Sơn La kiểm tra việc thực hiện tiêu chí môi trường tại các xã đăng ký đạt chuẩn NTM

Nguyễn Nga | 18/11/2020, 18:57

(TN&MT) - Trong 2 ngày 16-17/11, Đoàn công tác của Sở TN&MT Sơn La đã triển khai kiểm tra, hướng dẫn đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường tại 3 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020 là xã Nà Bó (huyện Mai Sơn), xã Tường Phù và Tân Lang (huyện Phù Yên).

Hội phụ nữ xã Nà Bó ra quân phát dọn, cải tạo cảnh quan 2 bên đường

Tại xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, qua kiểm tra, đánh giá, 35/35 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã đã lập cam kết bảo vệ môi trường với UBND xã. Xã đã lập phương án và tổ chức thực hiện việc xây dựng cảnh quan, môi trường xanh sạch đẹp, an toàn… Hệ thống cây xanh dọc tuyến đường bản, khu dân cư được trồng cây xanh; tại khu dân cư tập trung không có hiện tượng xả rác thải gây mất mỹ quan môi trường. Có 1.759/1.811 hộ gia đình đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào bằng cây xanh. Các bản đã xây dựng hương ước về giữ gìn vệ sinh chung trong xã, bản và các hộ gia đình.

Về thu gom chất thải rắn, 6/13 bản có phương án thu gom vận chuyển chất thải rắn tới bãi rác thải tập trung hợp vệ sinh; 7/13 bản thực hiện thu gom, xử lý rác thải tại hộ gia đình. 13/13 bản có hệ thống tiêu thoát nước mưa, nước thải, đảm bảo nhu cầu thoát nước của khu vực, không có hiện tượng tắc nghẽn, tù đọng nước thải và ngập úng…

Thông qua hoạt động kiểm tra, để đôn đốc, hướng dẫn các xã hoàn thành các chỉ tiêu của tiêu chí môi trường theo kế hoạch đã đề ra

Tại xã Tường Phù, huyện Phù Yên, 17/17 cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ đã ký cam kết bảo vệ môi trường với UBND xã. 7/7 bản đã xây dựng hương ước về giữ gìn vệ sinh chung trong xã, bản và các hộ gia đình. Trên 88% số hộ đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ không lầy lội.

UBND xã đã ký hợp đồng thu gom rác tại 7 bản, tần suất 2 ngày/lần với Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La. Trên 92% số hộ có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, đảm bảo theo 3 sạch, tiện lợi, an toàn, xây dựng khép kín…

Đoàn kiểm tra Sở TN&MT kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại xã Tân Lang, huyện Phù Yên

Tại xã Tân Lang, huyện Phù Yên, 31/31 cơ sở sản xuất kinh doanh đã lập kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện và xã xác nhận. Trên 91% số hộ đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ không lầy lội.

UBND xã đã ban hành Quy chế của tổ, nhóm thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn xã. Xây dựng quy ước, hương ước của các khu dân cư với sự tham gia của tất cả các hộ dân và cơ sở sản xuất kinh doanh cam kết thực hiện đúng các quy định về môi trường với chất thải rắn. Do xã nằm xa trung tâm huyện, địa bàn phân tán nên UBND xã đã tuyên truyền, huy động các hộ gia đình đào hố rác di động tại khuôn viên gia đình với tỷ lệ đạt 100%.

Tại các buổi kiểm tra, Đoàn đã chỉ ra một số lỗi còn tồn tại, hướng dẫn và đề nghị các xã sớm khắc phục, nhất là về thành phần hồ sơ, thủ tục. Đồng thời, đề nghị UBND các xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho người dân; tích cực phát động chiến dịch trồng cây xanh, phát quang bụi rậm, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Tích cực phát động thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài ruộng, nương rẫy, ven suối. Xử lý nghiêm với các hành vi xả rác ra ngoài khu công cộng, vứt rác xuống mương, rãnh nước, suối…

Đề nghị UBND các huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng TN&MT và các phòng chuyên môn khác hướng dẫn, đôn đốc UBND các xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu thuộc tiêu chí 17; hướng dẫn UBND xã hoàn thiện hồ sơ minh chứng các chỉ tiêu theo đúng quy định.

Theo kế hoạch, Sở TN&TM sẽ triển khai kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện tiêu chí 17 về môi trường tại 8 xã đăng ký đạt chuẩn NTM và tiêu chí 15 về môi trường tại 3 xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2020.

Bài liên quan
 • Sơn La: Kiểm tra hoạt động chế biến cà phê tại huyện Thuận Châu
  (TN&MT) - Ngày 9/11, Đoàn kiểm tra, giám sát với các cơ sở sản xuất sơ chế, chế biến nông sản, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Sơn La đã triển khai kiểm tra tình hình chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động sơ chế, chế biến cà phê tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cát Quế (xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu).

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO