Sơn La: Năm 2017, nâng tỷ lệ xử lý cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng

27/10/2016, 00:00

(TN&MT) – Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh Sơn La đề ra trong Kế hoạch bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh năm 2017. Cùng với đó, Sơn La phấn đấu, năm 2017, 90% chất thải rắn đô thị được thu gom, 75% chất thải y tế được xử lý, 95% dân cư được sử dụng nước sạch đô thị, 85% dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh...

Năm 2017, Sơn La sẽ tập trung cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải và rác thải y tế tại các tuyến bệnh viện huyện (Ảnh minh họa)
Năm 2017, Sơn La sẽ tập trung cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải và rác thải y tế tại các tuyến bệnh viện huyện (Ảnh minh họa)

Trong năm 2016, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường theo Kế hoạch bảo vệ môi trường tỉnh Sơn La năm 2016 cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra. Hoạt động thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý kịp thời các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Việc thẩm định, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án cải tạo phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản; đề án bảo vệ môi trường, xác nhận cam kết bảo vệ môi trường của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện đồng bộ.

Tuy nhiên, do sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế, chưa đồng bộ, dẫn đến việc triển khai thực hiện các dự án xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là các cơ sở y tế còn rất chậm. Việc sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường ở cấp huyện chưa được quan tâm, tập trung để giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm ở cấp huyện về môi trường.

Bên cạnh đó, công tác thu gom, xử lý chất thải ở xã, thôn, bản chưa được quan tâm đúng mức. Công tác bảo vệ môi trường đối với các thủy điện vừa và nhỏ chưa khảo sát, đánh giá tác động môi trường, đời sống kinh tế xã hội của vùng hạ lưu thủy điện. Việc đánh giá tác động môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản và trong sản xuất nông nghiệp chưa thường xuyên. Đặc biệt, tình hình sử dụng thuốc diệt cỏ ngày càng thường xuyên dẫn đến tình trạng tồn dư và thẩm thấu ảnh hưởng tới nguồn nước mặt cũng như nước ngầm. Ô nhiễm môi trường nước từ các cơ sở sơ chế nông sản như cà phê đến nay chưa kiểm soát được.

Khắc phục những tồn tại trên, trong năm 2017, tỉnh Sơn La đã đặt ra 7 nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, tập trung huy động mọi nguồn vốn để đầu tư xử lý dứt điểm 8/9 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cơ sở chế biến cà phê, chế biến sắn, khai thác và chế biến khoáng sản...

Lập và tổ chức thực hiện các dự án: Xây dựng khu tái chế và xử lý chất thải nguy hại tập trung; tiêu huỷ thuốc bảo vệ thực vật; lập danh mục, xây dựng lộ trình xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; Dự án thoát nước và xử lý nước thải Thành phố Sơn La; dự án thoát nước và xử lý nước thải thị trấn Mộc Châu; Dự án thí điểm áp dụng lò đốt chất thải sinh hoạt tại một số huyện trong tỉnh.

Trong phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường, sẽ tập trung xử lý có hiệu quả tình trạng ô nhiễm do chất thải rắn khu vực nông thôn và hoạt động chăn nuôi tập trung gây ra, trong đó ưu tiên bố trí quỹ đất thỏa đáng và quan tâm đầu tư xây dựng các công trình xử lý rác thải, nước thải, hạ tầng kỹ thuật về môi trường. Tăng cường thanh, kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm và xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, các cơ sở sản xuất dong, sắn, cà phê...

Tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường. Xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường, từ đó tham mưu, đề xuất, kiến nghị và xử lý nghiêm minh mọi tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường thông qua việc phát động phong trào thi đua về bảo vệ môi trường một cách thường xuyên, liên tục; xây dựng các chương trình truyền thông, các chuyên mục, phóng sự về môi trường; tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền về Luật Bảo vệ môi trường, các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; tổ chức các hội thi tuyên truyền về bảo vệ môi trường... Nâng cao vai trò giám sát của cộng đồng về bảo vệ môi trường đối với các dự án đầu tư.

Để thực hiện các nhiệm vụ trên, tỉnh Sơn La sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn dân trong công tác bảo vệ môi trường. Đưa nội dung bảo vệ môi trường vào các trường học, giáo dục truyền thống yêu thiên nhiên, nếp sống gần gũi, gắn bó và bảo vệ môi trường. Các tổ, bản, khu dân cư đưa nội dung bảo vệ môi trường vào quy ước, hương ước để tổ chức thực hiện theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Kiện toàn tổ chức, chức năng nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường các cấp, đảm bảo phòng TN&MT cấp huyện có cán bộ chuyên trách làm quản lý môi trường; cấp xã bố trí chức danh công chức địa chính - xây dựng - môi trường; các sở, ban, ngành, đơn vị, các tổ chức kinh doanh cần bố trí cán bộ kiêm nhiệm làm công tác bảo vệ môi trường; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị môi trường cho các cơ quan quản lý môi trường các cấp.

Dự kiến, nguồn thu từ thuế, phí Bảo vệ môi trường năm 2017 đạt 78 tỷ đồng. Tổng chi cho sự nghiệp môi trường hơn 115 tỷ đồng, trong đó, Sơn La đề nghị Ngân sách Trung ương hỗ trợ 20 tỷ đồng.

Nguyễn Nga


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.
 • Áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền, mưa lớn ở Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế, gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Lốc xoáy liên tiếp ở Thừa Thiên – Huế, hàng chục nhà dân tốc mái
  (TN&MT) - Một số người dân bị thương, nhiều căn nhà tại Thừa Thiên - Huế đã bị tốc mái, hư hỏng nặng do lốc xoáy liên tiếp xảy ra.
 • Chuyên gia KTTV cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trao đổi với báo chí vào chiều 25/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết nhiều nơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên sẽ có mưa dồn dập trong thời gian ngắn, cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Tuyên Quang: Bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc
  Năm 2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 bắt đầu được thực thi. Để những chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống, tỉnh Tuyên Quang mà ở đây là Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang đã nỗ lực tuyên truyền, phổ biến Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tới người dân, nhất là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, đông thời qua đó giúp người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có phỏng vấn ông Đặng Minh Tơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang.
 • Áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ngãi khoảng 80km, gây mưa ở Bắc và Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Thừa Thiên – Huế: Mưa xối xả, nhiều tuyến đường ngập cục bộ
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài đang xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế khiến nhiều tuyến đường thấp trũng bị ngập. Trong khi đó, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.
 • Điện Biên: Dấu ấn trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Là đơn vị chủ trì và quản lý về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Điện Biên đã thực hiện tốt trách nhiệm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo, triển khai nhiều chính sách quan trọng về lĩnh vực môi trường. Đến nay, công tác bảo môi trường tỉnh Điện Biên đã và đang được kiểm soát tốt, không phát sinh cơ sở mới gây ô nhiễm môi trường trong vài năm trở lại đây.
 • Áp thấp nhiệt đới cách bờ hơn 200km, di chuyển với tốc độ 10-15km/h
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết từ chiều 25/9, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và huyện đảo Cù Lao Chàm) gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường thông qua Dự án “Vì tương lai xanh”
  (TN&MT) - Dự án “Vì tương lai xanh” là dự án thiện nguyện của chùa Long Hưng (Đông Anh – Hà Nội) được thành lập từ ngày 13/7/2023 đã một lần nữa phổ biến đến đông đảo quần chúng, nhân dân thông qua thời khoá Pháp thoại tại chùa diễn ra vào ngày 24/9.
 • Đề phòng gió mạnh trên biển, mưa lớn, sạt lở đất ở Trung Bộ, Tây Nguyên do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Tối 24/9, chủ trì cuộc họp về dự báo áp thấp nhiệt đới, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái nhấn mạnh các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng với gió mạnh trên biển, mưa lớn và sạt lở đất do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO