khẩn cấp… Cùng với đó, thiệt hại 251 ha lúa, 834 ha hoa màu và rau màu; 246 ha các loại cây ăn quả; gần 900 con gia súc, gia cầm bị chết.

Thiên tai còn làm sạt lở hơn 13.500m đường giao thông; hư hỏng 166 cầu, cống giao thông, 1 công trình thủy lợi; 39 phai tạm bị cuốn trôi; 16 điểm trường học bị thiệt hại; 231 cột điện bị nghiêng, gẫy đổ... Ước tổng giá trị thiệt hại hơn 193 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các huyện, thành phố đã tập trung lực lượng tìm kiếm người dân bị mất tích, đưa người bị thương đi cứu chữa; thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tạm thời các hộ gia đình bị thiệt hại. Huy động lực lượng giúp các hộ bị ảnh hưởng do sạt lở, ngập lụt di dời tài sản, sửa lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh, ổn định cuộc sống; di chuyển các hộ dân có nguy cơ sạt lở cao, bị ngập lụt đến nơi an toàn. Huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ thiên tai đảm bảo đúng đối tượng theo quy định.

Chủ động phòng ngừa, ứng phó

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, năm 2021, Sơn La đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Việc cung cấp thông tin, khuyến cáo về rủi ro thiên tai được quan tâm, chú trọng, đảm bảo thời gian theo quy định.

2(2).jpg

Năm 2021, Sơn La đã phê duyệt chủ trương đầu tư 15 dự án sắp xếp ổn định dân cư vùng thiên tai.

Toàn tỉnh hiện có 179 trạm quan trắc KTTV, trong đó, mạng lưới trạm KTTV Quốc gia có 49 trạm do Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Bắc quản lý; mạng lưới trạm KTTV chuyên dùng gồm 35 trạm đo mưa tự động và 5 trạm thủy văn phục vụ PCTT (đã được kết nối với Đài KTTV khu vực Tây Bắc để làm công tác dự báo); 6 trạm khí tượng phục vụ cảnh báo cháy rừng (lắp đặt thử nghiệm của Tổng cục Lâm nghiệp). Ngoài ra, 70 đập, hồ chứa thủy điện, thủy lợi là đối tượng phải quan trắc đã triển khai lắp đặt thiết bị và thực hiện quan trắc KTTV theo quy định.

Năm 2021, Sơn La đã xây dựng thử nghiệm 2 trạm quan trắc khí tượng tự động phục vụ quan trắc dự báo, cảnh báo mưa lớn, rét đậm, rét hại, băng giá tại Bắc Yên và Vân Hồ. Thuê dịch vụ 2 trạm đo mực nước tự động tại Trạm thoát lũ, xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu và Cầu Bản Ái, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La. Tiếp nhận lắp đặt 10 trạm đo mưa chuyên dùng phục vụ PCTT do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tài trợ.

Tiếp tục rà soát, cắm biển cảnh báo tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao rủi ro thiên tai tại khu vực dễ bị ngập lụt, xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực sụt lún, sạt lở bờ sông, suối. Trong năm, đã cắm 26 biển cảnh báo tại 2 huyện, thành phố; nâng tổng số biển cảnh báo trên toàn tỉnh lên 342 biển.

Triển khai kiểm tra công tác PCTT tại 12/12 huyện, thành phố; rà soát các công trình trọng điểm, đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện trước mùa mưa lũ. Đã báo cáo hiện trạng an toàn đập, hồ chứa của 108 hồ chứa thủy lợi và 48 hồ chứa thủy điện nhỏ; 40 khu mỏ khai thác khoáng sản được kiểm tra rà soát, qua đó có 3 mỏ không đảm bảo an toàn, UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Bắc Yên và Vân Hồ triển khai ứng phó cảnh báo đến người dân.

11 nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Năm 2022, tỉnh Sơn La đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu quả PCTT&TKCN. Theo đó, tiếp tục đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, xây dựng cơ sở dữ liệu, công cụ hỗ trợ, nâng cao năng lực Văn phòng thường trực Ban chỉ huy cấp tỉnh, huyện, xã. Bố trí nguồn lực triển khai có hiệu quả hoạt động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai tại cơ sở để chủ động ứng phó ngay từ đầu.

Trong năm qua, Sơn La đã phê duyệt chủ trương đầu tư 15 dự án sắp xếp ổn định dân cư và 3 dự án kè phòng chống giảm nhẹ thiên tai, với tổng mức đầu tư dự kiến trên 389 tỷ đồng. Tổng các nguồn kinh phí đã bố trí, hỗ trợ để khắc phục hậu quả thiên tai là hơn 208 tỷ đồng.

Triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá phòng chống thiên tai cấp tỉnh; phong trào thi đua “Chủ động phòng chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn” giai đoạn 2021-2025. Tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với các loại hình thiên tai phổ biến (bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất) bằng nhiều hình thức, bảo đảm thông tin về thiên tai đến được người dân tại khu vực chịu ảnh hưởng.

1(2).jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2021.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công đã giao các sở, ngành, các địa phương tập trung quán triệt triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác PCTT&TKCN. Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, nhất là việc tập huấn các kỹ năng xử lý tình huống phòng, chống thiên tai đối với từng loại thiên tai. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án di chuyển dân trong các vùng thiên tai.

Rà soát lại 4 tại chỗ để ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai xảy ra; rà soát lại các Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai của các huyện, thành phố để kiện toàn kịp thời, bổ sung thành viên. Đặc biệt là rà soát lại quy chế phối hợp giữa các cấp phải nhuần nhuyễn, xác định rõ cấp độ thiên tai; sử dụng, quản lý hiệu quả nguồn Quỹ phòng chống thiên tai.

"Khẩn trương xây dựng trực tuyến từ Văn phòng phòng chống thiên tai tới các huyện, thành phố để thường xuyên có sự kết nối, lãnh đạo, chỉ đạo thuận tiện hơn; bám sát vào công tác dự báo, cảnh báo với từng loại hình thiên tai để có những biện pháp phòng ngừa kịp thời. Xây dựng đề án tổng thể truyền thông đến bà con nhân dân phòng, chống rét cho vật nuôi thí điểm tại huyện vùng cao Bắc Yên" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Sơn La thích ứng BĐKH: Triển khai nhiều mô hình, dự án xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, để ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về ứng phó với BĐKH, hình thành ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO